Bảo tồn nghề dệt thổ cẩm trong cơ chế thị trường

Nghề dệt thổ cẩm đang gặp khó khăn trong việc tồn tại và phát triển. Sự ra đời của các hợp tác xã dệt thổ cẩm đã giúp cải tiến kỹ thuật và tổ chức sản xuất, nhưng hiện nay chỉ còn rất ít hợp tác xã tồn tại. Hàng nhái từ Trung Quốc cũng đang gây áp lực lớn lên nghề dệt thổ cẩm. Vấn đề đặt ra là phải tìm giải pháp để bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm thông qua việc tạo ra các sản phẩm ứng dụng và khai thác thị trường du lịch.


Để bảo tồn nghề dệt thổ cẩm, chính quyền đã đưa ra nhiều chủ trương và giải pháp. Hợp tác xã dệt thổ cẩm là một ví dụ điển hình, được hỗ trợ ban đầu từ chính quyền địa phương. Các nghệ nhân đã cải tiến kỹ thuật, phương tiện, nguyên liệu, kiểu dáng, hoa văn và tổ chức sản xuất để duy trì nghề dệt thổ cẩm.

Mặc dù nhận được sự quan tâm và hỗ trợ ban đầu từ chính quyền địa phương, hiện nay chỉ còn rất ít hợp tác xã dệt thổ cẩm tồn tại và không có sự phát triển. Điều này là hậu quả của sự thay đổi căn bản trong môi trường kinh tế xã hội so với môi trường xã hội truyền thống.

Trong cơ chế thị trường hiện nay, nghề dệt cổ truyền rất khó để tồn tại. Công đoạn để có được sản phẩm truyền thống rất công phu và tốn nhiều thời gian. Trong khi đó, người ta có thể dễ dàng lấy mẫu hàng từ Trung Quốc làm từ sợi công nghiệp, nhuộm bằng hóa chất với giá chỉ bằng 10% giá thổ cẩm truyền thống. Hàng này được sản xuất nhanh chóng và rẻ hơn.

Trước sự xuất hiện hàng nhái từ Trung Quốc, các nghệ nhân dệt thổ cẩm phải vừa giữ gìn nghề vừa đối đầu với các đối thủ để tồn tại. Nhiều người kinh doanh hàng thổ cẩm buôn hàng nhái từ Trung Quốc để tránh lỗ, đồng thời đầu tư máy dệt để tự sản xuất vải thổ cẩm theo đường nét truyền thống, sau đó đưa hàng đến những nơi uy tín để bán hoặc ký gửi.

Advertisement

Hiện nay, nghề dệt thổ cẩm đã khác xa so với thời “tự cung tự cấp” và đang ngày càng biến đổi, xa dần khỏi nghề dệt vải truyền thống. Tuy nhiên, vấn đề đặt ra là làm thế nào để bảo tồn và phát triển nghề dệt thổ cẩm, truyền thống và cách tân, đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng đa dạng. Tạo ra các sản phẩm thổ cẩm có tính ứng dụng để cung ứng cho thị trường và phát triển nghề dệt thổ cẩm trong lĩnh vực du lịch là giải pháp cần được hướng đến. Điều này không chỉ giúp bảo tồn và phát triển văn hóa truyền thống mà còn tạo ra việc làm và nâng cao thu nhập cho các nghệ nhân và người dân tộc thiểu số.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Vào ngày 18/4, tại Di tích Đình Lạc Giao, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã …