Bí ẩn về con tàu cổ dưới đáy biển Cù Lao Chàm

Năm 1993, ngư dân Hội An phát hiện cổ vật quý hiếm dưới biển Cù Lao Chàm. Chính phủ thành lập ban chỉ đạo khảo sát và khai quật cổ vật. Kết quả khám phá cho thấy đó là con tàu đắm từ thế kỷ 14 – 16, chở hàng gốm sứ Chu Đậu và các loại đồ gỗ, kim loại. Công tác khai quật và khám phá vẫn đang tiếp tục.


Khi nhiều ngư dân ở TP. Hội An phát hiện ra một số cổ vật dưới đáy biển Cù Lao Chàm và bán cho các quầy hàng lưu niệm, đã hé lộ ra rằng đó là những cổ vật quý hiếm. Các cơ quan chức năng đã xác định rằng có thể có một con tàu chở đồ gốm bị đắm tại vùng biển này từ lâu đời. Với sự đồng ý của Chính phủ, một ban chỉ đạo khảo sát và khai quật cổ vật đã được thành lập. Visal đã phối hợp với Trung tâm khảo cổ học dưới nước Đại học Oxtord (Anh), Công ty Saga, Malaysia để tiến hành công việc này. Ba đợt khảo sát và ba đợt khai quật cổ vật đã được triển khai từ tháng 8/1997 đến tháng 7/1999. Kết quả khảo sát đã phát hiện ra một con tàu gỗ nằm dưới đáy biển, bị hà biển bu bám và phá hủy nhiều. Các cổ vật thu được bao gồm gốm men, sành sứ, đồ gỗ, đồ kim loại và nhiều hiện vật khác. Các cổ vật này chủ yếu là gốm sứ Chu Đậu của Đại Việt sản xuất vào thế kỷ 15, còn lại là của Trung Quốc, Thái Lan, Chămpa. Các nhà nghiên cứu và khảo cổ học đã phân tích và kết luận rằng con tàu này có nét tương đồng với loại tàu gỗ của Trung Quốc và các nước Đông Nam Á từ thế kỷ 15 – 18. Có thể con tàu này được đóng tại Thái Lan và có khả năng chủ nhân của con tàu là người Thái Lan. Với những kết quả này, từ năm 2005 – 2007, Sở Văn hóa – Thông tin của tỉnh Quảng Nam đã tiếp tục tổ chức lặn khảo sát và khai thác vét tại khu vực xung quanh con tàu đắm và thu thập được hơn 16.000 hiện vật tương tự.

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Tại sao nhiều ngư dân TP. Hội An quét lưới được một số đồ gốm dưới đáy biển Cù Lao Chàm?
– Vào năm 1993, nhiều ngư dân TP. Hội An quét lưới được một số đồ gốm dưới đáy biển Cù Lao Chàm do ngẫu nhiên trong quá trình đi câu cá.

Advertisement

2. Các cổ vật được khai quật từ con tàu đắm tại vùng biển Cù Lao Chàm có đặc điểm gì?
– Các cổ vật được khai quật từ con tàu đắm tại vùng biển Cù Lao Chàm là gốm men, sành sứ, đồ gỗ, đồ kim loại. Chúng có hình dáng đa dạng, hoa văn phong phú và được sản xuất vào thế kỷ 15. Một số hiện vật còn nguyên vẹn và có kích thước lớn, cao nhất là 56,8cm.

3. Các cổ vật thuộc loại nào chiếm số lượng lớn nhất?
– Hầu hết các cổ vật là gốm sứ Chu Đậu của Đại Việt (Việt Nam) sản xuất vào thế kỷ 15. Số ít còn lại là của Trung Quốc, Thái Lan, Chămpa.

4. Con tàu này được đóng tại đâu?
– Con tàu có nét tương đồng với loại tàu gỗ của Trung Quốc và các nước Đông Nam Á từ thế kỷ 15-18. Có nhiều khả năng con tàu này được đóng tại Thái Lan do sự phát triển mạnh mẽ của ngành thương mại của Thái Lan vào thời gian đó.

5. Kết quả khai quật và khảo sát sau này có gì đáng chú ý?
– Sau hai đợt khai quật và khảo sát, hơn 16.000 hiện vật tương tự đã được thu về, minh chứng cho việc con tàu này có tải trọng khá lớn. Đồng thời, một số cổ vật khác cũng đã được thu giữ, bao gồm 41 đồng tiền cổ, 1 chiếc nhẫn bằng vàng, và 11 di cốt người.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Phát động Cuộc thi “Khoảnh khắc tình nguyện” năm 2024

Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên tỉnh Đắk Lắk phát động Cuộc thi “Khoảnh …