Biểu diễn vở Ca kịch “Khát vọng Dam Săn”

Tối 11/3, tại sân khấu Quảng trường 10/3 (TP. Buôn Ma Thuột), đã diễn ra Chương trình biểu diễn vở Ca kịch “Khát vọng Dam Săn”. Đây là hoạt động nằm trong khuôn khổ Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8, năm 2023.

Các đại biểu tham dự chương trình.

Tham dự chương trình có các đồng chí: Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy; Huỳnh Thị Chiến Hòa, Chủ tịch HĐND tỉnh; H’Yim Kđoh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo các sở, ban, ngành, các địa phương trong tỉnh và đông đảo khán giả.

Chủ tịch HĐND tỉnh Huỳnh Thị Chiến Hòa trao Bằng khen cho các tập thể và cá nhân sáng tạo vở Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột từ lâu đã trở thành một sự kiện được mong đợi không chỉ của người dân tỉnh Đắk Lắk mà đã có sức lan tỏa và đón nhận của du khách trong và ngoài nước. Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023 với 18 hoạt động sôi nổi, đa dạng và giàu bản sắc văn hóa. Một trong các hoạt động chính của Lễ hội và cũng là nội dung mới của Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 lần này là biểu diễn vở Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” của nhạc sỹ Nguyễn Cường.

Cảnh chiến đấu của Dam Săn và Mtao Mxây trong ca kịch “Khát vọng Dam Săn”.

Ca kịch “Khát vọng Dam Săn”, gồm 5 chương: Chương 1: “Dam Săn và H’Nhi;” chương 2: “Xử tội Mtao Mxây”; chương 3: “Buôn sang trông cậy”; chương 4: “Nơi miền sáng”; chương 5: “Mặt trời lên trên cao nguyên bao la” được người xem rất hào hứng.

Chương trình biểu diễn đã mang đến cho công chúng, du khách nhiều cung bậc cảm xúc từ yêu ghét, thương mến, cho đến ngưỡng mộ qua diễn xuất của các nhân vật; đó là một H’Nhi (vợ Dam Săn) thủy chung, yêu chồng; là một Mtao Mxây (tù trưởng) hung bạo, tham lam; hay Nữ thần Mặt trời xinh đẹp, uy quyền… Bên cạnh đó, những hình ảnh gần gũi, quen thuộc trong đời sống buôn làng như bến nước, nhà dài được lồng ghép trong từng phân cảnh, cũng như âm nhạc có sử dụng những nhạc cụ truyền thống của Tây Nguyên khiến người xem thực sự bị cuốn hút theo cảm xúc của nhân vật, nhất là ở những đoạn độc thoại.

Advertisement

Một cảnh trong ca kịch “Khát vọng Dam Săn”.

Vở Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” được xem là tác phẩm lớn trong nền âm nhạc Việt Nam, phục dựng, bảo tồn và trình diễn lịch sử văn hóa dân tộc Êđê ở Tây Nguyên qua những làn điệu, vũ điệu được sử dụng trong tác phẩm; tạo dựng sân khấu âm nhạc độc đáo bán thực cảnh dành cho lễ hội thường niên của đồng bào Tây Nguyên nói chung, Đắk Lắk nói riêng, tạo nên sản phẩm văn hóa du lịch đặc sắc chỉ có ở Đắk Lắk.

Du khách Lê Văn Long, đến từ tỉnh Bắc Giang cho biết, trong những ngày này, đến với Đắk Lắk, hòa mình trong Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột sôi nổi, hoành tráng khiến anh rất vui và ấn tượng. Đặc biệt, vở ca kịch “Khát vọng Dam Săn” đã mở ra cho anh Long nhiều sự hiểu biết về sử thi Dam Săn, về lịch sử, đời sống buôn làng, hình ảnh con người, văn hóa Tây Nguyên – nét văn hóa vừa đậm đà, độc đáo vừa gây ấn tượng mạnh mẽ, cảm tình với du khách.

Đông đảo khán giả đến xem Chương trình biểu diễn.

Nhân dịp này, Chủ tịch UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 01 tập thể và 02 cá thuộc Ê kíp sáng tạo vở Ca kịch “Khát vọng Dam Săn” tại Lễ hội Cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023.

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Krông Năng công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ngày 28/3, UBND huyện Krông Năng tổ chức Lễ công bố các Quyết định công …