Bộ trưởng Lê Minh Hoan: Đắk Lắk cần hướng đến phát triển nền nông nghiệp trách nhiệm và đa giá trị

Chiều 12/3, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Bộ trưởng Lê Minh Hoan làm trưởng đoàn đã đến thăm và làm việc với cán bộ, công chức, viên chức Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk. Tiếp và làm việc với Đoàn có đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Các đại biểu tham dự buổi làm việc.

Tại buổi thăm và làm việc, đồng chí Nguyễn Hoài Dương đã báo cáo khái quát kết quả nổi bật của ngành trong năm 2022 và định hướng phát triển của ngành nông nghiệp của Đắk Lắk năm 2023. Toàn ngành đã đạt nhiều kết quả quan trọng như: chỉ số tăng tưởng của ngành đạt 5,66%, tăng gần gấp đôi tốc độ tăng trưởng bình quân chung của cả nước; kim ngạch xuất khẩu nông sản của tỉnh tăng lên rất cao, đạt trên 1,3 tỷ USD; lĩnh vực cải cách hành chính và chuyển đổi số có nhiều chuyển biến tích cực… Đặc biệt kim ngạch xuất khẩu các mặt hàng nông sản của tỉnh đạt trên 1,3 tỷ USD, chiếm gần 90% tổng kim ngạch xuất khẩu của tỉnh, góp phần quan trọng đối với tăng trưởng kinh tế của tỉnh năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Hoài Dương, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh.

Phát biểu tại buổi làm việc, Bộ trưởng Lê Minh Hoan nhấn mạnh: Thành quả của ngành nông nghiệp cả nước có sự đóng góp rất lớn từ kinh tế nông nghiệp của tỉnh Đắk Lắk. Hiện nay, tăng trưởng nông nghiệp Đắk Lắk đứng đầu khu vực Tây Nguyên, nhiều mô hình nông nghiệp mới cũng lan tỏa từ đây. Đắk Lắk đang là mảnh đất thu hút nhiều doanh nghiệp đến đầu tư. Do đó, Đắk Lắk cần tiếp tục phát huy lợi thế đưa văn hóa vào kinh tế nông nghiệp, tập trung kết nối tăng giá trị nông sản, đầu tư chiến lược cho phát triển nông nghiệp đa giá trị trong tương lai.

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc.

Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng: Nghị quyết 19 đã xác định nông nghiệp là lợi thế của quốc gia, tuy nhiên để thực hiện mỗi địa phương phải có trách nhiệm chung tay vì lợi ích chung của đất nước. Ngành nông nghiệp phải tư duy trả ơn người nông dân, tăng cường tính kết nối chuỗi giá trị với các lĩnh vực, nâng cao năng lực chuyên môn cho cán bộ, quan tâm sáng kiến cơ sở, từ nông dân, nắm bắt thời cơ thách thức để đổi mới trong nội ngành.

Advertisement

Lãnh đạo Sở NN&PTNT tặng hoa cho Bộ trưởng Lê Minh Hoan

Bộ trưởng Lê Minh Hoan chụp hình cùng tập thể lãnh đạo, công chức, viên chức ngành NN&PTNT.

Do đó, năm 2023 ngành nông nghiệp cả nước nói chung, ngành nông nghiệp Đắk Lắk nói riêng tiếp tục lan tỏa sâu sắc hơn và cụ thể hơn trong “chuyển đổi từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp”. Tư duy kinh tế phải được cụ thể hóa trong từng chiến lược, đề án, dự án, quy hoạch, chương trình hợp tác quốc tế… Tư duy tích hợp đa giá trị phải trở thành “phản xạ” của các lãnh đạo đơn vị, hình thành thói quen trong trao đổi công việc hằng ngày giữa các lãnh đạo với các địa phương. Đặc biệt, triển khai chủ trương tri thức hóa nông dân, hình thành đội ngũ nông dân chuyên nghiệp chính là giải pháp nâng cao năng lực thích ứng với tư duy mới cho nông dân.

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Krông Năng công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ngày 28/3, UBND huyện Krông Năng tổ chức Lễ công bố các Quyết định công …