Cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy doanh nghiệp phát triển

Ngày 18/10, UBND tỉnh Đắk Lắk phối hợp với Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức Hội thảo cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh và thúc đẩy doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh phát triển.

Tham dự hội thảo có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà; Phó Trưởng Ban Pháp chế VCCI Phạm Ngọc Thạch cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành hữu quan và các doanh nghiệp trên địa bàn.

Quang cảnh hội thảo

Phát biểu khai mạc hội thảo, Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà cho biết, với mục tiêu tạo lập môi trường thuận lợi về cơ chế, chính sách, hỗ trợ các nguồn lực cần thiết cũng như tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp phát triển, thời gian qua, tỉnh đã thực hiện nhiều giải pháp để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh, nâng cao chỉ số năng lực cạnh tranh của tỉnh. Ngày 27/4/2022, VCCI đã công bố Bảng xếp hạng Chỉ số năng lực cạnh tranh cấp tỉnh (PCI) năm 2021, Đắk Lắk đạt 64,2 điểm, xếp hạng 34/63 tỉnh, thành. So với những năm trước, PCI của tỉnh có tăng về điểm số và thứ hạng (PCI năm 2018 đạt 62,48 điểm, xếp thứ 40/63; PCI năm 2019 đạt 64,81, xếp thứ 38/63; PCI năm 2020 đạt 63,22 điểm, xếp thứ 35/63). Có thể thấy, mặc dù đã có nhiều nỗ lực song năng lực cạnh tranh của tỉnh chưa có nhiều bứt phá, điểm số và thứ hạng tăng giảm không ổn định.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Tuấn Hà phát biểu tại hội thảo

Hội thảo nhằm lắng nghe những chia sẻ, phân tích của các chuyên gia về kết quả PCI của tỉnh Đắk Lắk cũng như những thách thức đối với tỉnh trong việc cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; giới thiệu về Bộ chỉ số đánh giá năng lực điều hành của cấp sở, ban, ngành và địa phương (DDCI) thuộc tỉnh. Trên cơ sở những ý kiến thảo luận nhằm đề ra các giải pháp đột phá để nâng cao năng lực cạnh tranh, cải thiện chỉ số PCI của tỉnh, tạo động lực để thúc đẩy doanh nghiệp phục hồi và phát triển sau dịch COVID-19, mục tiêu đưa Đắk Lắk vào nhóm các tỉnh có chỉ số năng lực cạnh tranh cao của cả nước.

Phó Trưởng Ban Pháp chế VCCI Phạm Ngọc Thạch thông tin tại hội thảo

Phó Trưởng Ban Pháp chế VCCI Phạm Ngọc Thạch cho biết, môi trường kinh doanh của tỉnh Đắk Lắk đã được tích cực cải thiện trong thời gian qua. Theo đánh giá Chỉ số PCI năm 2021, tỉnh Đắk Lắk có 6 chỉ số thành phần tăng điểm và 5 chỉ số thành phần tăng hạng. Có thể thấy, thời gian qua, môi trường kinh doanh tỉnh Đắk Lắk đã bình đẳng hơn, các doanh nghiệp tin tưởng hơn vào môi trường pháp lý tại địa phương, chính quyền năng động và tiên phong trong giải quyết các vấn đề cho doanh nghiệp, doanh nghiệp tiếp cận đất đai tương đối thuận lợi. Tuy nhiên, tỉnh cần tạo thuận lợi tốt hơn cho doanh nghiệp tham gia thị trường, lưu ý tới lĩnh vực cấp phép kinh doanh có điều kiện, tiếp tục giảm thiểu khó khăn cho doanh nghiệp trong mở rộng mặt bằng kinh doanh, đẩy mạnh cải cách hành chính để có sự bứt phá, tiếp tục giảm thiểu chi phí không chính thức cho doanh nghiệp, quan tâm nâng cao chất lượng đào tạo lao động tại địa phương

Advertisement

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội Nguyễn Quang Thuân thảo luận tại hội thảo

Tại hội thảo, đại biểu đã phân tích, đánh giá hiện trạng các yếu tố thành phần chỉ số PCI của tỉnh, xác định các khâu trọng yếu cần tập trung để cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh; giới thiệu các kinh nghiệm và mô hình thực tiễn từ các địa phương khác trong cải thiện môi trường đầu tư kinh doanh để tỉnh Đắk Lắk nghiên cứu, vận dụng. Đại biểu cũng chia sẻ, thảo luận các vấn đề như: Nỗ lực của tỉnh trong cải thiện chỉ số Tiếp cận đất đai, công tác hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp vừa và nhỏ, giải pháp hỗ trợ hợp tác xã phục hồi sản xuất kinh doanh và thúc đẩy chuyển đổi số…

Advertisement

About admin

Check Also

Phát hiện 10 đối tượng khai thác vàng trái phép

Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh phối hợp bắt quả tang 10 …