Cảnh giác với thủ đoạn giả danh công an để lừa đảo trên mạng

Trong thời gian gần đây, lừa đảo trên mạng xã hội ngày càng phức tạp và nguy hiểm. Các đối tượng giả danh cán bộ công an để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản thông qua việc cung cấp thông tin cá nhân. Để tránh rủi ro, người dân cần thực hiện các biện pháp bảo vệ thông tin cá nhân và cẩn trọng khi truy cập mạng xã hội và cài đặt ứng dụng.


Trong thời gian gần đây, có rất nhiều người dân đã trở thành nạn nhân của những cuộc gọi lừa đảo từ những kẻ tự xưng là cán bộ công an. Những kẻ này thường yêu cầu cung cấp thông tin cá nhân để cập nhật căn cước công dân thông qua các đường link lạ, nhằm mục đích lừa đảo và chiếm đoạt tài sản của người dân.

Ban đầu, những đối tượng này sử dụng các số điện thoại từ sim rác để gọi cho nạn nhân, tự xưng là cán bộ công an và thông báo rằng nạn nhân chưa hoàn thiện dữ liệu trên hệ thống. Họ có thể nói rằng thông tin trên CCCD chưa được đồng bộ thành công, hoặc do hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia bị trục trặc, cần nạn nhân cung cấp lại thông tin từ đầu. Để tạo sự tin tưởng, họ thậm chí sử dụng công nghệ “deepfake” để giả mạo hình ảnh và âm thanh của cán bộ công an.

Những nạn nhân quá tin tưởng đã làm theo hướng dẫn của những kẻ lừa đảo này, cài đặt các ứng dụng giả mạo hoặc truy cập vào các đường link độc hại. Điều này đã tạo điều kiện cho các đối tượng truy cập vào thiết bị của nạn nhân, chiếm đoạt thông tin cá nhân và tài sản của họ.

Advertisement

Để ngăn chặn tình trạng lừa đảo trên mạng, cơ quan chức năng khuyến cáo người dân nên bảo vệ thông tin cá nhân, kiểm tra và cập nhật các tính năng bảo mật, cẩn trọng khi cài đặt ứng dụng hay truy cập vào các đường link không rõ nguồn gốc. Cần tìm hiểu kỹ thông tin trước khi kết bạn trên mạng xã hội và luôn báo cáo cho cơ quan công an khi nhận được cuộc gọi hoặc tin nhắn đáng ngờ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

“Khoác áo mới” cho hồ Lắk

Hồ Lắk – điểm du lịch tiềm năng ở Đắk Lắk với cảnh đẹp tự …