Chương trình biểu diễn văn hóa Cồng chiêng chủ đề “Vũ khúc hữu nghị”

Tối 28/8, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch phối hợp với Trung tâm hợp tác quốc tế tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc tổ chức biểu diễn văn hóa Cồng chiêng với chủ đề “Vũ khúc hữu nghị”.

Chương trình thu hút thu hút đông đảo người dân, du khách trong và ngoài nước đến thưởng thức, để lại dấu ấn đặc biệt với các nghệ sĩ Hàn Quốc.

Biểu diễn Hòa tấu chiêng Knăl và múa mời rượu trên nền nhạc Chi ri ria

Tham dự chương trình có ông Thái Hồng Hà, Giám đốc Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch, ông Park Youngwan, Giám đốc hãng sản xuất truyền hình D-Park, Hàn Quốc, các nghệ sĩ và phóng viên truyền hình D-Park.

Nghệ sĩ Hàn Quốc biểu diễn Samul pangut vui nhộn giao lưu cùng khán giả

Tại chương trình, các nghệ sĩ đến từ Đoàn Ca múa Dân tộc Đắk Lắk, nhóm nghệ nhân nữ Êđê Bih (huyện Krông Ana) biểu diễn tiết mục như: Hòa tấu chiêng Jhô và múa‘Drông Tuê – đón khách’, hát ‘Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuột’, Hòa tấu nhạc cụ dân tộc “Vía trời cha”; hát Vòng tay Dam Săn; Hòa tấu nhạc cụ dân tộc Ariang- Dân ca Hàn Quốc ; hát “Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuột”.

Biểu diễn ca khúc Vòng tay Dam Săn

Các nghệ sĩ của Trung tâm Hợp tác Quốc tế tỉnh Jeollabuk (Hàn Quốc) đã mang đến màn biểu diễn ca khúc Samul pangut – thường được trong các lễ hội lớn của Hàn Quốc sôi động, kết hợp với động tác nhảy múa vui tươi; giao lưu cùng khán giả và người dân Đắk Lắk.

Nghệ nhân nữ Ê đê Bih Krông Ana biểu diễn tiết mục hòa tấu Chiêng Jhô

Ông Đặng Gia Duẩn – Phó Giám đốc Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch cho biết, Chương trình được dàn dựng công phu có sự kết hợp giữa nhạc cụ, các nghệ sĩ đã tích cực tập luyện mang đến cho khán giả một chương trình nghệ thuật đầy màu sắc; góp phần gắn kết tình hữu nghị bền chặt của hai địa phương; cùng hướng đến những hoạt động hợp tác, giao lưu, hỗ trợ phát triển trong thời gian tới.

Nghệ sĩ và khán giả cùng hát múa “Còn thương nhau thì về Buôn Ma Thuột”

Điều đặc biệt, chương trình biểu diễn với chủ đề “Vũ khúc hữu nghị” được phía Hàn Quốc ghi hình xây dựng phóng sự quảng bá về văn hóa cồng chiêng trong khuôn khổ Dự án “Bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa cồng chiêng trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk” do JBCIA, Hàn Quốc tài trợ. Sản phẩm hoàn thành sẽ góp phần quảng bá văn hóa cồng chiêng của tỉnh, đồng thời là một hoạt động ý nghĩa hướng tới kỷ niệm 05 năm thiết lập quan hệ hợp tác giữa hai tỉnh và 30 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam – Hàn Quốc (1992 – 2022).

Advertisement

Giao lưu nhạc cụ dân tộc Đắk Lắk- Jeollabuk

Thời gian qua, Đắk Lắk và Jeollabuk đã có nhiều hoạt động giao lưu, hợp tác trên nhiều lĩnh vực. Trong năm 2022, tỉnh Jeollabuk đã hỗ trợ đăng tải các tài liệu quảng bá về tỉnh trên các phương tiện truyền thông phục vụ công dân của Chính quyền tỉnh Jeollabuk.

Chương trình để lại nhiều dấu ấn đặc sắc, những cảm nhận tươi mới cho các nghệ sĩ và khán giả

Sở cũng đề xuất tỉnh Jeollabuk, Hàn Quốc tiếp tục xây dựng chương trình nghệ thuật biểu diễn Nông nhạc truyền thống Hàn Quốc – Di sản văn hóa thế giới (vốn là âm nhạc của nông dân Hàn Quốc, bắt nguồn từ các nghi lễ của cộng đồng và giải trí dân dã, thường được biểu diễn trong đời sống lao động thường ngày, trong mỗi dịp lễ cúng để đuổi linh hồn ma quỷ, mong tìm kiếm phước lành và cầu nguyện cho một vụ mùa bội thu) tại Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8-năm 2023 và tổ chức chương trình nghệ thuật đặc sắc có sự phối hợp giữa cồng chiêng và nông nhạc phục vụ người dân và du khách- ông Duẩn chia sẻ.

Advertisement

About admin

Check Also

Đồng chí Y Giang Gry Niê Knơng được cử giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh

Sáng 30/9, Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh Khóa XIV, nhiệm kỳ 2019 – 2024 …