Chuyển từ cưỡng chế sang hỗ trợ theo nguyện vọng của người dân

UBND huyện Cư Kuin cho biết, tính đến chiều 29/5, Ban thực hiện cưỡng chế đã tiến hành phá dỡ 55/64 công trình xây dựng trái phép, sử dụng đất sai mục đích do Công ty TNHH MTV Cà phê Việt Thắng quản lý thuộc thôn 8 và thôn 13, xã Ea Tiêu, huyện Cư Kuin.

Lực lượng chức năng hướng dẫn người dân ký biên bản tự nguyện thực hiện các biện pháp khắc phục hậu quả với các công trình xây dựng trái phép

Theo phương án chi tiết UBND huyện Cư Kuin đã ban hành, công tác cưỡng chế được chia làm 3 đợt: đợt 1 bắt đầu từ 8 giờ ngày 27/5/2022 cưỡng chế 5 trường hợp có công trình vi phạm liên quan đến cán bộ, đảng viên, viên chức; đợt 2 bắt đầu từ 8 giờ ngày 28/5 đến 17 giờ ngày 29/5/2022 cưỡng chế 30 công trình vi phạm; đợt 3 bắt đầu từ 8 giờ ngày 30/5 đến 17 giờ ngày 31/5/2022 cưỡng chế 29 công trình vi phạm.

Tuy nhiên, trước thời điểm thực hiện cưỡng chế 1 ngày, đã có 46/58 hộ dân tự giác tháo dỡ công trình vi phạm và đề xuất được chính quyền các cấp hỗ trợ nhân lực, vật lực di chuyển đồ đạc, tháo dỡ mái tôn để giảm bớt tổn thất về tài sản.

Theo ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin, Trưởng Ban chỉ đạo cưỡng chế, trong ngày đầu thực hiện cưỡng chế dù vấp phải phản ứng của một số hộ dân nhưng các lực lượng đã tuyên truyền, giải thích, vận động và kiên quyết thực hiện theo kế hoạch đã đề ra.

Sau buổi đầu tiên thực hiện cưỡng chế, Ban Chỉ đạo cưỡng chế cũng đã tổ chức họp rút kinh nghiệm với các bộ phận để triển khai công việc một cách hiệu quả. Qua công tác nắm tình hình, nhận thấy nhu cầu được giúp đỡ của người dân gia tăng, Ban chỉ đạo cũng đã quyết định tăng cường thêm nhân công và ca máy để tháo dỡ công trình vi phạm.

Hộ dân thực hiện cưỡng chế đề nghị được giúp đỡ vận chuyển tài sản với ông Võ Tấn Huy, Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin

Advertisement

Ban Chỉ đạo cũng đã linh hoạt chuyển trạng thái từ cưỡng chế sang hỗ trợ đối với các hộ dân chưa tới thời gian thực hiện cưỡng chế nhưng tự giác tháo dỡ công trình vi phạm và có nguyện vọng được lực lượng chức năng giúp đỡ. UBND huyện cũng tiến hành ký cam kết với các trường hợp này đồng ý để các lực lượng hỗ trợ tháo dỡ, vận chuyển tài sản và phá dỡ công trình vi phạm trước thời hạn cưỡng chế theo quyết định UBND huyện đã ban hành một cách tự nguyện, công khai, minh bạch, tránh khiếu kiện về sau.

“Theo phương án cưỡng chế đề ra ban đầu, ngày 29/5 UBND huyện sẽ hoàn thành cưỡng chế 35/64 công trình xây dựng trái phép (tổng của đợt 1 và đợt 2), tuy nhiên nhờ sự nỗ lực của các lực lượng tham gia công tác cưỡng chế cùng sự hợp tác của người dân, hiện có 64/64 công trình đã được tháo dỡ, trong đó có 55/64 công trình được phá bỏ toàn bộ, trả lại hiện trạng đất ban đầu. Đáng mừng là 100% công trình vi phạm đều đã được người dân chủ động tháo dỡ hoặc đề xuất các lực lượng giúp đỡ, giảm bớt thiệt hại về tài sản cho người dân.” – Ông Võ Tấn Huy thông tin thêm.

Advertisement

About admin

Check Also

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh lấy ý kiến góp ý 9 dự thảo luật

Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh tổ chức Hội nghị lấy ý kiến góp ý …