Đặc sắc “hội làng” – Báo Đắk Lắk điện tử

Ngày hội các làng văn hóa huyện Cư M’gar lần thứ IX năm 2024 đã diễn ra sôi động sau 5 năm gián đoạn do COVID-19. Hội làng lan tỏa văn hóa, thể thao, ẩm thực đặc sắc của các dân tộc, tạo nên không gian gắn kết cộng đồng đa dạng.


Ngày hội các làng văn hóa huyện Cư M’gar lần thứ IX năm 2024 vừa diễn ra trung tuần tháng Tư, sau 5 năm gián đoạn do đại dịch COVID-19. Sự kiện này đã trở thành “hội làng” lan tỏa, thấm sâu vào tiềm thức cộng đồng của các dân tộc nơi đây. Ngày hội lần này đã thu hút sự tham gia nhiệt tình của đông đảo người dân thông qua các hoạt động như diễn tấu cồng chiêng, thi trại đẹp, văn nghệ, người đẹp làng văn hóa, mâm cơm truyền thống, thi đấu các môn thể thao dân gian như đập niêu, đẩy gậy, cà kheo, bao bố, kéo co…

Bà Xiên Thị Lan, người Thái ở xã Ea Kuêh, cho biết rằng việc tham gia ngày hội với việc biểu diễn những nét văn hóa truyền thống của dân tộc Thái là niềm vui lớn đối với bà. Mỗi ngày hội là cơ hội để mọi người giao lưu, tìm hiểu và giữ gìn bản sắc văn hóa của mỗi dân tộc. Đặc biệt, ngày hội còn giúp các thế hệ trẻ hiểu thêm về nét đẹp văn hóa, nghi lễ, ẩm thực truyền thống của các dân tộc sinh sống trên địa bàn.

Anh Y Sirô Niê, người Êđê ở xã Ea Drơng chia sẻ rằng dù đang vào mùa cao điểm tưới cà phê, làm bông cho cây sầu riêng, nhưng anh vẫn sắp xếp tham gia ngày hội để hiểu thêm về giá trị văn hóa của các dân tộc và gìn giữ, phát huy những giá trị đó. Cộng đồng 24 dân tộc cùng sinh sống tại huyện đã tạo nên điểm nhấn văn hóa sinh động tại ngày hội.

Advertisement

Ông Y Wem Hwing, Phó Chủ tịch UBND huyện Cư M’gar, cho biết rằng mục đích của ngày hội là giữ gìn, bảo tồn nét đẹp truyền thống của dân tộc, rèn luyện sức khỏe và quảng bá tiềm năng kinh tế – xã hội, nét văn hóa đặc sắc của quê hương Cư M’gar. Huyện đã tăng cường công tác quản lý, mở rộng quy mô và tổ chức các nội dung bài bản hơn để khuyến khích mọi người nâng cao ý thức, tự hào và bảo vệ vốn văn hóa của dân tộc.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Ea H’leo: Phục dựng Lễ Cấp sắc của người Dao Tiền 

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ea H’leo tổ chức phục dựng Lễ Cấp …