Đắk Lắk đảm bảo nguồn cung xăng dầu cho người dân sản xuất trong mùa khô

Lực lượng chức năng tỉnh Đắk Lắk tăng cường công tác kiểm tra, giám sát hoạt động kinh doanh ở lĩnh vực xăng dầu; bảo đảm nguồn cung ứng, đặc biệt cho sản xuất nông nghiệp trong mùa khô.

Cán bộ Cục Quản lý thị trường yêu cầu các chủ doanh nghiệp ký cam kết không găm hàng, trục lợi – Ảnh: BT

Ông Mai Mạnh Toàn – Cục trưởng Cục Quản lý thị trường tỉnh Đắk Lắk thông tin, thực tế nhu cầu hiện nay xăng dầu phục vụ tưới tiêu cho cây trồng của người dân trên địa bàn tăng cao trong mùa khô. Từ trước Tết Nguyên đán Nhâm Dần đến nay, đơn vị đã phối hợp với các ngành chức năng của tỉnh thực hiện đồng bộ các biện pháp cùng lúc như; tăng cường thu thập thông tin, giám sát, thường xuyên kiểm tra, thực hiện ký cam kết và thông báo đường dây nóng về hoạt động kinh doanh xăng dầu trên địa bàn.

Qua kiểm tra trước tiên cho thấy, phần lớn các doanh nghiệp, cửa hàng kinh doanh xăng dầu cơ bản chấp hành thực hiện tốt quy định của Nhà nước về kinh doanh xăng dầu. Khách quan cho thấy các doanh nghiệp kinh doanh xăng dầu đang trải qua giai đoạn khó khăn… thậm chí có thời điểm mỗi lít xăng dầu bán ra doanh nghiệp phải chịu lỗ từ 700 đến trên 1.000 đồng nhưng các doanh nghiệp, chủ cửa hàng vẫn phải chấp nhận để chia sẻ nhằm bảo đảm nguồn cung xăng dầu phục vụ sinh hoạt và sản xuất cho người dân.

Tuy nhiên, qua kiểm tra cũng phát hiện một số ít cửa hàng kinh doanh xăng dầu tạm nghỉ, dừng hoạt động. Các cửa hàng này tạm nghỉ không phải găm hàng chờ tăng giá mà do có cửa hàng hoạt động kinh doanh khi nhập, mua hàng của thương nhân phân phối không có uy tín trong quá trình thanh toán nên đơn vị cung cấp cắt hợp đồng, phải tạm ngừng bán để tìm nguồn cung mới; có cửa hàng khi kiểm tra hết xăng do chưa nhập kịp, nhưng còn dầu để bán; có cửa hàng kinh doanh không hiệu quả nên phải ngừng hoạt động chờ làm thủ tục để xin giải thể doanh nghiệp; và cũng có cửa hàng do nhân viên và chủ doanh nghiệp bán xăng dầu mắc Covid-19 nên phải tạm ngừng bán để đảm bảo công tác phòng, chống dịch… Tuy nhiên, đến thời điểm hiện nay một số các cửa hàng này đã mở cửa bán trở lại.

Advertisement

Phía Sở Công thương tỉnh Đắk Lắk đã yêu cầu các thương nhân đầu mối, thương nhân phân phối, Tổng đại lý, đại lý xăng dầu trong và ngoài tỉnh bảo đảm nguồn cung ứng cho các doanh nghiệp, cửa hàng bán lẻ tránh để tình trạng thiếu nguồn cung.

Sở Công Thương cũng đề nghị Bộ Công thương chỉ đạo các thương nhân xuất nhập khẩu, sản xuất xăng dầu và những người phân phối chủ động nguồn hàng, không để gián đoạn nguồn cung trên thị trường; ưu tiên bảo đảm nguồn cung cho tỉnh Đắk Lắk nhằm bảo đảm phục vụ cho nhu cầu sản xuất, tưới tiêu cây trồng của người dân trong thời gian tới.

Đề nghị UBND các huyện, thị xã, thành phố chỉ đạo các phòng, ban chức năng phối hợp với các đơn vị liên quan theo dõi, giám sát hoạt động tại các cửa hàng bán lẻ xăng dầu trên địa bàn tránh việc thiếu hụt nguồn xăng dầu tại địa phương.

Advertisement

About admin

Check Also

Khai mạc diễn tập bảo đảm an toàn thông tin khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2023

Ngày 20/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh …