Đắk Lắk triển khai hiệu quả chính sách hỗ trợ đóng bảo hiểm y tế cho hộ gia đình có mức sống trung bình.

Nhiều năm qua, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai hiệu quả chính sách của Trung ương trong việc hỗ trợ 30% mức đóng theo quy định của Luật BHYT bảo hiểm y tế (BHYT) đồng thời đảm bảo ngân sách chi hỗ trợ thêm 30% cho nhóm hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình góp phần nâng cao tỷ lệ tham gia BHYT.

Cán bộ BHXH huyện Krông Ana tuyên truyền về chính sách BHYT cho người dân.

Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết, từ ngày 1/1/2020, ngoài 30% mức hỗ trợ đóng BHYT từ ngân sách Trung ương theo quy định của Luật BHYT thì ngân sách địa phương sẽ hỗ trợ 30% mức đóng BHYT đối với người thuộc hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình; hỗ trợ 5% mức đóng BHYT đối với HSSV.

Đến nay, chính sách này đã được các ngành, địa phương triển khai thực hiện có hiệu quả; nhiều hộ đã được giảm bớt gánh nặng kinh tế khi tham gia BHYT; đồng thời được tiếp cận dịch vụ y tế, chăm sóc sức khỏe.

Tại tỉnh Đắk Lắk, HĐND tỉnh đã ban hành Nghị quyết số 18/2021/NQ-HĐND ngày 21/12/2021 về quy định hỗ trợ mức đóng BHYT cho một số nhóm đối tượng tham gia BHYT trên địa bàn tỉnh, trong đó: Hỗ trợ 30% mức đóng BHYT cho người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh.

Như vậy, hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk chỉ phải đóng 40% mức đóng BHYT.

Anh Bùi Văn Sỹ, xã Dur Kmăl, huyện Krông Ana chia sẻ: “Trước đây, mỗi lần mua BHYT cho các thành viên trong gia đình, tôi rất phân vân, lựa chọn ai cần mua trước, ai mua sau vì nếu mua một lần thì không đủ tiền đóng. Tuy nhiên, từ khi được chính quyền địa phương xác nhận thuộc hộ gia đình có mức sống trung bình và được hỗ trợ đóng BHYT lên đến 60% thì tôi không còn phải băn khoăn, lo lắng nữa vì mức đóng đã được giảm đi rất nhiều. Hiện tại, tôi chỉ phải đóng 322 nghìn đồng/người cho mỗi năm mua BHYT”.

BHXH tỉnh Đắk Lắk tặng quà cho bệnh nhân nặng đang điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Ông Nguyễn Khắc Tuấn, Giám đốc BHXH tỉnh Đắk Lắk cho biết, thực hiện Nghị quyết 18, BHXH tỉnh đã chỉ đạo BHXH các huyện, thị xã phối hợp với chính quyền địa phương tăng cường công tác tuyên truyền, phố biến trên hệ thống loa truyền thanh, các buổi họp thôn, buôn và các hội nghị tuyên truyền đối thoại trực tiếp, hội nghị khách hàng … để người dân biết. Cùng với đó, Ủy ban nhân dân các xã, phường, thị trấn cũng tích cực kiểm tra, rà soát các hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình để xác nhận, giúp họ được hỗ trợ tham gia BHYT, giảm được mức đóng.

Advertisement

Theo số liệu thống kê, năm 2022 số người tham gia BHYT đạt tỷ lệ bao phủ 91,75% so với dân số toàn tỉnh, trong đó số người thuộc hộ gia đình cận nghèo được ngân sách địa phương hỗ trợ 30% mức đóng BHYT là 66.807 người (100%), số người thuộc hộ gia đình làm nông nghiệp, lâm nghiệp, ngư nghiệp có mức sống trung bình được ngân sách địa phương hỗ trợ 30% mức đóng BHYT là 21.416 người. Thống kê đến tháng 3 năm 2023, số người tham gia BHYT là 1.621.517 người; tăng 58.139 người so với cùng kì năm 2022.

Đại lý thu BHYT tuyên truyền chính sách đến với người dân huyện Krông Ana.

Cũng theo ông Nguyễn Khắc Tuấn, sau hơn 2 năm triển khai, nghị quyết này đã tác động tích cực vào nhận thức của nhân dân nói chung và hộ gia đình làm nông, lâm, ngư nghiệp có mức sống trung bình nói riêng. Từ khi chính sách có hiệu lực, người dân vui mừng, phấn khởi bởi nhận được sự quan tâm, hỗ trợ thiết thực. Chính quyền các cấp, cơ quan BHXH cũng có thêm đòn bẩy, động lực để phấn đấu hoàn thành chỉ tiêu phát triển, dần hướng đến việc bao phủ BHYT toàn dân.

Có thể khẳng định, việc hỗ trợ này đã tạo điều kiện cho nhóm đối tượng gia đình có mức sống trung bình trên địa bàn tỉnh được tham gia BHYT, được tiếp cận với các dịch vụ y tế nhằm giảm bớt gánh nặng về tài chính cho bản thân và gia đình khi không may bị ốm đau, bệnh tật. Bên cạnh đó, còn góp phần nâng cao công tác bảo vệ và chăm sóc sức khỏe, chất lượng cuộc sống cho người dân.

Advertisement

About admin

Check Also

Cử tri xã Cư Kbang kiến nghị nhiều vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh

Sáng 29/9, tại hội trường UBND xã Cư Kbang (huyện Ea Súp), Tổ đại biểu …