Dành gần 13,7 tỷ đồng tặng quà cho người có công với cách mạng

Phó Giám đốc Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh Đắk Lắk Nguyễn Quang Thuân cho biết, nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Thương binh liệt sĩ (27/7/1947-27/7/2022), tỉnh Đắk Lắk dành gần 13,7 tỷ đồng để tặng quà cho người có công với cách mạng.

Mức quà 600.000 đồng dành tặng Mẹ Việt Nam anh hùng, thân nhân liệt sĩ đang hưởng trợ cấp tuất nuôi dưỡng hàng tháng, thương binh có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 81% trở lên. Mức quà 300.000 đồng tặng thương binh, bệnh binh suy giảm khả năng lao động từ 80% trở xuống; thương binh đang hưởng chế độ mất sức lao động; người hoạt động kháng chiến bị nhiễm chất độc hóa học có tỷ lệ tổn thương cơ thể từ 80% trở xuống; đại diện thân nhân liệt sĩ, người thờ cúng liệt sĩ.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung (bìa trái) và Phó Chủ tịch Thường trực TP. Buôn Ma Thuột Phạm Tiến Hưng thăm hỏi sức khỏe, đời sống thương binh Ong Thế Tam (trú tại phường Khánh Xuân, TP. Buôn Ma Thuột)

Trong dịp này, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Lễ dâng hương, Lễ viếng nghĩa trang liệt sĩ tỉnh. Tỉnh thành lập 5 đoàn công tác đi thăm, tặng quà mẹ Việt Nam anh hùng, thương bệnh binh. Sở Lao động, Thương binh và Xã hội tỉnh phối hợp với Tỉnh Đoàn Đắk Lắk tổ chức Lễ thắp nến tri ân các anh hùng liệt sĩ. Ngoài ra, các địa phương, sở, ban, ngành, hội đoàn thể đồng loạt tổ chức nhiều hoạt động đền ơn đáp nghĩa trên địa bàn toàn tỉnh như: giao lưu với lão thành cách mạng, tặng sổ tiết kiệm, tu sửa nhà của gia đình chính sách, tu sửa bia tưởng niệm, phát quang và dọn dẹp 13 nghĩa trang liệt sĩ, trồng cây xanh, khám và cấp phát thuốc miễn phí cho người dân vùng biên giới, vùng căn cứ cách mạng…

Hội Cựu Chiến binh và Đoàn thanh niên xã Ea Ning, huyện Cư Kuin thăm, tặng quà cho gia đình chính sách, người có công

Tỉnh Đắk Lắk có hơn 45.000 người có công với cách mạng, trong đó có 635 Mẹ Việt Nam anh hùng (hiện có 39 mẹ còn sống), hơn 8.900 liệt sĩ, gần 7.000 thương binh, hơn 2.000 bệnh binh, hơn 21.400 người hoạt động kháng chiến giải phóng dân tộc và làm nhiệm vụ quốc tế… Tỉnh đang chi trả trợ cấp thường xuyên cho gần 11.000 đối tượng người có công và thân nhân người có công, với kinh phí gần 21 tỷ đồng/tháng.

Thực hiện Pháp lệnh ưu đãi người có công với cách mạng, tỉnh tập trung giải quyết các hồ sơ, vấn đề tồn đọng về xác nhận, công nhận người có công với cách mạng. Giai đoạn 2016-2021, tỉnh đã tiếp nhận hồ sơ, ban hành quyết định trợ cấp ưu đãi 7.663 trường hợp; trợ cấp thờ cúng liệt sĩ cho 5.530 lượt thân nhân liệt sĩ; đề nghị truy tặng, phong tặng danh hiệu Bà mẹ Việt Nam Anh hùng cho 103 mẹ; 1.064 hộ người có công được hỗ trợ về nhà ở, trong đó xây mới 508 nhà, sửa chữa, nâng cấp 556 nhà.

Advertisement

Đại diện UBND xã Ea Kiết, huyện Cư M’gar thăm, tặng quà Mẹ Việt Nam anh hùng Trần Thị Thuyên

Để tiếp tục nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác chăm sóc người có công, thời gian tới, tỉnh Đắk Lắk đẩy mạnh công tác tuyên truyền về chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước đối với thương binh, liệt sĩ, người có công với cách mạng; tập trung hiệu lực, hiệu quả quản lý Nhà nước đối với công tác người có công, rà soát, xem xét, giải quyết hồ sơ đề nghị xác nhận người có công với cách mạng. Ngoài ra, tỉnh phát huy vai trò của các tổ chức, lực lượng, địa phương trong công tác tu bổ, tôn tạo nghĩa trang liệt sĩ, tìm kiếm, quy tập hài cốt liệt sĩ; huy động sức mạnh của xã hội trong việc chung tay chăm sóc đời sống vật chất, tinh thần của gia đình người có công bằng những việc làm thiết thực như tặng nhà tình nghĩa, tặng sổ tiết kiệm, giải quyết việc làm cho con thương binh nặng…

Advertisement

About admin

Check Also

Lãnh đạo UBND huyện Buôn Đôn đối thoại với thanh niên

UBND huyện Buôn Đôn vừa tổ chức Hội nghị đối thoại giữa lãnh đạo UBND …