Dấu ấn kiến trúc Pháp ở Tây Nguyên

Đà Lạt – bảo tàng sống của kiến trúc Pháp tại Đông Dương, với những biệt thự, trường học, nhà ga mang dấu ấn từ thiết kế, xây dựng của người Pháp. Dấu ấn kiến trúc Pháp cũng hiện hữu tại Di tích Biệt điện Bảo Đại, Buôn Ma Thuột.


Kiến trúc Pháp tại Tây Nguyên thường được liên kết với Đà Lạt, với nhiều công trình độc đáo. Năm 1891, bác sĩ Alexandre Yersin bắt đầu khám phá Tây Nguyên và năm 1893, ông tìm ra Cao nguyên Langbiang là nơi lý tưởng để xây dựng khu nghỉ dưỡng. Toàn quyền Paul Doumer chính thức chọn địa điểm này và từ đó, nhiều dự án xây dựng được triển khai tại Cao nguyên Langbiang.

Triều đình nhà Nguyễn ở Huế thành lập Đà Lạt năm 1916 và công trình kiến trúc tại đây được quy hoạch bởi người Pháp. Đồ án quy hoạch của các kiến trúc sư nổi tiếng như Champourdy, O’Neill, Hébrard, Pineau, Mondet và Lag’Squet đã tạo nên diện mạo độc đáo cho thành phố. Trong đó, Trường Grand Lycée Yersin được xem là công trình kiến trúc tiêu biểu của thế kỷ 20.

Các công trình kiến trúc Pháp không chỉ tập trung ở Đà Lạt mà còn lan tỏa khắp vùng Tây Nguyên, như Biệt điện Bảo Đại tại Buôn Ma Thuột. Nơi đây từng là Nhà hàng Maison Lefévre trước khi được xây dựng thành Tòa công sứ. Đến nay, Biệt điện Bảo Đại vẫn là một công trình kiến trúc đẹp và lịch sử.

Advertisement

Những công trình kiến trúc Pháp tại Tây Nguyên đã tồn tại và tạo ảnh hưởng suốt hơn 100 năm. Trào lưu kiến trúc tân cổ điển vẫn được duy trì và phát triển, thể hiện sự kết hợp giữa giá trị truyền thống và hiện đại. Kiến trúc sư tiếp tục nghiên cứu và thiết kế để phù hợp với nhu cầu thời đại và bảo tồn di sản kiến trúc của người Pháp trên đất Việt.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Thương nhớ rạ rơm – Báo Đắk Lắk điện tử

Trải qua quá trình gặt và thu hoạch, rơm rạ trở thành nguồn tài nguyên …