Đẩy mạnh thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2023-2024

Bước vào năm học mới 2023 – 2024, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk đã chỉ đạo các đơn vị huyện, thị xã, thành phố chủ động phối hợp Phòng Giáo dục và Đào tạo đẩy mạnh công tác tuyên truyền, vận động nhằm nâng cao nhận thức của người dân, phụ huynh học sinh về BHYT phấn đấu thực hiện thắng lợi mục tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT, được thụ hưởng đầy đủ chính sách chăm sóc, bảo vệ sức khỏe toàn diện ngay từ nhà trường.

Nâng cao hiệu quả phối hợp liên ngành

Từ đầu tháng 7/2023, Bảo hiểm xã hội Đắk Lắk đã tham mưu UBND tỉnh chỉ đạo công tác BHYT giao chỉ tiêu 100% học sinh, sinh viên tham gia BHYT đối với các trường học, cơ sở giáo dục nghề nghiệp trên địa bàn; phân công cán bộ theo dõi từng trường, thường xuyên đi cơ sở để nắm bắt tình hình thực hiện của từng trường, báo cáo định kỳ với lãnh đạo để có hướng hỗ trợ, giúp đỡ các trường gặp khó khăn trong quá trình vận động cũng như trong thực hiện nghiệp vụ với BHXH. Nhờ đó, số lượng học sinh, sinh viên tham gia BHYT HS-SV năm sau luôn cao hơn năm trước.

Cán bộ BHXH tăng cường tuyên truyền tại cơ sở giáo dục

Ghi nhận tại huyện Cư Kuin, nhờ sự vào cuộc tích cực BHXH huyện, chính sách BHYT HS-SV đã thực sự đi vào cuộc sống với sự chủ động, tích cực tham gia từ phía HS-SV và phụ huynh.

Bà Trần Thị Thu Hiền, Phó Giám đốc Bảo hiểm xã hội huyện Cư Kuin cho biết: Cơ quan Bảo hiểm xã hội huyện đã phối hợp với Phòng GD ban hành các hướng dẫn liên ngành và đưa chỉ tiêu phát triển đối tượng tham gia BHYT HS-SV vào trong chỉ tiêu đánh giá…phối hợp với các trường tuyên truyền cho PH, HS, nhấn mạnh các quyền lợi khi được tham gia BHYT HS-SV.

Qua các hoạt động tuyên truyền sâu rộng đã giúp phụ huynh và học sinh, sinh viên nhận thức chủ trương nhân văn, lợi ích thiết thực của chính sách BHYT để tự giác tham gia. Bản thân mỗi nhà trường đều có phương pháp tuyên truyền, vận động tích cực để đạt số lượng học sinh tham gia BHYT nhiều nhất. Đồng thời, nhà trường sẽ khảo sát những học sinh có hoàn cảnh khó khăn, từ đó vận động nguồn lực để mua thẻ BHYT tặng các em.

Ông Nguyễn Hồng Phúc, Cán bộ Bảo hiểm xã hội huyện Cư Kuin chia sẻ: Khó khăn trong phát triển BHYT là học sinh hầu hết đều là con em của người nông dân, thế nên thu nhập phụ thuộc vào mùa vụ, thời tiết. Có gia đình có 2-3 em cùng là học sinh thì cũng là một vấn đề cản trở. Nhưng trong quá trình thực hiện cũng được sự đồng thuận của chính quyền địa phương và tập thể sư phạm của các trường nên tỷ lệ tham gia BHYT HS-SV gần như là đạt chỉ tiêu 100%.

Nhận thức được vai trò cầu nối đưa chính sách bảo hiểm đến với các em học sinh, ông Văn Thành Sơn, Hiệu trưởng Trường THPT Y Jút, Huyện Cư Kuin cho biết: Công tác bảo hiểm xã hội trong đó có BHYT rất quan trọng và nhà trường rất quan tâm đến BHYT học sinh. Nhà trường cũng đưa BHYT học sinh vào trong đánh giá thi đua đối với từng lớp cũng như với từng học sinh; yêu cầu giáo viên chủ nhiệm mình luôn khuyến khích học sinh và tuyên truyền phụ huynh nắm rõ mức đóng và quyền lợi được hưởng để chủ động tham gia mua bảo hiểm y tế từ đầu năm học.

Bà Hồ Thị Thùy Trang, Nhân viên y tế Trường THPT Y Jút , huyện Cư Kuin cho biết: Công tác Chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các trường học cũng được quan tâm, góp phần quan trọng chăm sóc và bảo vệ sức khỏe ban đầu cho học sinh, sinh viên. Trong đó có nội dung chi hỗ trợ khám sức khỏe định kỳ và phân loại sức khỏe cho HS đầu năm học; tổ chức các hoạt động tư vấn giáo dục, sức khỏe và phòng bệnh…

Em H’ Trâm Byă, Học sinh Trường THCS Nguyễn Đình Chiểu, huyện Cư Kuin cho biết: Em thuộc hộ cận nghèo, mỗi khi bị bệnh em được BHYT chi trả cho 80%, nhờ đó mà giảm chi phí cho ba mẹ và sức khỏe của em cũng được tốt hơn.

Theo ông Đỗ Tường Hiệp, Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Đắk Lắk, để đạt được mục tiêu 100% học sinh tham gia bảo hiểm y tế, ngành Giáo dục và Đào tạo xác định, khi các em bước vào năm học mới là thời điểm quan trọng để nâng cao tỷ lệ tham gia bảo hiểm y tế trong nhà trường. Bảo hiểm y tế có nhiệm vụ quan trọng, qua đó đảm bảo thể chất, tinh thần cho học sinh để các em học tập tốt.

Giáo viên tìm hiểu chính sách, mức đóng BHYT học sinh, sinh viên

Thời gian tới, ngành tăng cường tuyên truyền, phổ biến, quán triệt, triển khai chế độ, chính sách về bảo hiểm y tế trong trường học; làm tốt công tác chăm sóc sức khỏe ban đầu cho học sinh ngay tại nhà trường; vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là ở cơ sở giáo dục mầm non, nội trú, bán trú…

Bên cạnh đó, ngành phối hợp chặt chẽ với Bảo hiểm Xã hội đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền, chú trọng nội dung về quyền lợi khi tham gia bảo hiểm y tế nhằm khuyến khích đối tượng học sinh tham gia. Ngành Giáo dục và Đào tạo xem xét nâng cao tỷ lệ học sinh tham gia bảo hiểm y tế là một trong những nhiệm vụ của năm học và là chỉ tiêu đánh giá thi đua hàng năm của các nhà trường, ông Đỗ Tường Hiệp thông tin.

Cần sự quyết liệt của cả hệ thống chính trị

Theo đánh giá của BHXH tỉnh Đắk Lắk, ngay từ đầu năm học mới, công tác triển khai BHYT học sinh, sinh viên ở cơ sở có nhiều thuận lợi. Cả hệ thống chính trị vào cuộc chỉ đạo tuyên truyền hoàn thành chỉ tiêu. Ngành giáo dục đã đồng hành có hướng dẫn quyền lợi, mức đóng, cách thức thu nộp đến các trường học chủ động; phân công trách nhiệm cụ thể của các đơn vị liên quan trong quá trình thực hiện, tăng cường công tác truyền thông để các em HS-SV, phụ huynh nhận thức được lợi ích, giá trị mà BHYT mang lại từ đó chủ động tham gia để con em mình được chăm sóc, bảo vệ sức khỏe ngay từ nhà trường.

Advertisement

Đắk Lắk phấn đấu đưa tỷ lệ tham gia BHYT của HS, SV đạt 100% năm học 2023-2024

Ông Nguyễn Khắc Tuấn, Giám đốc Bảo hiểm Xã hội tỉnh cho biết, đơn vị xây dựng kế hoạch, triển khai Kịch bản thực hiện các chỉ tiêu phát triển người tham gia bảo hiểm xã hội, tỷ lệ bao phủ bảo hiểm y tế; đồng thời, đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin trong các hoạt động nghiệp vụ, đảm bảo quyền lợi người dân theo quy định. Tính đến 30/6/2023, tỉnh có trên 410.000 học sinh, sinh viên nhưng hiện còn hơn 15.000 em chưa tham gia bảo hiểm y tế, tỷ lệ HS, SV tham gia BHYT năm học 2022-2023 mới đạt 93,86%.

Do đặc thù tại tỉnh ở một số địa bàn khó khăn, phần lớn số người tham gia BHYT còn phụ thuộc vào ngân sách Nhà nước nên khi có sự thay đổi đột ngột của chính sách đã mới ban hành về mức lương cơ sở và theo Quyết định số 861/QĐ-TTg, ngày 4/6/2021 của Thủ tướng Chính phủ có 11 xã thoát khỏi vùng kinh tế, xã hội khó khăn nên không còn được hưởng chính sách ưu tiên cấp 100% bảo hiểm y tế nên đã ảnh hưởng tỷ lệ bao phủ BHYT của tỉnh. Số HS, SV chưa tham gia hiện nay chủ yếu là người đồng bào dân tộc thiểu số, người dân có hoàn cảnh đặc biệt khó khăn không có điều kiện tham gia BHYT.

Cán bộ BHXH huyện Cư Kuin tuyên truyền cho học sinh về chính sách BHYT

Bên cạnh đó mức đóng bảo hiểm có tăng 109 nghìn đồng/năm so với trước nên khó khăn nhất định. Đa số các trường phụ huynh học sinh đóng bảo hiểm đủ 12 tháng, tuy nhiên để tạo điều kiện cho gia đình có hoàn cảnh khó khăn, BHXH tỉnh có hướng dẫn thêm đóng chia nhiều lần để đảm bảo quyền lợi cho chăm sóc sức khỏe cho các em học sinh không may bị ốm đau.

Tại cuộc họp Ban Chỉ đạo phát triển BHYT,BHXH, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk H’Yim Kđoh nhận định, để hoàn thành chỉ tiêu kế hoạch đề ra cần sự chung tay, tập trung quyết liệt của các cấp, ngành và cả hệ thống chính trị. Bên cạnh đó, các ngành cần phối hợp tuyên truyền để người dân nhận thức đầy đủ về ý nghĩa, tầm quan trọng, quyền và trách nhiệm khi tham gia bảo hiểm y tế. Các đơn vị cần giải quyết tồn tại, vướng mắc trong khám, chữa bệnh và thanh toán bảo hiểm y tế trên địa bàn; từng bước khắc phục hạn chế, nâng cao chất lượng khám, chữa bệnh và đảm bảo vệ quyền lợi của người tham gia bảo hiểm y tế…

Đối với Sở Giáo dục và Đào tạo chỉ đạo quyết liệt công tác BHYT học đường trong năm học 2023 – 2024 và những năm tiếp theo; đưa tỷ lệ tham gia BHYT của HS, SV đạt 100% là một trong các tiêu chí đánh giá thi đua của các Trường hàng năm. Tăng cường công tác tuyên truyền phổ biến Luật BHYT giúp phụ huynh và học sinh hiểu về ý nghĩa, quyền lợi và nghĩa vụ khi tham gia BHYT; đồng thời, kiện toàn mạng lưới y tế trường học, thực hiện tốt việc chăm sóc sức khoẻ ban đầu cho HS, SV; kiểm tra, hướng dẫn và quyết toán kinh phí chăm sóc sức khỏe ban đầu tại các Trường theo quy định- Phó Chủ tịch H’Yim Kđoh nhấn mạnh.

Advertisement

About admin

Check Also

Lập biên bản hơn 1.000 trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện …