Đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức về công tác phòng chống dịch bệnh trên địa bàn

Chiều 23/12, Đoàn giám sát của Đoàn đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh do Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Quốc hội tỉnh Lê Thị Thanh Xuân làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc huy động, quản lý và sử dụng nguồn lực phục vụ công tác phòng chống dịch COVID-19; việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng.

Tiếp và làm việc với đoàn có Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành hữu quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Báo cáo tại buổi làm việc cho biết, giai đoạn 2020-2022, tỉnh Đắk Lắk đã trải qua 4 đợt dịch. Tính đến ngày 29/11/2022, trên địa bàn tỉnh đã ghi nhận 174.537 trường hợp dương tính với SARS-CoV-2, trong đó có 279 trường hợp tử vong. Để phòng chống dịch hiệu quả, tỉnh đã huy động gần 5.400 nhân viên y tế; huy động hơn 1.188 tỷ đồng từ nguồn Ngân sách Nhà nước và hơn 83 tỷ đồng là tiền, hiện vật của các tổ chức, cá nhân trong và ngoài nước để phòng chống dịch bệnh COVID-19. Qua đó đã triển khai các hoạt động như: mua thuốc, vật tư, hóa chất, trang thiết bị, phương tiện phòng chống dịch; thực hiện cách ly y tế tập trung; chi chế độ, phụ cấp cho cán bộ tham gia phòng chống dịch; hỗ trợ người lao động gặp khó khăn; truyền thông phòng chống dịch… với số tiền hơn 1.115 tỷ đồng.

Thiếu tướng Nguyễn Thị Xuân – Ủy viên Thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội phát biểu tại buổi làm việc

Việc thực hiện chính sách pháp luật về y tế cơ sở, y tế dự phòng được triển khai hiệu quả. Mạng lưới y tế cơ sở được củng cố, hoàn thiện, đổi mới và nâng cao hiệu quả hoạt động; nguồn nhân lực chất lượng cao được tăng cường, đáp ứng nhu cầu chăm sóc sức khỏe của Nhân dân; 100% trạm y tế đã được đầu tư kiên cố và có bác sỹ làm việc; chất lượng khám chữa bệnh ngày càng được nâng cao.

Các hoạt động y tế dự phòng ngày càng đi vào chuyên nghiệp và đáp ứng nhanh trong công tác phòng chống các bệnh truyền nhiễm; chủ động phòng chống dịch cũng như dự báo đối với các dịch bệnh lưu hành như cúm A/H5N1, tay chân miệng, sốt xuất huyết… Các hoạt động phòng chống bệnh nghề nghiệp, sức khỏe môi trường, phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em đã góp phần quan trọng cải thiện đáng kể các chỉ số về sức khỏe của người dân trên địa bàn tỉnh.

Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Nguyễn Tuấn Hà phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, UBND tỉnh đã kiến nghị với Đoàn một số nội dung như: cần có chính sách lương, phụ cấp đối với y tế cơ sở phù hợp với nhiệm vụ được giao; triển khai kịp thời việc tăng phụ cấp cho đội ngũ cán bộ y tế dự phòng phù hợp với từng vị trí việc làm; kịp thời ban hành các văn bản hướng dẫn đối với các Nghị định, quy định mới về đấu thầu thuốc, vật tư, sinh phẩm, trang thiết bị y tế nhằm kịp thời phục vụ Nhân dân trên địa bàn…

Advertisement

Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Quốc hội tỉnh Lê Thị Thanh Xuân phát biểu kết luận buổi làm việc

Phát biểu kết luận buổi làm việc, Phó Trưởng đoàn chuyên trách Đoàn ĐBQH Quốc hội tỉnh Lê Thị Thanh Xuân đề nghị UBND tỉnh tổng hợp, tiếp thu các ý kiến đóng góp của Đoàn giám sát nhằm hoàn thiện báo cáo nội dung giám sát trước 30/12/2022; tiếp tục quan tâm công tác sắp xếp, củng cố hệ thống y tế cơ sở; tích cực bám sát Nghị quyết năm 2023 của Quốc hội, Chính phủ và Tỉnh ủy để chỉ đạo hiệu quả công tác phòng chống dịch trên địa bàn; chú trọng nâng cao năng lực cho đội ngũ y tế dự phòng; tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra hệ thống y tế cơ sở, y tế dự phòng; đẩy mạnh tuyên truyền, nâng cao nhận thức của người dân về công tác phòng chống dịch bệnh; tăng cường sự phối hợp giữa các sở, ngành, đơn vị liên quan trong thực hiện nhiệm vụ phòng chống dịch, chăm sóc sức khỏe Nhân dân trên địa bàn…

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Krông Năng công bố các quyết định về công tác cán bộ

Ngày 28/3, UBND huyện Krông Năng tổ chức Lễ công bố các Quyết định công …