Đi qua miền thân thiện

Buôn Akô Dhông và buôn Trí là những điểm đến du lịch cộng đồng thu hút du khách bởi nét đẹp bình yên, lưu giữ nhiều giá trị văn hóa truyền thống của người bản địa. Sự thân thiện, mộc mạc của người dân cùng với các sản phẩm du lịch đặc sắc đã tạo nên ấn tượng đẹp và xây dựng hình ảnh du lịch cộng đồng thân thiện trong lòng du khách. Phát triển du lịch cộng đồng không chỉ dựa vào cảnh quan thiên nhiên mà còn phụ thuộc vào con người và những nét văn hóa bản địa độc đáo.


Buôn Akô Dhông: Nét đẹp văn hóa truyền thống thu hút du khách

Buôn Akô Dhông (TP. Buôn Ma Thuột) là một trong những buôn còn lưu giữ được nhiều giá trị văn hóa và kiến trúc của người Êđê như: nhà dài, bến nước, nghề dệt thổ cẩm, làm rượu cần, chế tác đồ thủ công mỹ nghệ và các món ẩm thực truyền thống. Vì những nét rất riêng của một buôn trong lòng thành phố, buôn Akô Dhông đã và đang trở thành điểm đến yêu thích trong hành trình tham quan của du khách.

Phát triển du lịch cộng đồng

Theo ông Y Jeon Niê, để tạo được những ấn tượng tốt đẹp, níu giữ được bước chân du khách là cả một quá trình dài lâu và cả hệ thống chính trị, cộng đồng của buôn đều vào cuộc, cùng chung tay vun đắp. Đó là sự nối tiếp gìn giữ mạch nguồn văn hóa truyền thống của ông cha để lại qua những lời dặn dò của cố già làng Ama H’Rin; đó là sự đồng lòng phối hợp tổ chức các dịch vụ, tour, tuyến giữa các tổ chức, cá nhân, người dân trong buôn; và đó còn là sự hỗ trợ của Nhà nước trong các chính sách ưu tiên xây dựng, phát triển du lịch cộng đồng.

“Thời gian qua, ngành văn hóa của tỉnh đã tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo kiến thức xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, dịch vụ homestay; tập huấn du lịch có trách nhiệm với môi trường và văn hóa địa phương… Sau khi tham gia tập huấn, người dân trong buôn đã được trang bị thêm nhiều kiến thức thực tế để áp dụng vào xây dựng mô hình du lịch cộng đồng phù hợp với gia đình và buôn làng mình”, ông Y Jeon Niê vui vẻ nói.

Buôn Trí: Lịch sử và văn hóa độc đáo

Không riêng buôn Akô Dhông mà một số buôn làng khác trên địa bàn tỉnh cũng đã có những hướng đi mới trong làm du lịch cộng đồng. Trong đó, buôn Trí (xã Krông Na, huyện Buôn Đôn) là một điểm đến yêu thích và khẳng định được thương hiệu trên bản đồ du lịch.

Là buôn có lịch sử khá lâu đời cùng nét văn hóa độc đáo của 11 dân tộc cùng chung sống, buôn Trí có nhiều điều kiện, tiềm năng, lợi thế để phát triển du lịch cộng đồng. Trải qua hàng trăm năm định cư, đến nay người dân nơi đây vẫn lưu giữ được nhiều nét văn hóa truyền thống trong sinh hoạt tín ngưỡng, ẩm thực và trang phục. Hiện nay, trong buôn có trên 100 nhà sàn truyền thống, nhà sinh hoạt cộng đồng. Hằng năm nhiều lễ hội truyền thống được tổ chức sôi nổi như Tết Bunpimay; ngày hội văn hóa các dân tộc; lễ cúng bến nước, lễ cúng sức khỏe cho voi… đã tạo nên các sản phẩm du lịch đặc sắc thu hút du khách.

Sinh ra và lớn lên tại buôn Trí, em Sáo Bun Trâm Adrơng hiện đang là hướng dẫn viên của Khu du lịch Cầu treo Buôn Đôn trò chuyện: “Là người con của buôn làng, em đã chọn nghề hướng dẫn viên du lịch với mong muốn giới thiệu những nét đẹp văn hóa của d

Hỏi đáp về nội dung bài này

1. Buôn Akô Dhông có những giá trị văn hóa và kiến trúc gì của người Êđê?
– Buôn Akô Dhông lưu giữ nhiều giá trị văn hóa và kiến trúc của người Êđê như: nhà dài, bến nước, nghề dệt thổ cẩm, làm rượu cần, chế tác đồ thủ công mỹ nghệ và các món ẩm thực truyền thống.

Advertisement

2. Tại sao buôn Akô Dhông là điểm đến yêu thích của du khách?
– Buôn Akô Dhông trở thành điểm đến yêu thích của du khách bởi những nét rất riêng của một buôn trong lòng thành phố, thích thú thưởng lãm cảnh quan thiên nhiên xinh đẹp, những giá trị văn hóa còn được lưu giữ cùng sự thân thiện của người dân nơi đây.

3. Quá trình níu giữ được bước chân du khách tại buôn Akô Dhông như thế nào?
– Để tạo được những ấn tượng tốt đẹp, níu giữ được bước chân du khách là cả một quá trình dài lâu và cả hệ thống chính trị, cộng đồng của buôn đều vào cuộc, cùng chung tay vun đắp. Đó là sự nối tiếp gìn giữ mạch nguồn văn hóa truyền thống của ông cha để lại qua những lời dặn dò của cố già làng Ama H’Rin; đó là sự đồng lòng phối hợp tổ chức các dịch vụ, tour, tuyến giữa các tổ chức, cá nhân, người dân trong buôn; và đó còn là sự hỗ trợ của Nhà nước trong các chính sách ưu tiên xây dựng, phát triển du lịch cộng đồng.

4. Tỉnh Đắk Lắk đã có những hoạt động gì để phát triển du lịch cộng đồng?
– Tỉnh Đắk Lắk đã tổ chức các lớp tập huấn nâng cao kiến thức về hoạt động du lịch cho người dân các buôn; ban hành Bộ quy tắc ứng xử người Đắk Lắk văn minh – thân thiện – mến khách; tổ chức các lớp tập huấn, đào tạo kiến thức xây dựng, phát triển sản phẩm du lịch cộng đồng, dịch vụ homestay; tập huấn du lịch có trách nhiệm với môi trường và văn hóa địa phương.

5. Yếu tố nào gây ấn tượng nhất đối với du khách khi tham quan du lịch cộng đồng?
– Thực tế cho thấy, yếu tố đặc biệt, gây ấn tượng nhất đối với du khách khi tham quan du lịch cộng đồng vẫn là con người và những nét văn hóa bản địa độc đáo, hấp dẫn. Và cái “hồn” của du lịch cộng đồng bắt nguồn từ sức hút văn hóa, thể hiện qua cuộc sống bình dị, thường nhật của người dân.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Đừng để du lịch nội địa “thua trên sân nhà”!

Giá vé máy bay đắt đỏ đang là rào cản lớn cho ngành du lịch …