Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn làm việc với tỉnh Đắk Lắk

Chiều 21/3, Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn do Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với tỉnh Đắk Lắk. Tiếp và làm việc với đoàn công tác. Về phía lãnh đạo tỉnh có đồng chí Nguyễn Đình Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; đồng chí Võ Văn Cảnh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo một số Sở, ngành, địa phương, đơn vị liên quan.

Các đại biểu dự buổi làm việc.

Tại buổi làm việc, hai bên đã tập trung đánh giá tình hình thực hiện Dự án Thủy lợi Krông Pách Thượng và một số dự án đầu tư xây dựng trên địa bàn tỉnh. Dự án Krông Pách Thượng có tổng vốn đầu tư khoảng 4.400 tỷ đồng. Đây là dự án thủy lợi lớn nhất của tỉnh có nhiệm vụ cấp nước tưới 14.900 ha, tạo nguồn cấp nước sinh hoạt 73.000 người, đồng thời có vai trò cắt giảm lũ. Theo báo cáo của Ban quản lý dự án thuỷ lợi 8, đến nay, công trình đã thi công được khoảng 80% khối lượng, với đập chính sắp hoàn thiện và đã hoàn thành hơn 40km trong tổng số 60km tuyến kênh dẫn nước.

Về công tác bồi thường, tái định cư, đến nay Khu tái định cư số 1 đã cơ bản hoàn thành, còn 132 ha đồng màu khu tái định canh chưa hoàn thiện. Khu tái định cư số 2, đang thi công các hạng mục: Điện, đường, trường, trạm y tế, nước sinh hoạt,…cắm mốc phân lô, để phục di dân trong quý III/2022. Khu tái định canh số 2 (600ha) đang thực hiện giải phóng mặt bằng. Có 154 hộ/729 hộ, thuộc khu vực dự án đã được di dời.

Đoàn công tác của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cùng với tỉnh Đắk Lắk cũng đã tập trung tháo gỡ những vướng mắc trong quá trình triển khai dự án như: quy trình thực hiện việc chuyển đổi đất rừng để triển khai dự án; công tác vận động người dân bàn giao mặt bằng, sớm hoàn thiện khu tái định canh, tái định cư để di dời người dân trước mùa mưa lũ.

Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Hoàng Hiệp phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, Thứ trưởng Nguyễn Hoàng Hiệp nhấn mạnh, Đắk Lắk là tỉnh có diện tích sản xuất nông nghiệp hàng đầu cả nước. Tuy nhiên khả năng đảm bảo tưới chủ động chỉ đạt khoảng 23%. Bên cạnh đó, tỷ lệ hồ chứa không an toàn của Đắk Lắk cũng là địa phương đứng đầu cả nước. Do đó, công tác sửa chữa, đảm bảo an toàn hồ đập trong mùa mưa lũ cần đặc biệt quan tâm. Về phía tỉnh, phải đề nghị bàn giao các công trình hồ thuộc của các công ty nông lâm trường về ngành nông nghiệp quản lý. Mặt khác, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cần tiếp tục rà soát, tham mưu sửa chữa, nâng dung tích chứa của các hồ nhỏ trên địa bàn tỉnh; nghiên cứu lựa chọn, sửa chữa, xây dựng một số đập dâng phù hợp hiện nay trở thành hồ chứa. Đắk Lắk phải đề ra mục tiêu nâng tỷ lệ đảm bảo tưới chủ động trong những năm tới và xây dựng kế hoạch, đề xuất với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn triển khai thực hiện.

Advertisement

Riêng đối với dự án Thủy lợi Krông Pách Thượng, đề nghị tỉnh rà soát lại, báo cáo Thủ tướng Chính phủ liên quan đến diện tích đất rừng cần chuyển đổi mục đích sử dụng thuộc dự án; xem xét tách, phê duyệt phương án thu dọn lòng hồ đối với diện tích đất không có rừng riêng với phương án thu dọn lòng hồ đối với diện tích đất rừng. Các đơn vị thi công đẩy nhanh tiến độ, sớm hoàn thành hệ thống kênh chính vào cuối tháng 4/2022. Đề nghị tỉnh khẩn trương hoàn thành công tác di dân, đảm bảo an toàn trước mùa mưa lũ cuối năm 2022.

Đồng chí Nguyễn Đình Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, đồng chí Nguyễn Đình Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy thay mặt lãnh đạo tỉnh cảm ơn sự quan tâm của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đối với Đắk Lắk trong thời gian qua. Về phía địa phương, tỉnh sẽ rà soát lại, triển khai các nội dung thuộc thẩm quyền, góp phần sớm hoàn thiện các dự án nhằm thúc đẩy phát triển nông nghiệp, kinh tế – xã hội của địa phương.

Trước đó, đoàn công tác của đã đi khảo sát tại cụm đầu mối công trình thuỷ lợi Krông Pách Thượng, các tuyến kênh chính, kênh nhánh và hai khu tái định cư số một và số hai của dự án.

Advertisement

About admin

Check Also

Liên quan trong vụ phá 410 ha rừng, nhiều đối tượng lĩnh án

TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ án hủy hoại 410 ha rừng tại xã Ya …