Đoàn công tác của tỉnh Đắk Lắk làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn

Chiều 04/3, tại thành phố Hà Nội, Đoàn công tác của tỉnh đã có buổi làm việc với Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

Toàn cảnh buổi làm việc.

Tham gia buổi làm việc về phía tỉnh Đắk Lắk có các đồng chí: Nguyễn Đình Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy; Phạm Ngọc Nghị – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh; lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn và các Sở, Ban, ngành liên quan.

Tiếp và làm việc với Đoàn công tác về phía lãnh đạo Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, có Bộ trưởng Lê Minh Hoan; Thứ trưởng Phùng Đức Tiến; lãnh đạo các đơn vị trực thuộc Bộ.

Đồng chí Phạm Ngọc Nghị -Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc.

Báo cáo tại buổi làm việc, UBND tỉnh Đắk Lắk cho biết, Đắk Lắk là địa phương có nhiều lợi thế để phát triển kinh tế nông nghiệp. Nếu phát huy được các lợi thế và điều kiện tự nhiên ưu đãi, sự quan tâm và các chính sách phù hợp của Nhà nước, Đắk Lắk có thể trở thành tỉnh trọng điểm về nông nghiệp hàng đầu cả nước với các sản phẩm chủ lực là trái cây, cà phê và các loại cây công nghiệp khác như cao su, hồ tiêu, điều, mắc ca, sản phẩm chăn nuôi.

Đồng chí Nguyễn Đình Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy phát biểu tại buổi làm việc.

Về lâm nghiệp, Đắk Lắk có diện tích rừng và đất lâm nghiệp trên 735 ngàn ha (trong đó, rừng phòng hộ 80 ngàn ha, rừng đặc dụng 228 ngàn ha, rừng sản xuất khoảng 370 ngàn ha. Hiện tỉnh có khoảng 220 ngàn ha đất chưa có rừng, trong đó có khoảng 170 ngàn ha quy hoạch đất rừng sản xuất để phát triển rừng theo hướng thâm canh có kết hợp sản xuất nông nghiệp; có khoảng 200 ngàn ha rừng sản xuất, trong đó có 72 ngàn ha rừng nghèo, nghèo kiệt… cần thu hút đầu tư, thực hiện giải pháp cải tạo làm giàu rừng kết hợp sản xuất nông nghiệp; có khoảng gần 285 ngàn ha rừng đặc dụng, phòng hộ, với sự đa dạng cảnh quan, địa hình, sông suối, thác nước… rất có tiềm năng phát triển dịch vụ du lịch sinh thái. Tuy nhiên hiện nay công tác quản lý bảo vệ rừng và phát triển lâm nghiệp còn gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc về cơ chế, chính sách.

Advertisement

Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Lê Minh Hoan phát biểu tại buổi làm việc.

Tỉnh Đắk Lắk kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, đề xuất Chính phủ một số cơ chế, chính sách liên quan đến kinh phí quản lý, bảo vệ rừng; quy định hướng dẫn cụ thể về cải tạo rừng khộp nghèo kiệt để thực hiện nâng cao hiệu quả quản lý bảo vệ và phát triển rừng đối với đất rừng khộp, giải quyết các khó khăn, bức xúc hiện nay trên địa bàn tỉnh; quy định tăng quyền hạn cho kiểm lâm và lực lượng chuyên trách bảo vệ rừng nhằm nâng cao hiệu quả quản lý, bảo vệ rừng; bổ sung biên chế, xây dựng chế độ, chính sách đặc thù cho lực lượng làm công tác quản lý, bảo vệ rừng … Bên cạnh đó, tỉnh Đắk Lắk cũng kiến nghị Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn hỗ trợ kinh phí đầu tư xây dựng mới, sửa chữa, nâng cấp hồ chứa giai đoạn 2021- 2025 và sau năm 2025; hỗ trợ thu hút, kêu gọi đầu tư vào nông nghiệp, chế biến trên địa bàn tỉnh.

Advertisement

About admin

Check Also

Hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ huyện Lắk lần thứ 8 (mở rộng)

Ngày 7/4, Huyện ủy Lắk đã tổ chức hội nghị Ban Chấp hành Đảng bộ …