Đoàn công tác của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia khảo sát tại Đắk Lắk

Sáng 23/9, Đoàn công tác của Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia do ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia, Bộ Kế hoạch và Đầu tư làm trường đoàn đã có buổi làm việc với Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Đắk Lắk, các đơn vị và doanh nghiệp trên địa bàn.

Ông Nguyễn Hữu Phúc – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh phát biểu tại buổi làm việc

Đoàn công tác đã đến thăm không gian chung về khởi nghiệp tỉnh Đắk Lắk, làm việc với lãnh đạo Trường Đại học Tây Nguyên, Hội Doanh nhân Trẻ tỉnh Đắk Lắk, các doanh nghiệp và HTX trong tỉnh; thăm Trung tâm giám sát và điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk và đi khảo sát thực tế tại Công ty TNHH Mắc ca Nguyên Phương huyện Krông Năng.

Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia cho biết, trong đợt này đoàn sẽ tiến hành khảo sát thực trạng các doanh nghiệp đổi mới sáng tạo tại địa phương; chia sẻ, giới thiệu về các chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo, ứng dụng công nghệ, mô hình kinh doanh mới mà Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia đang triển khai và lắng nghe chia sẻ của doanh nghiệp về những khó khăn, vướng mắc trong thời gian qua.

Ông Võ Xuân Hoài, Phó Giám đốc Trung tâm Đổi mới sáng tạo Quốc gia chia sẻ về chương trình hỗ trợ doanh nghiệp đổi mới sáng tạo

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hữu Phúc – Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh nhấn mạnh, tỉnh Đắk Lắk đã triển khai rất nhiều giải pháp, hoạt động nhằm khuyến khích, thúc đẩy phong trào khởi nghiệp đổi mới sáng tạo, xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp của tỉnh. Các hoạt động nhìn chung tạo được hiệu ứng tích cực, góp phần xây dựng hệ sinh thái khởi nghiệp Đắk Lắk cơ bản phát triển đúng định hướng, phát huy năng lực, vai trò của từng thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp địa phương.

Các nhóm dự án/doanh nghiệp khởi nghiệp trên địa bàn tỉnh ngày càng phát triển về số lượng và chất lượng; một số dự án khởi nghiệp tiêu biểu như: macca Nguyên Phương, trà mãng cầu Nguyễn Văn, Ca cao, cà phê Miss Ede…ngày càng phát triển, có chỗ đứng trên thị trường trong nước và một số nước bạn như Nhật Bản, Hàn Quốc. Các doanh nghiệp khởi nghiệp đang tiếp tục nghiên cứu và cho ra nhiều dòng sản phẩm mới, có giá trị xuất khẩu ra thị trường quốc tế.

Đoàn công tác thăm Trung tâm giám sát và điều hành đô thị thông minh tỉnh Đắk Lắk

Vừa qua, UBND tỉnh đã phê duyệt Đề án thành lập Trung tâm ĐMST tỉnh Đắk Lắk và ký kết Thỏa thuận hợp tác với Trường Đại học Tây Nguyên về việc thành lập, xây dựng và vận hành Trung tâm, với định hướng xây dựng và phát triển Trung tâm trở thành đơn vị đầu mối về khởi nghiệp ĐMST của tỉnh, là cơ sở ươm tạo doanh nghiệp khởi nghiệp, cung cấp không gian làm việc chung, các dịch vụ dùng chung cho dự án, doanh nghiệp khởi nghiệp.

Advertisement

Tuy nhiên, theo đánh giá của Sở KHĐT, các thành tố trong hệ sinh thái khởi nghiệp nhìn chung còn chưa phát triển đồng đều và gắn kết, hàm lượng công nghệ trong sản phẩm, ý tưởng khởi nghiệp còn chưa cao, năng lực nội tại, khả năng gia nhập thị trường của các Startup còn hạn chế. Đặc biệt là trong bối cảnh dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp đã ảnh hưởng lớn đến hoạt động sản xuất kinh doanh của tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp.

Do vậy, trong giai đoạn tiếp theo cần phải có những giải pháp đột phá, sự đồng hành của Trung tâm đổi mới sáng tạo Quốc gia nhằm nâng cao năng lực từng cấu phần trong hệ sinh thái khởi nghiệp, hoạt động ươm tạo những hạt nhân khởi nghiệp cần được quan tâm, triển khai có hiệu quả, đi vào thực chất, thông qua đó có thể phát triển nhiều hơn nữa những doanh nghiệp khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo có đủ năng lực, đủ sức đưa sản phẩm ra thị trường trong và ngoài nước- ông Nguyễn Hữu Phúc chia sẻ.

Advertisement

About admin

Check Also

Liên quan trong vụ phá 410 ha rừng, nhiều đối tượng lĩnh án

TAND tỉnh xử sơ thẩm vụ án hủy hoại 410 ha rừng tại xã Ya …