Đoàn công tác Sở Nông nghiêp và Phát triển nông thôn làm việc tại Thái Lan

Từ ngày 20-24/11, Đoàn công tác Sở Nông nghiêp và Phát triển nông thôn cùng Hiệp hội cây ăn quả Đắk Lắk; Hiệp hội sầu riêng Đắk Lắk và 15 doanh nghiệp, hợp tác xã đã có chuyến công tác làm việc tại tỉnh Chanthaburi, nơi được coi là “kinh đô trái cây” của vương quốc Thái Lan nhằm thúc đẩy mối quan hệ hợp tác sâu rộng trong lĩnh vực nông nghiệp, ngành hàng sầu riêng là lĩnh vực thế mạnh của hai địa phương.

*Ngày 21/11, Đoàn đến thăm và làm việc với tại Tỉnh Chanthaburi, tiếp và làm việc với Đoàn có Ông Monsit Paisarntanawa Tỉnh trưởng tỉnh Chanthaburi; Chánh văn phòng tỉnh Chanthaburi; Giám đốc các Sở: Thương mại, Công nghiệp, Nông nghiệp và Hợp tác xã; Giám đốc trung tâm nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp khu vực số 6; Phó Chủ tịch Phòng thương mại tỉnh Chanthaburi; Chủ tịch Hội đồng công nghiệp tỉnh Chanthaburi; Chủ tịch hiệp hội sầu riêng Thái Lan; Chủ nhiệm mạng lưới vườn sầu riêng mẫu tỉnh Chanthaburi; Chủ nhiệm phòng chiến lược và thông tin phát triển tỉnh Chanthaburi và Chủ nhiệm phòng điều hành Chanthaburi.

Ngài Monsit Paisarntanawa Tỉnh trưởng tỉnh Chanthaburi tiếp đoàn công tác sang thăm làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở NN& PTNT đã giới thiệu mục đích và nội dung chuyến công tác, trao đổi với các cơ quan chuyên môn của tỉnh Chanthaburi về tình hình phát triển nông nghiêp của hai địa phương.

Cụ thể, hai bên tập trung vào các nội dung liên quan đến phát triển bền vững, hiệu quả ngành hàng sầu riêng như: Chính sách hỗ trợ sản xuất giống sầu riêng; Chính sách hỗ trợ áp dụng thực hành trong sản xuất nông nghiệp hiệu quả; việc hỗ trợ sản xuất nông nghiệp hữu cơ và hỗ trợ sử dụng công nghệ cao trong sản xuất sầu riêng; Chính sách hỗ trợ, xây dựng và phát triển chuỗi cung ứng sầu riêng; Các vấn đề về kỹ thuật như trông, chăm sóc và phòng trừ sâu bênh; Liên kết sản xuất theo chuổi giá trị; kinh nghiệp quản lý chất lượng trái cây xuất khẩu và nhiều vấn liên quan trao đổi chia sẻ.

Tỉnh trưởng Chanaburi tặng quà lưu niệm cho Đoàn

Kết thúc buổi làm việc, hai bên cũng đã cam kết sẽ tiếp tục bàn thảo hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp đặc biệt là trong lĩnh vực phát triển ngành hàng sầu riêng ổn định bền vững, tạo hiệu ứng và hiệu quả tích cực cho mỗi bên trên thị trường quốc tế. Hai tỉnh đã cữ đại diện của mỗi bên làm đầu mối để tiếp tục bản thảo sâu về những vấn đề hợp tác cụ thể trong thời gian đến. Phía tỉnh Chanthaburi cũng đã trân trọng mời các cơ quan chức năng, các hiệp hội, doanh nghiệp của tỉnh Đắk Lắk tham dự các sự kiện quan trong như triển lãm, lễ hội trái cây, công nghệ sản xuất chế biến trong nông nghiệp của Thái Lan và tỉnh Chanthaburi trong năm 2024 và những năm đến.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Hoài Dương cảm ơn sự tiếp đón trọng thị của Ngài Tỉnh trưởng và Lãnh đạo các Sở, ban ngành, hiệp hội… của tỉnh Chanthaburi và mong muốn trong thời gian tới hai tỉnh tiếp tục sớm có những cuộc trao đổi, làm việc để thúc đẩy mối quan hệ hợp tác về nhiều mặt trong lĩnh vực nông nghiệp, đặc biệt tập trung vào ngành hàng sầu riêng là thế mạnh của hai tỉnh và hai Quốc gia; kỳ vọng rằng các cơ quan chức năng, hiệp hội và doanh nghiệp tỉnh Chanthaburi sớm đến thăm và bản thảo các vấn đề hợp tác giữa hai tỉnh trong thời gian đến.

Advertisement

Đoàn công tác Đắk Lắk đến chào xã giao và tặng quà cho ngài Tỉnh trưởng tỉnh Chanthaburi

Ông Nguyễn Hoài Dương – Giám đốc Sở NN&PTNT tặng quà cho các sở ngành tỉnh Chanthaburi

Trước đó, chiều ngày 20/11 Đoàn đã đến thăm và làm việc tại Trung tâm nghiên cứu và Phát triển nông nghiệp tỉnh Kanchannaburi, thăm mô hình cây Măng Tây sử dụng giống mới KC417-3 có năng suất, chất lương cao và có khả năng kháng bệnh tốt, phù hợp với điều kiện sinh thái và thỗ nhưỡng tại tỉnh Đắk Lắk.

Theo chương trình công tác, Đoàn sẽ tiếp tục tham quan học tập một số mô hình: Cơ sở chế bến Sầu Riêng; vườn mẫu sầu riêng; vườn Suphatraland mô hình trồng cây kết hợp du lịch sinh thái điển hình và thăm Đại sứ quán Việt Nam tại Thái Lan.

Tỉnh Chanthaburi là một tỉnh nằm ở miền Đông Thái Lan, cách thủ đô Băng Cốc 245 km, diện tích tự nhiên 6338 km2. Dân số khoảng 550.000 người, nông nghiệp được xem là thế mạnh bởi điều kiện khí hậu thuận lợi, đất đai màu mỡ, giàu tài nguyên thiên nhiên. Diện tích canh tác nông nghiệp 365.600 ha chiếm 58% diện tích toàn tỉnh, trong đó chủ yếu là phát triển cây ăn quả chất lượng cao, an toàn, theo tiêu chuẩn quốc tế.

Trong năm 2023, ước tính lượng trái cây thu hoạch 1.000.000 tấn, giá trị xuất khẩu 100 tỉ bạt, trong đó sầu riêng là trái cây chủ lực của tỉnh với diện tích trên 40.000 ha, sản lượng 550.000 ngàn tấn chiếm (khoảng 50% sản lượng sầu riêng của Thái Lan) trị giá tương đương 86 tỷ bạt tương đương khoảng 60 ngàn tỷ đồng, nhãn 387.000 tấn trị giá tương đương 8,9 tỷ bạt, măng cụt 160.000 tấn trị giá tương đương 7,6 tỷ bạt. Tổng giá trị kim ngạch xuất khẩu nông nghiêp 80 ti bạt đứng đầu Thái Lan, được coi là kinh đô trái cây của Thái Lan.

Advertisement

About admin

Check Also

Lập biên bản hơn 1.000 trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện …