Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk chào xã giao Thủ hiến Bang Kerela – Ấn Độ

Trong khuôn khổ chương trình công tác tại Ấn Độ từ ngày 05/11 đến ngày 11/11/2023, trưa ngày 8/11/2023, Đoàn công tác của tỉnh do ông Nguyễn Thiên Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh làm Trưởng đoàn đã chào xã giao Thủ hiến bang Kerala Sri. Pinarayi Vijayan, làm việc với Tổng Thư ký V. Venu cùng Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp Shri. P. Prasad của bang.

Đại diện Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk: Ông Nguyễn Thiên Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và ông Nguyễn Hoài Dương – Uỷ viên Ban Thường vụ Tỉnh uỷ, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tặng quà lưu niệm Thủ hiến bang Kerala Sri. Pinarayi Vijayan và Tổng Thư ký V. Venu.

Ông Nguyễn Thiên Văn vui mừng thông tin tới Thủ hiến và các lãnh đạo bang về tình hình hợp tác của Việt Nam và Ấn Độ đang ngày một khởi sắc, kim ngạch xuất khẩu thương mại hai nước ngày một gia tăng. Nhằm tiếp nối thành công đó, tỉnh Đắk Lắk đã thành lập đoàn công tác đến thăm và là việc với các đối tác Ấn Độ, với chương trình tập trung vào các đối tác tại bang Kerela.

Trao đổi tại buổi làm việc, Thủ hiến Pinarayi Vijayan đã thông tin qua một số thành tựu mà bang Kerela đạt được trong thời gian gần đây. Trong năm tài khóa 2022, quy mô kinh tế của bang trị giá gần 131,5 tỷ USD, đạt tốc độ tăng trưởng 10,8%. Kerala có một số ngành trọng điểm gồm cao su, hạt điều, tre, dừa, hải sản, chế biến thực phẩm, gia vị và chiết xuất gia vị, nuôi tằm, dệt và sản phẩm thủ công, khai khoáng, công nghệ thông tin…

Chia sẻ về mục đích chuyến làm việc, ông Nguyễn Thiên Văn cho biết, tỉnh Đắk Lắk đã đạt nhiều kết quả nổi bật trong phát triển kinh tế-xã hội trong năm 2022- 2023. Với vai trò là trung tâm vùng Tây Nguyên, tỉnh Đắk Lắk tập trung đầu tư trồng và chế biến các loại cây nông nghiệp như cà phê, cao su, hồ tiêu, và đặc biệt là sầu riêng với diện tích hiện tại khoảng 30.000 ha, sản lượng ước đạt khoảng gần 200.000 tấn/năm và có khả năng tăng gấp đôi sản lượng trong vòng 5 năm tới.

Thủ hiến Pinarayi Vijayan tặng quà lưu niệm Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk

Bên cạnh đó, Thành phố Buôn Ma Thuột với vai trò là đô thị vùng Tây Nguyên, chính quyền đang khẩn trương triển khai với nhiều cơ chế đặc thù riêng, đang có chính sách thu hút nhân lực chất lượng cao trong lĩnh vực công nghệ thông tin nhằm mục tiêu xây dựng công viên công nghệ thông tin của khu vực; phối hợp tổ chức Hội nghị kết nối đầu tư Ấn Độ và các tỉnh khu vực Tây Nguyên dự kiến diễn ra vào cuối tháng 11/2023 tại tỉnh Đắk Lắk.

Kết thúc buổi làm việc, Thủ hiến Pinarayi Vijayan bày tỏ mong muốn tăng cường hợp tác với tỉnh Đắk Lắk trong các lĩnh vực là tiềm năng, thế mạnh của hai bên, cùng với đó là các hoạt động trao đổi đoàn và hợp tác trong lĩnh vực nông nghiệp, chế biến thực phẩm, du lịch, công nghệ thông tin, khởi nghiệp, giáo dục, y tế. Nhân dịp này, ông Nguyễn Thiên Văn cũng thay mặt UBND tỉnh Đắk Lắk gửi lời mời đến thăm tỉnh Đắk Lắk tới Thủ hiến Pinarayi Vijayan cũng như các lãnh đạo bang trong thời gian tới.

Advertisement

Bên lề chương trình làm việc ngày 8/11/2023, Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk đã có buổi làm việc với Hiệp hội Doanh nhân của bang Kerela với sự tham gia của khoảng 20 doanh nghiệp địa phương chủ yếu trong lĩnh vực nông nghiệp.

Qua đó, hai bên cùng nhau trao đổi nhiều thông tin về cách thức hoạt động của các Hiệp hội nông nghiệp địa phương ở Kerela, vai trò của từng bên liên quan trong chuỗi giá trị nông sản. Các doanh nghiệp Kerela cũng mang đến nhiều sản phẩm nông sản đã qua chế biến để giới thiệu với đoàn.

Các doanh nghiệp của tỉnh Đắk Lắk cũng mong muốn tìm hiểu thêm về nhu cầu, đặc tính thị trường Ấn Độ và đặc biệt là tiềm năng của quả sầu riêng đối với thị trường tỷ dân này.

Phiên trao đổi giữa Đoàn công tác tỉnh Đắk Lắk với các thành viên Hiệp hội Doanh nhân bang Kerela

Dịp này, doanh nghiệp hai bên đã thống nhất sẽ cùng xây dựng nội dung dự thảo Bản ghi nhớ hợp tác để mở đường đưa quả sầu riêng của tỉnh Đắk Lắk đến với Ấn Độ. Việc ký kết dự kiến sẽ được thực hiện ngay trong chuyến công tác lần này.

*Trước đó, ngày 7/11, Đoàn công tác đến thăm và làm việc với 2 cơ sở: Tâp đoàn Apollo- bệnh viện tư nhân với 10.000 giường bệnh, lớn nhất New Delli- Ấn Độ và Công viên Công nghệ phần mềm Thủ đô New Deli. Hai đơn vị đã trao đổi nhu cầu hợp tác về các lĩnh vực chuyên ngành.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Nguyễn Thiên Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh đã cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của các đơn vị, đồng thời bày tỏ mong muốn hai đơn vị tiếp tục tăng cường hợp tác hỗ trợ cho tỉnh Đắk Lắk tiếp cận chuyển giao giải pháp ứng dụng công nghệ cao trong lĩnh vực y tế và công nghệ thông tin trong thời gian đến

Advertisement

About admin

Check Also

Lập biên bản hơn 1.000 trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện …