Đoàn giám sát của HĐND tỉnh làm việc tại huyện Krông Ana

Ngày 26/4, Đoàn giám sát số 51 của HĐND tỉnh do Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Phú Hùng làm Trưởng đoàn đã tổ chức giám sát việc thực hiện chính sách, pháp luật về đổi mới hệ thống tổ chức; quản lý, nâng cao chất lượng và hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập từ năm 2018 – 2023 tại huyện Krông Ana.

Theo báo cáo tại buổi giám sát, tính đến ngày 31/7/2017, toàn huyện Krông Ana có tổng số 48 đơn vị sự nghiệp công lập. Tính đến ngày 31/12/2022, toàn huyện chỉ giảm 2 đơn vị (đạt 40% kế hoạch) so với trước khi sắp xếp gồm: sáp nhập Trường Tiểu học Tình thương vào Trường Tiểu học Hà Huy Tập (xã Dray Sáp); thành lập Trung tâm Truyền thông – Văn hóa – Thể thao huyện Krông Ana, trên cơ sở tổ chức lại Bộ phận sự nghiệp văn hóa, sự nghiệp thể thao thuộc Phòng Văn hóa và Thông tin huyện với Đài Truyền thanh – Truyền hình huyện Krông Ana.

Đến thời điểm hiện tại, huyện đã hoàn thành công tác thẩm định Đề án và dự thảo quyết định sáp nhập 4 trường học trên địa bàn. Dự kiến đến năm 2025, giảm 8 đơn vị sự nghiệp công lập, số đơn vị sự nghiệp công lập còn lại là 40 đơn vị.

Quang cảnh buổi làm việc.

Theo kế hoạch, tổng số biên chế tinh giản biên chế viên chức của huyện Krông Ana đến năm 2021 là 156, nâng tổng số viên chức phải tinh giản từ 2015 đến năm 2021 là 171 biên chế; năm 2022 được giao 17 chỉ tiêu tinh giản biên chế. Hàng năm, UBND huyện đều giao số lượng cho các trường học sau khi UBND tỉnh giao số lượng lượng người làm việc trong các đơn vị sự nghiệp công lập đều gắn với số lượng tinh giản, do đó, khi sáp nhập các trường không phải thực hiện tinh giản số lượng viên chức đã giao trong năm.

Đối với Trung tâm Truyền thông – Văn hóa – Thể thao huyện, việc sáp nhập không làm thay đổi số lượng vị trí việc làm. Vì vậy, số lượng người làm việc ở các vị trí việc làm được bố trí, sắp xếp ổn định như ở đơn vị cũ trước khi tổ chức lại.

Đại biểu đóng góp ý kiến tại buổi làm việc.

Đến nay, công tác sáp nhập, tổ chức lại các đơn vị sự nghiệp công lập triển khai còn chậm, chưa đạt lộ trình đã đề ra do hầu hết đơn vị sự nghiệp công lập lĩnh vực giáo dục và đào tạo trên địa bàn huyện do ngân sách nhà nước đảm bảo 100%, khả năng tăng mức độ tự chủ về tài chính rất khó khăn. Điều kiện kinh tế – xã hội của huyện chưa thuận lợi cho công tác xã hội hóa dịch vụ sự nghiệp công trong lĩnh vực giáo dục ở các cấp học. Bên cạnh đó, công tác các lớp bồi dưỡng, tập huấn nâng cao năng lực quản trị cho đội ngũ lãnh đạo, quản lý các đơn vị sự nghiệp công còn hạn chế…

Advertisement

Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Phú Hùng phát biểu kết luận tại buổi giám sát.

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh Trần Phú Hùng ghi nhận những nỗ lực của huyện trong việc sắp xếp, nâng cao hiệu quả hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập. Đồng thời đề nghị địa phương đẩy nhanh tiến độ, quyết liệt triển khai thực hiện tinh giảm các đơn vị sự nghiệp công lập, bảo đảm đúng kế hoạch đề ra; tăng cường tuyên truyền, quán triệt các nghị quyết, chỉ thị về việc đổi mới hệ thống tổ chức, hoạt động của các đơn vị sự nghiệp công lập; có những giải pháp, lộ trình cụ thể trong việc xã hội hóa giáo dục; đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong giải quyết công việc…

Advertisement

About admin

Check Also

Phát hiện 10 đối tượng khai thác vàng trái phép

Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh phối hợp bắt quả tang 10 …