Độc đáo Lễ cúng sức khỏe cho người dân ở buôn Đắk Tuôr

Mỗi năm, người M’nông tại buôn Đắk Tuôr tổ chức lễ cúng sức khỏe quan trọng. Lễ cúng này không chỉ thể hiện tôn kính đối với ông bà, cha mẹ mà còn tôn vinh các vị thần linh.


Lễ cúng sức khỏe tại buôn Đắk Tuôr

Lễ cúng sức khỏe tại buôn Đắk Tuôr

Hằng năm, người dân tại buôn Đắk Tuôr (xã Cư Pui, huyện Krông Bông) tổ chức nhiều lễ cúng khác nhau, trong đó Lễ cúng sức khỏe đóng một vai trò vô cùng quan trọng trong đời sống tâm linh của người M’nông nơi đây. Không chỉ thể hiện sự tôn trọng, biết ơn của con cháu đối với ông bà, cha mẹ, lễ cúng này còn thể hiện sự tôn kính đối với các vị thần linh đã che chở cho người dân buôn làng.

Lễ cúng sức khỏe thường được người dân buôn Đắk Tuôr tổ chức vào những tháng đầu năm.

Lễ cúng sức khỏe tại buôn Đắk Tuôr – Tiếp tục

Lễ cúng sức khỏe tại buôn Đắk Tuôr thường được tổ chức vào những tháng đầu năm. Người dân tập trung đông đủ, cùng thầy cúng dắt theo con dê và mang theo các lễ vật khác để đi vào rừng. Họ băng qua nhiều cây cối rậm rạp đến một con suối có những tảng đá lớn để làm lễ cúng.

Advertisement
Lễ vật để cúng sức khỏe nhất định phải có rượu cần, một con dê và một bát tiết heo.

Lễ cúng sức khỏe – Tiếp tục

Sau khi tập trung đông đủ, người dân trong buôn cùng thầy cúng dắt theo con dê và mang theo các lễ vật khác đi vào rừng. Họ băng qua nhiều cây cối rậm rạp đến một con suối có những tảng đá lớn để làm lễ cúng. Thầy cúng rót rượu cần ra chén và đọc lời khấn cầu thần linh.

… một con dê và một bát tiết heo.

Khả Lê (thực hiện)

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Huyện Ea H’leo: Phục dựng Lễ Cấp sắc của người Dao Tiền 

Phòng Văn hóa và Thông tin huyện Ea H’leo tổ chức phục dựng Lễ Cấp …