Dự án SACCR Đắk Lắk bàn giao công trình ao chống chịu biến đổi khí hậu tại huyện Krông Pắc

Chiều 31/10, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN-PTNT ) tổ chức Lễ bàn giao đưa vào sử dụng công trình ao chống chịu biến đổi khí hậu và hỗ trợ vật tư nông nghiệp cho nông dân trên địa bàn xã Ea Kênh (huyện Krông Pắc).

Các đại biểu tham dự buổi lễ

Tham dự có bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam; đại diện Bộ NN-PTNT; lãnh đạo Sở NN-PTNT; chính quyền và nhân dân trên địa bàn xã Ea Kênh.

Công trình ao chống chịu biến đổi khí hậu có dung tích 4.300 m3, của hộ ông Lê Văn Thắng (dân tộc Nùng, ở thôn Thanh Bình, xã Ea Kênh) được dự án Tăng cường khả năng chống chịu của nông nghiệp quy mô nhỏ với an ninh nguồn nước do biến đôi khí hậu khu vực Tây Nguyên và Nam Trung bộ tỉnh Đắk Lắk (Dự án SACCR Đắk Lắk) hỗ trợ mở rộng để tăng thêm dung tích dự trữ nước nhằm bảo đảm đủ nước tưới cho 4 đợt trong mùa khô 2023-2024 (tước đây chỉ tưới được 2 đợt), góp phần ổn định sản xuất và tăng thu nhập cho nông hộ. Được hưởng lợi từ dự án, ông Thắng cam kết sẽ chia sẻ nguồn nước cho hai hộ sát vườn gia đình để cùng phát triển sản xuất.

Bà Ramla Khalidi trao biểu tượng công trình ao cho hộ dân

Tại buổi lễ, các đại biểu đã trao biểu tượng công trình ao; sổ tay hướng dẫn hồ sơ công trình cho hộ dân và trồng cây xanh ven hồ để tạo cảnh quan.

Được biết, Dự án SACCR Đắk Lắk do Quỹ Khí hậu xanh (GCF) tài trợ thông qua Chương trình Phát triển Liên hợp Quốc (UNDP) được triển khai trên địa bàn 11 xã thuộc 4 huyện của tỉnh, gồm: Ea H’leo, Ea Kar, Krông Pắc và Cư M’gar trong thời gian từ năm 2022-2026.

Bà Ramla Khalidi, Trưởng Đại diện thường trú Chương trình Phát triển Liên Hợp quốc tại Việt Nam phát biểu

Qua gần 2 năm triển khai thực hiện, Dự án SACCR Đắk Lắk đã hỗ trợ nâng cao năng lực cho hơn 34.000 hộ nông dân thông qua các lớp tập huấn đồng ruộng (FFS) về quản lý đất và sinh khối; hỗ trợ phân bón cho 1.091 hộ nghèo/cận nghèo thông qua phếu đổi hàng với trị giá hơn 5 tỷ đồng; hỗ trợ xây mới và nâng cấp 69 ao chống chịu biến đổi khí hậu trên tổng số 260 ao mục tiêu. Hiện nay, dự án đang tiếp tục thực hiện các hoạt động khác như: Hỗ trợ thiết bị tưới, xây dựng các điểm học tập, tổ chức các hội thảo, tập huấn nâng cao năng lực với các chuyên đề khác nhau…

Ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, ông Nguyễn Hoài Dương, Giám đốc Sở Nông nghiệp Phát triển nông thôn tỉnh Đắk Lắk cho biết, với sự hỗ trợ từ Chương trình Phát triển Liên Hợp Quốc, Bộ Nông nghiệp và phát triển nông thôn đã tạo cơ hội cho người dân từng bước thoát nghèo và phát triển kinh tế theo hướng bền vững.

Advertisement

Các đại biểu trồng cây xanh tạo cảnh quan ven ao

UBND xã Ea Kênh tặng quà cho bà Ramla Khalidi

Đối với các hoạt động hỗ trợ khác của dự án trong thời gian đến sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho bà con nông dân trên địa bàn sẽ có điều kiện để tổ chức sản xuất nông nghiệp có hiệu quả hơn góp phần quan trọng trong việc phát triển kinh tế xã hội trên địa bàn những vùng khó khăn- ông Nguyễn Hoài Dương nhấn mạnh.

Xây hơn 1.000 ao chống chịu khí hậu tại Tây Nguyên và Duyên hải miền Trung

Dự án do UNDP, Bộ NN-PTNT và UBND các tỉnh Đắk Lắk, Đắk Nông, Khánh Hòa, Ninh Thuận và Bình Thuận phối hợp triển khai.

Dự án do Quỹ Khí hậu Xanh (GCF) tài trợ, UNDP phối hợp triển khai từ tháng 10/2021, nhằm cải thiện an ninh nguồn nước và bảo vệ sinh kế của các nông hộ nhỏ trong hai khu vực này. Dự kiến từ nay đến năm 2026, chương trình sẽ xây dựng 1.159 ao chống chịu khí hậu, bàn giao và đưa vào sử dụng. Dự án có số vốn 30 triệu USD. Khi hoàn thành vào năm 2026, khoảng 500.000 người, trong đó hơn một nửa là phụ nữ, sẽ hưởng lợi trực tiếp và gián tiếp.

Theo đó, tổng cộng 121 ao chống chịu với biến đổi khí hậu đã được xây dựng trong khuôn khổ Dự án “Tăng cường khả năng chống chịu của sản xuất nông nghiệp quy mô nhỏ trước tình trạng mất an ninh nguồn nước do biến đổi khí hậu ở khu vực Tây Nguyên và Duyên hải Nam Trung Bộ, Việt Nam”.

Người nông dân trong vùng dự án cũng được tham gia đào tạo, tập huấn cách quản lý rủi ro khí hậu đối với hệ sinh thái nông nghiệp bằng cách áp dụng các thực hành quản lý, quy hoạch đất và cây trồng thích ứng với biến đổi khí hậu.

Advertisement

About admin

Check Also

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch trên 200 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự 21 …