[Du lịch] Nơi tạo hóa của thiên nhiên

” Ai đã từng về Buôn Mê Thuột,
Đã ghé Yang Tao tự bao giờ ??? ”
Núi Đá Voi Yang Tao là điểm đến không thể thiếu trong chuyến hành trình đến với Tây Nguyên – Đăk Lăk bạt ngàn. Thế mà, đã bao lần Tôi đã bỏ qua nơi xinh đẹp, hùng vĩ mà thiên liên của đất rừng Tây Nguyên này. Tôi cũng nghĩ cũng có các bạn như Tôi, không biết đến sự tồn tại của Đá Voi Yang Tao. Nay được dịp trải nghiệm nên Phan Lộc cùng chia sẻ để các bạn cùng biết ✍️
📍 Núi đá voi Yang Tao – Xã Yang Tao, Huyện Lăk – tỉnh Đăk Lăk
🐘 Núi đá voi Yang Tao bắt nguồn từ đâu ???
🔹 Đá Voi Yang-tao gồm một cặp hòn đá Voi Cha và hòn đá Voi Mẹ, nổi tiếng với truyền thuyết là “hòn đá biết đi”. Cặp đá voi này là hai hòn đá nguyên khối có kích thước lớn, hình thù giống con voi đang nằm nên được người dân quanh vùng gọi là đá Voi Cha và đá Voi Mẹ. Chúng được gắn liền với những truyền thuyết ly kì, được coi như biểu tượng thần tình yêu trong quan niệm của người đồng bào thiểu số nơi đây.
🔹 Theo người dân trong vùng thì không ai biết chính xác Đá Voi có từ bao giờ. họ chỉ được nghe tổ tiên từ đời trước truyền lại rằng hai hòn đá này bỗng dưng không còn ở vị trí mà người ta đã từng nhìn thấy trước đây và cho đến bây giờ vẫn chưa có lời giải thích cho sự dịch chuyển kì lạ đó. Theo như lời kể thì đá Voi Mẹ sau nhiều lần dịch chuyển đã tiến về sát chân núi. Còn đá Voi Cha ban đầu ở phía Bắc, hướng mặt ra hồ Lăk nhưng chỉ sau một đêm, người ta đã nhìn thấy nó nằm giữa một cánh đồng lúa mênh mông, cạnh đó vẫn còn hai mương nước dài được cho là đường đi của hòn đá. Người ta tin rằng hai hòn đá này dịch chuyển để tiến lại gần nhau.
🔹 Người dân trong vùng còn tin rằng hòn đá voi có khả năng chuyển mình từ thể lỏng sang thể rắn.


✍️ Chuyện kể lại rằng thời xa xưa, lúc mới đầu đá rất mềm, như một bãi bùn được đùn lên từ mặt đất. Mọi người tò mò kéo đến, leo lên thân mình đá chạy nhảy chơi đùa. Sau đó, vào một ngày bỗng dưng đá cứng lại và trong lần chuyển mình từ thể lỏng sang thể rắn đó hòn Đá Voi Cha đã cuốn theo một cô gái trẻ đẹp. Cô gái ấy là con gái một nhà phú ông thuộc hàng giàu có trong vùng, vào một ngày hai chị em cô cùng nhau leo lên hòn đá chơi đùa thì đúng lúc hòn đá cứng lại. Hai chân cô chị bị lún sâu vào đá, càng kéo càng bị lún chìm vào, dân làng đã huy động nhiều sức lực đến kéo cô ra nhưng cuối cùng sau 7 ngày đêm thì cô gái 17 tuổi xinh đẹp của làng đã bị nuốt gọn vào đá không để lại dấu vết. Đêm hôm đó người nhà cô đồng loạt chiêm bao thấy cô hiện về báo rằng cô đang sống hạnh phúc cùng với thần đá Yang-tao, bảo rằng thần đá sẽ phù hộ cho mọi người và mọi người đừng buồn. Từ đó câu chuyện thần Đá Voi bắt vợ cứ mãi huyền ảo gắn với hòn đá Voi Cha và người dân trong vùng từ bao đời nay và người dân tin rằng đá Voi Cha chính là một vị thần bảo vệ cho cuộc sống ấm no, yên lành của dân làng.
Cho đến ngày nay trên mình hòn đá vẫn còn nhiều dấu tích được cho là dấu chân của con người và con vật từ xưa để lại.
🚙 Cách di chuyển đến đá voi Yang Tao
– Xuất phát từ Thành Phố Buôn Mê Thuột: Các bạn sẽ đi theo quốc lộ 27 hướng BMT – Đà Lạt tầm 40km sẽ đến xã Yang Tao, Huyện Lăk. Đến đây bạn sẽ thấy tảng đá voi mẹ trước nằm bên phía tay trái của các bạn, đá voi cha cách đó 5km. Tảng đá voi rất lớn nên các bạn chú ý là có thể thấy liền, nếu tìm không thấy các bạn có thể hỏi người dân bản địa ở đấy. Dân ở đây rất nhiệt tình và đáng yêu 💕
( Lần mình đi hỏi đường mà còn được khen đẹp zai – sướng ngất ngây con gà tây. Thương dân nơi đây chất phát thật thà 😄😄😄)
📌 Vé vào cổng: Free
Các bạn chú ý khi tham quan đá voi Yang Tao sẽ không mất bất kì phí vé vào cổng nào, chỉ tốn 5k gửi xe máy và 20k cho xe ô tô. Ở đấy có quán nước nhỏ, khi leo núi mệt thì có thể ngồi uống nước ủng hộ. Giá cả rất hợp lí 👌
⚠️ Một số lưu ý nhỏ khi check in núi đá voi Yang Tao
– Núi đá voi khá dốc nên các bạn khi đi lên cực kì chú ý nguy hiểm, rất dốc và trơn trượt.
– Khi lên đến đỉnh núi thì gió rất mạnh, nên các bạn nữ hạn chế măc váy, nên cột tóc cao lên để dễ chụp ảnh.
– Ở đây rất nắng nên các bạn cần chuẩn bị kem chống nắng, kính râm đầy đủ để có những bức ảnh không nhăn nhó 😄
– Trời và hàng cây ở núi đá voi bao đẹp, khuyến khích các bạn mặt đồ tone màu nổi như : xanh, đỏ, vàng, trắng, … để có những bức ảnh xứng đáng.
ĐIỀU CUỐI CÙNG BẠN NÊN CHUẨN BỊ ĐẤY CHÍNH LÀ TIỀN 💰💰💰
Chúc các bạn có những trải nghiệm đẹp về đá voi Yang Tao 💞💞💞

Advertisement

 

NƠI TẠO HOÁ CỦA THIÊN NHIÊN 🌵🌵🌵
——————————
” Ai đã từng về Buôn Mê Thuột,
Đã ghé Yang Tao tự bao giờ…

Người đăng: Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk vào Thứ Bảy, 5 tháng 12, 2020

 

Nguồn page : Tây Nguyên Ơi!

 

 

Advertisement

About Buôn Ma Thuột

Check Also

Nan giải bài toán thu hút đầu tư cho du lịch (kỳ 1)

Đắk Lắk đang gặp nhiều khó khăn trong việc kêu gọi và thu hút đầu …