Gần 150 sinh viên toàn quốc tham gia Trường hè Toán học năm 2022

Sáng 18/7, Trường Đại học Tây Nguyên phối hợp với Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán – Bộ Giáo dục và Đào tạo tổ chức khai mạc Trường hè Toán học sinh viên năm 2022.

Tham dự khai mạc có PGS.TS. Lê Minh Hà-Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán; PGS.TS Lê Đức Niêm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên; cùng đông đảo sinh viên đến từ các trường đại học trên toàn quốc.

Các đại biểu tham dự khai mạc Trường hè Toán học sinh viên năm 2022

Trường hè Toán học sinh viên năm 2022 có gần 150 sinh viên lĩnh vực Toán và Thống kê (Toán học, Khoa học tính toán, Toán ứng dụng, Toán cơ, Toán tin, Thống kê, Toán kinh tế) và sinh viên khối ngành Sư phạm Toán thuộc 32 Trường Đại học trên toàn quốc tham gia. Giảng viên của Trường hè là các thầy cô đã nhiều năm cộng tác cùng Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán: PGS.TS. Ngô Quốc Anh và TS. Nguyễn Ngọc Phan Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia Hà Nội; TS. Lê Ánh Hạ, Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, Đại học Quốc gia TP. Hồ Chí Minh.

PGS.TS. Lê Minh Hà- Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán phát biểu khai mạc

Trong thời gian 2 tuần, các sinh viên sẽ được cung cấp kiến thức về các mô hình Toán học (Mathematical Modelling); Đại số tuyến tính trong Khoa học dữ liệu (Linear algebra for Data Science); Mở đầu về hệ động lực (An invitation to Dynamical Systems).

Phát biểu khai mạc, PGS.TS. Lê Minh Hà – Giám đốc điều hành Viện Nghiên cứu cao cấp về Toán nhấn mạnh, Trường hè Toán học (dành cho học sinh, sinh viên) là một trong những hoạt động thường niên của Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học nhằm hỗ trợ đào tạo nhân tài và nâng cao chất lượng nguồn nhân lực ngành Toán.

PGS.TS Lê Đức Niêm – Phó Hiệu trưởng Trường Đại học Tây Nguyên phát biểu

Ngày 22/12/2020, Chính phủ đã ban hành Quyết định số 2200/QĐ-TTg phê duyệt Chương trình trọng điểm quốc gia phát triển Toán học giai đoạn 2021-2030 (Chương trình Toán), đây là sự tiếp nối của Chương trình Toán giai đoạn 2010-2020. Chương trình đặt ra mục tiêu chung là tiếp tục phát triển Toán học Việt Nam bền vững và mạnh mẽ về mọi mặt: nghiên cứu, ứng dụng và đào tạo, tương xứng với tiềm năng trí tuệ của con người Việt Nam, đáp ứng yêu cầu của đất nước trong cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư; đưa Toán học trở thành một bộ phận hữu cơ trong sự phát triển chung của khoa học, công nghệ và kinh tế – xã hội; nâng cao vị thế của Toán học Việt Nam trong khu vực và trên thế giới.

Sau hai năm bị gián đoạn bởi đại dịch covid-19 (chỉ tổ chức trực tuyến), năm 2022, Trường hè Toán học dành cho học sinh THPT chuyên Toán và Trường hè Toán học sinh viên đã được tổ chức trực tiếp tại các khu vực Bắc, Trung và Nam.

Trong 2 tuần, sinh viên sẽ được giới thiệu một số chủ đề của Toán học lý thuyết và Toán học ứng dụng đã và đang được quan tâm trên thế giới. Thông qua các bài giảng, sinh viên sẽ được mở rộng thêm kiến thức và hiểu biết về văn hóa Toán học, từ đó định hướng cho việc nghiên cứu, học tập tiếp theo.

Advertisement

Giai đoạn 2021-2030 là một thời kỳ rất sôi động đối với sự phát triển của Toán học. Các công nghệ cốt lõi của cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư như trí tuệ nhân tạo, khoa học dữ liệu, blockchain, mật mã và an toàn thông tin,… đều dựa trên những nền tảng Toán học sâu sắc. Trong chương trình cũng sẽ có những bài giảng về các chủ đề hiện đại hoặc ứng dụng của Toán học nhằm cung cấp cho các em hiểu biết văn hóa chung về Toán học ngày nay và những cơ hội nghề nghiệp trong tương lai.

Trường hè Toán học sinh viên năm 2022 được tổ chức tại Trường Đại học Tây Nguyên, Thành phố Buôn Ma Thuột. Bên cạnh chương trình học tập phong phú và hiện đại, sinh viên còn được nhà trường tạo điều kiện tốt nhất về cơ sở vật chất và tham gia vào các hoạt động thể thao, giải trí. Trong chương trình, các sinh viên cũng có cơ hội được tham quan, tìm hiểu về các danh lam thắng cảnh độc đáo của vùng đất cao nguyên với các sắc thái văn hóa vô vùng đa dạng và đặc sắc.

Sau 10 năm thực hiện, Trường hè Toán học dành cho học sinh, sinh viên và giáo viên trong khuôn khổ của Chương trình Toán đã được tổ chức tại hầu khắp các tỉnh thành trên toàn quốc và đã trở thành một hoạt động hằng năm được đông đảo các giáo viên, học sinh, sinh viên quan tâm, yêu thích và đăng ký tham dự- PGS.TS. Lê Minh Hà chia sẻ.

Advertisement

About admin

Check Also

Phát hiện 10 đối tượng khai thác vàng trái phép

Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh phối hợp bắt quả tang 10 …