Gắn kết văn hóa các dân tộc thiểu số

Hội thi văn hóa, thể thao dân tộc thiểu số huyện Cư Kuin 2024 là sự kiện quy tụ đồng bào DTTS, góp phần bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống, tạo không khí vui tươi, đoàn kết cộng đồng.


Hội thi văn hóa, thể thao dân tộc thiểu số huyện Cư Kuin năm 2024

Hội thi văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số (DTTS) huyện Cư Kuin vừa diễn ra đã đem lại không chỉ việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS, mà còn là cơ hội để gắn kết, củng cố mối đoàn kết cộng đồng các dân tộc trên địa bàn. Hội thi đã thu hút sự tham gia của hàng trăm vận động viên, nghệ nhân, diễn viên từ 7 xã có cư dân DTTS sinh sống trên địa bàn huyện.

Các đội thi tranh tài ở nhiều nội dung khác nhau như trình diễn nét văn hóa, nghệ thuật đặc trưng; thi đấu các môn thể thao như bóng chuyền, đẩy gậy, kéo co, bắn nỏ và chạy cà kheo. Các hoạt động diễn ra sôi nổi, tạo không khí vui tươi, phấn khích, thể hiện rõ bản sắc văn hóa truyền thống của đồng bào DTTS trong huyện.

Chị Đàm Thị Hiệp từ thôn 4, xã Cư Êwi cùng các nghệ nhân trong Câu lạc bộ Hát then – đàn tính xã Cư Êwi đã tỏ ra vinh dự và tự hào khi tham gia trình diễn tại hội thi văn hóa, thể thao các DTTS huyện. Theo chị Hiệp, hội thi không chỉ là cơ hội để học hỏi kinh nghiệm và giới thiệu nét văn hóa truyền thống của đồng bào mà còn tạo ra một sân chơi lành mạnh cho các dân tộc tham gia.

Câu lạc bộ Hát then – đàn tính xã Cư Êwi biểu diễn tại Hội thi văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số huyện Cư Kuin năm 2024.

Bên cạnh hoạt động văn hóa, văn nghệ, các môn thể thao truyền thống của đồng bào DTTS và trò chơi dân gian cũng thu hút đông đảo người xem và cổ vũ. Môn thi bắn nỏ đặc biệt được ưa chuộng vì là trò chơi tiêu biểu cho truyền thống thượng võ của đồng bào DTTS.

Ông Hoàng Văn Mưu từ thôn 8, xã Ea Tiêu là một tay bắn nỏ cừ khôi của xã và đã gắn bó với bộ môn này hơn 15 năm. Ông chia sẻ rằng bắn nỏ đã trở thành môn thể thao truyền thống được đưa vào thi đấu tại các hội thi thể thao địa phương, thu hút đông người tham gia.

Đến với hội thi, ông Mưu cảm thấy vui vì được tham gia thi đấu môn thể thao của dân tộc mình. Điều đáng mừng hơn là có độ tuổi đa dạng trong các đoàn thi đấu, cho thấy sự chú trọng và kế thừa bản sắc văn hóa truyền thống của dân tộc.

Advertisement

Là người dẫn dắt đoàn tham gia hội thi, Phó Chủ tịch UBND xã Ea Tiêu Y Khôn Knul cho biết người dân địa phương rất tích cực luyện tập và hào hứng tham gia để tạo ra một không gian văn hóa đa màu sắc. Hội thi đã tạo cơ hội cho các nghệ nhân, vận động viên và bà con DTTS gặp gỡ, giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong việc bảo tồn và phát huy giá trị văn hóa truyền thống của dân tộc.

Các vận động viên tham gia tranh tài môn bắn nỏ tại Hội thi văn hóa, thể thao các dân tộc thiểu số huyện Cư Kuin năm 2024.

Phó Chủ tịch UBND huyện Cư Kuin Y Ngôn Niê cho biết huyện là nơi sinh sống của 17 dân tộc với bản sắc văn hóa truyền thống đa dạng. Hội thi văn hóa, thể thao các DTTS huyện năm 2024 có chủ đề “Bảo tồn, phát huy giá trị văn hóa các DTTS” đã mang lại sự phong phú và quan trọng cho việc phát triển văn hóa, văn nghệ và thể dục thể thao trong quần chúng nhân dân. Đồng thời, hội thi cũng góp phần trong việc xây dựng và củng cố khối đại đoàn kết các dân tộc, giữ gìn an ninh chính trị và tạo điều kiện phát triển kinh tế – xã hội của địa phương.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

“Khoác áo mới” cho hồ Lắk

Hồ Lắk – điểm du lịch tiềm năng ở Đắk Lắk với cảnh đẹp tự …