Gặp gỡ các nhà tài trợ nước ngoài tại tỉnh Đắk Lắk năm 2022

Ngày 28/9, UBND tỉnh tổ chức Hội nghị gặp gỡ các nhà tài trợ nước ngoài tại tỉnh Đắk Lắk năm 2022.

Tham dự hội nghị có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh; các thành viên Ban công tác về các tổ chức phi Chính phủ của tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hữu quan.

Quang cảnh hội nghị

Báo cáo tại hội nghị cho biết, bên cạnh sự quan tâm của các nhà tài trợ, thời gian qua tỉnh Đắk Lắk đã nỗ lực tăng cường hợp tác với các tổ chức nước ngoài thông qua nhiều biện pháp. Nhờ đó, tổng giá trị viện trợ toàn tỉnh vận động được giai đoạn 2020 – 2021 ước đạt hơn 6,537 triệu USD, trung bình mỗi năm vận động được 2,179 triệu USD; ước hoàn thành 84% mục tiêu của cả giai đoạn 2020-2025 theo Chương trình tăng cường hợp tác và xúc tiến vận động viện trợ phi Chính phủ nước ngoài của tỉnh (1,3 triệu USD/năm, 7,8 triệu USD/cả giai đoạn).

Số lượng nhà tài trợ trong giai đoạn 2020 – 2021 duy trì khoảng 22 tổ chức/năm, trong đó, số lượng các tổ chức phi Chính phủ nước ngoài tăng lên so với giai đoạn trước đó cho thấy sự quan tâm của các tổ chức đối với địa bàn Đắk Lắk. Lĩnh vực và địa bàn tiếp nhận viện trợ cơ bản thuộc định hướng ưu tiên hợp tác của tỉnh, chủ yếu là y tế và giáo dục, ngoài ra còn có tài nguyên – môi trường, phát triển KT-XH và giải quyết các vấn đề xã hội. Địa bàn tài trợ trải rộng toàn tỉnh, tập trung vào các xã vùng sâu, vùng xa, vùng đặc biệt khó khăn thuộc các huyện có tỷ lệ hộ nghèo cao như Lắk, Krông Bông, M’Drắk, Buôn Đôn, Ea Súp.

Ông Mai Xuân Thông – Cố vấn Kỹ thuật của tổ chức Diễn đàn cà phê toàn cầu (GCP) thảo luận tại hội nghị

Tuy nhiên, số khoản viện trợ giai đoạn 2020 – 2021 giảm nhiều, giá trị giải ngân chỉ đạt 61% so với kế hoạch, bằng 40% so với giai đoạn 2017 – 2019. Đặc biệt, giá trị giải ngân năm 2020 – 2021 chỉ đạt hơn 30% kế hoạch do nhiều hoạt động của dự án không triển khai được vì ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19.

Tại Hội nghị, các đại biểu dành nhiều thời gian trao đổi, đóng góp ý kiến nhằm nâng cao hiệu quả hợp tác giữa các bên trong thời gian tới, đặc biệt là đối với các vấn đề như nhu cầu hợp tác về an sinh xã hội, nông nghiệp, văn hóa, bảo tồn voi, y tế và các thủ tục liên quan đến việc triển khai các dự án…

Advertisement

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh phát biểu tại hội nghị

Phát biểu tại hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh cảm ơn các tổ chức phi Chính phủ, nhà tài trợ nước ngoài đã đồng hành cùng với tỉnh trong thời gian qua thông qua các chương trình, dự án thiết thực, hiệu quả. Sự chung tay góp sức của các tổ chức phi Chính phủ, nhà tài trợ nước ngoài đã có tác động tích cực đến công cuộc phát triển KT-XH của tỉnh Đắk Lắk nói riêng và của cả nước nói chung. Đây là lần đầu tiên Đắk Lắk tổ chức Hội nghị gặp gỡ các nhà tài trợ nước ngoài tại tỉnh có sự tham dự của các ngành, địa phương trong tỉnh, vì vậy đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh mong muốn hội nghị sẽ mở ra những cơ hội hợp tác mới, góp phần thúc đẩy hơn nữa quan hệ hợp tác giữa tỉnh Đắk Lắk và các đối tác, tổ chức nước ngoài.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh trao tặng Bằng khen cho các tổ chức

Nhân dịp này, UBND tỉnh Đắk Lắk đã trao tặng Bằng khen cho 10 tổ chức và 1 cá nhân là ông Tuan Bendixsen – Trưởng đại diện của tổ chức AAF vì đã có thành tích xuất sắc trong hoạt động hỗ trợ nhân đạo và hợp tác phát triển, góp phần phát triển KT-XH của tỉnh.

Advertisement

About admin

Check Also

Đẩy mạnh thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2023-2024

Bước vào năm học mới 2023 – 2024, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk …