Ghi nhận một trường hợp bệnh nhi tử vong vì bệnh Whitmore

Ngày 2/6, thông tin từ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp bệnh nhi tử vong do bệnh Whitmore. Đây là trường hợp bệnh nhân đầu tiên trên địa bàn tỉnh tử vong do bệnh Whitmore từ đầu năm đến nay.

Bệnh nhi là V.T.Y.N. (sinh năm 2021, trú tại thôn 14, xã Cư Kbang, huyện Ea Súp). Bệnh nhi xuất hiện các triệu chứng sốt kèm tiêu chảy từ ngày 21/5 và điều trị tại nhà. Đến ngày 28/5, thấy các triệu chứng không thuyên giảm, người nhà đưa trẻ đi khám và điều trị tại Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên.

Bệnh Whitmore gây ra bởi vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (Ảnh minh họa).

Tại đây, trẻ được chẩn đoán Suy hô hấp độ II/ Viêm phổi nặng/Theo dõi nhiễm trùng huyết/ Tiêu chảy cấp không mất nước/Chưa loại trừ viêm não màng não/theo dõi U não.

Ngày 29/5, trẻ chuyển nặng với chẩn đoán Sốc nhiễm trùng/Nhiễm trùng huyết/Tổn thương đa cơ quan/Viêm phổi nặng/Viêm mủ màng phổi (phải)/Rối loạn đông máu nhẹ. Đến 17 giờ 20 phút ngày 30/5, trẻ tử vong với chẩn đoán Sốc nhiễm trùng/Nhiễm trùng huyết tổn thương đa cơ quan/Viêm phổi nặng/Tràn mủ màng phổi (phải)/Tiêu chảy cấp không mất nước/Kết quả xét nghiệm dương tính với vi khuẩn Burkholderia pseudomallei (vi khuẩn gây bệnh Whitmore).

Ngay sau khi ghi nhận trường hợp trẻ tử vong do bệnh Whitmore, Trung tâm Y tế huyện Ea Súp đã tiến hành điều tra dịch tễ tại gia đình bệnh nhi và các hộ xung quanh không phát hiện trường hợp nào mắc bệnh tương tự. Đồng thời thực hiện các biện pháp xử lý môi trường tại khu vực này.

Whitmore tuy là bệnh không thường gặp, không gây thành dịch, nhưng bệnh cảnh thường tiến triển nặng, có tỷ lệ tử vong cao, nhất là ở những đối tượng có nguy cơ cao. Điều kiện vệ sinh môi trường bị ô nhiễm sẽ tạo điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn sinh sôi, phát triển.

Khuẩn Whitmore lây nhiễm qua tiếp xúc với đất bị ô nhiễm (Ảnh minh họa).

Bộ Y tế khuyến cáo người dân chủ động phòng bệnh Whitmore cần thực hiện tốt bảo đảm vệ sinh cá nhân, thường xuyên rửa tay với xà phòng và nước sạch, đặc biệt là trước và sau khi chế biến thức ăn, sau khi đi vệ sinh, sau khi đi làm ruộng, trước khi ăn. Thực hiện ăn chín, uống nước đun sôi để nguội, bảo đảm vệ sinh an toàn thực phẩm; không giết mổ, ăn thịt động vật, gia súc, gia cầm bị ốm chết. Hạn chế tiếp xúc trực tiếp với đất, nước bẩn, đặc biệt tại những nơi bị ô nhiễm nặng; không tắm gội, bơi, ngụp lặn ở các ao, hồ, sông tại hoặc gần nơi bị ô nhiễm. Sử dụng đồ bảo hộ lao động như: giày, ủng, găng tay… đối với những người thường xuyên làm việc ngoài trời, tiếp xúc với đất và nước bẩn.

Advertisement

Bên cạnh đó, khi có vết thương hở, vết loét hoặc vết bỏng cần tránh tiếp xúc với đất hoặc nước có khả năng bị ô nhiễm. Nếu bắt buộc phải tiếp xúc thì sử dụng băng chống thấm và cần được rửa sạch bảo đảm vệ sinh. Những người có bệnh nền như: tiểu đường, bệnh gan, thận, phổi mạn tính, suy giảm miễn dịch… cần được chăm sóc, bảo vệ các tổn thương để ngăn ngừa nhiễm khuẩn. Khi nghi ngờ nhiễm bệnh cần đến cơ sở y tế để được tư vấn, khám phát hiện và điều trị kịp thời.

Advertisement

About admin

Check Also

Đẩy mạnh thực hiện công tác bảo hiểm y tế học sinh, sinh viên năm học 2023-2024

Bước vào năm học mới 2023 – 2024, Bảo hiểm xã hội tỉnh Đắk Lắk …