Ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại

Ngày 11/4, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận một trường hợp tử vong nghi do bệnh dại. Đây là ca tử vong nghi do bệnh dại đầu tiên trên địa bàn trong năm 2023.

Bệnh nhân là em Đ.N.Y. (nữ, sinh năm 2014, trú tại thôn Hoà Lộc, xã Chư Kpô, huyện Krông Búk). Bệnh nhân khởi phát bệnh ngày 9/4/2023 với các triệu chứng sốt cao, nôn ói, sợ nước, sợ gió, ăn uống sặc, gia đình cho trẻ nhập Bệnh viện Đa khoa vùng Tây Nguyên để điều trị.

Cán bộ thú y tiêm vắc xin phòng dại cho chó.

Bệnh nhân vào viện lúc 0 giờ 12 phút, ngày 10/4/2023 với chẩn đoán theo dõi bệnh dại. Lúc 3 giờ 5 phút, cùng ngày, được bệnh viện tư vấn, giải thích về tình trạng bệnh, gia đình xin cho em Y. về nhà. Bệnh nhân tử vong lúc 17 giờ ngày 10/4/2023. Theo lời khai của người nhà, khoảng cuối tháng 1/2023, em Y. bị chó cắn vào cẳng tay (không nhớ rõ ngày), không đi tiêm phòng dại.

Advertisement

Những lưu ý cần thiết đối với người dân trong phòng bệnh dại.

Ngay sau khi phát hiện ca bệnh, ngành y tế đã tiến hành điều tra, xác minh trường hợp bệnh, tư vấn cho người nhà bệnh nhân về bệnh dại và truyền thông kiến thức phòng, chống dại cho gia đình và cộng đồng xung quanh. Đồng thời thông báo thông tin trường hợp bệnh cho Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh để phối hợp xử lý.

Advertisement

About admin

Check Also

Khai mạc diễn tập bảo đảm an toàn thông tin khu vực miền Trung – Tây Nguyên năm 2023

Ngày 20/9, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh …