Giới hạn nồng cộ cồn khi lái xe: Cân nhắc sao giữa khoa học và thực tiễn

Trong khoảng thời gian từ tháng 6/2022 đến tháng 12/2023, số vụ tai nạn giao thông liên quan đến rượu, bia chiếm tỷ lệ 20% trong tổng số vụ tai nạn. Các chuyên gia đề xuất giới hạn nồng độ cồn cho người lái xe để giảm tai nạn.


Theo số liệu từ Bộ Công an, từ tháng 6/2022 đến tháng 12/2023, tỷ lệ người chết và bị thương trong các vụ tai nạn giao thông (TNGT) liên quan đến rượu, bia chiếm 20% tổng số vụ TNGT trên đường bộ. Trong khoảng thời gian từ năm 2018 đến năm 2023, hơn 2,7 triệu người đã phải đến cấp cứu và điều trị tại các cơ sở y tế do vụ TNGT, trong đó có 425.619 người liên quan đến rượu, bia.

Trong bối cảnh tranh luận về việc giới hạn nồng độ cồn, Bộ Y tế đã tham khảo ý kiến của các chuyên gia và đơn vị chuyên môn để xác định mức nồng độ cồn cho người điều khiển phương tiện giao thông. Trong khi đó, Bộ Công an vẫn kiên quyết tuyên bố rằng việc duy trì quy định nồng độ cồn bằng 0 đối với lái xe là cần thiết. Ý kiến trái chiều vẫn còn nhiều giữa việc duy trì nồng độ cồn bằng 0 và việc có ngưỡng nồng độ cồn cho lái xe.

Trong buổi Kỳ họp thứ 6 của Quốc hội khóa XV vào ngày 24/11/2023, đại biểu Trịnh Minh Bình đã đề xuất không nên áp đặt quy định cứng nhắc về nồng độ cồn, mà nên giới hạn cụ thể và chỉ xử phạt khi vượt quá mức nồng độ đã định. Ông Chữ Giang Nam, Giám đốc Công ty TNHH Mai Linh Đắk Lắk, cũng chia sẻ rằng việc quy định nghiêm ngặt về nồng độ cồn đã đem lại hiệu quả trong việc giảm tai nạn giao thông, nhưng cũng ảnh hưởng đến nền kinh tế.

Advertisement

Mặc dù việc quy định về nồng độ cồn đang gây tranh cãi, nhưng việc kiểm soát vi phạm nồng độ cồn đối với lái xe đã đem lại hiệu quả. Trong năm 2023, lực lượng công an trên cả nước đã xử lý hơn 770.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn, chiếm 23,04% tổng số vi phạm. Đặc biệt trong 7 ngày nghỉ Tết Nguyên đán Giáp Thìn, có hơn 29.000 trường hợp vi phạm nồng độ cồn bị xử lý, đây là con số kỷ lục và đã góp phần giảm số vụ tai nạn giao thông.

Việc cấm sử dụng rượu, bia cho người điều khiển phương tiện đã mang lại nhiều lợi ích cho xã hội. Mong rằng, việc thực hiện quy định cấm lái xe khi có nồng độ cồn sẽ tạo ra thói quen và văn hóa giao thông tích cực trong cộng đồng.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Gần 45% vụ tai nạn giao thông xảy ra trên các tuyến quốc lộ

Ban An toàn giao thông tỉnh thông báo về tình hình tai nạn giao thông …