Hình tượng linh vật rồng trên gốm xưa

NST Võ Minh Luân sở hữu bộ sưu tập khoảng 100 hiện vật về linh vật rồng, đa dạng chất liệu và có giá trị lịch sử. Bộ sưu tập này sẽ được trưng bày tại không gian Nhà cổ Đại Ngàn trong dịp xuân Giáp Thìn để người tham quan tìm hiểu và khám phá.


Trong tín ngưỡng của người Việt, hình ảnh con Rồng trong 12 con giáp có ý nghĩa đặc biệt và gắn bó sâu sắc trong đời sống và tình cảm của mọi người. Rồng không chỉ là biểu tượng của tinh thần và hy vọng của con người, đặc biệt là người lao động, trong việc tạo ra sự đổi mới và tốt đẹp. Rồng cũng thể hiện sự tự hào của người Việt với truyền thuyết Âu Cơ – Lạc Long Quân, vốn cho rằng họ là con cháu của Rồng và Tiên.

Qua nhiều tác phẩm từ xa xưa, hình ảnh Rồng đã được thể hiện theo nhiều khía cạnh văn hóa, lịch sử và di sản, đến cả đời sống hàng ngày của mọi người. Các nhà điêu khắc và họa sĩ đã sáng tạo và thể hiện hình ảnh Rồng trên nhiều chất liệu như thủy tinh, gốm sứ, phấn tiên… Điều này đã mang đến sự thú vị cho người dùng và người thưởng lãm.

Ngày nay, chúng ta có thể dễ dàng nhìn thấy hình ảnh Rồng trong các kiến trúc như đình, chùa, miếu, lăng và nhiều hiện vật cổ xưa khác có hình ảnh Rồng được lưu giữ tại bảo tàng hoặc sưu tầm tư nhân.

NST Võ Minh Luân hiện đang giới thiệu bộ sưu tập về linh vật Rồng của mình. NST Võ Minh Luân là hội viên của Trung Tâm UNESCO Nghiên cứu và bảo tồn cổ vật Việt Nam, thuộc Hiệp hội UNESCO Việt Nam. Anh sở hữu một bộ sưu tập khoảng 100 hiện vật về linh vật Rồng, được làm từ nhiều chất liệu như gỗ, tranh, sơn son thiếp vàng, gốm… Trong số đó, nhiều nhất là các hiện vật gốm với hình ảnh Rồng. Các hiện vật này có tuổi đời từ vài chục năm đến vài trăm năm, thậm chí có hiện vật lên đến 1.000 năm tuổi. Chúng thường liên quan đến đời sống của người dân và đã được lưu giữ đến ngày nay.

Advertisement

Trong số các hiện vật đáng chú ý, có một chiếc dĩa bằng gốm có hình tượng cặp Rồng 3 móng đang bay, thể hiện sự thịnh vượng và cân bằng hài hòa. Đây là sản phẩm của hãng sứ Vĩnh Tường Đà Lạt xưa và từng được bán khắp vùng Tây Nguyên, Nam Trung Bộ và xuất khẩu.

Ngoài ra, trong bộ sưu tập của NST Võ Minh Luân còn có nhiều hiện vật khác như chiếc chóe Bát Bửu (dòng gốm Phúc Kiến) Lái Thiêu xưa, chiếc chóe rượu cần đắp nổi 2 linh vật rùa và kỳ đà của người Êđê, cũng như chiếc chóe gốm Gò Sành được làm tại Vương quốc Champa cổ Vijaya.

NST Võ Minh Luân sẽ trưng bày bộ sưu tập của mình tại không gian Nhà cổ Đại Ngàn trong dịp xuân Giáp Thìn, để mọi người có cơ hội tới tham quan và tìm hiểu về linh vật Rồng này.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Vào ngày 18/4, tại Di tích Đình Lạc Giao, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã …