Hình tượng nàng chúa xuân trong Tết Bunpimay của người Lào

Tết Bunpimay 2024 của người Lào là dịp vui chơi, rước nàng chúa xuân Mahothon Devi và chọn linh vật cưỡi. Truyền thống cổ truyền và nghệ thuật tại xã Krông Na (Buôn Đôn) cũng được tổ chức vào ngày 13/4 hằng năm.


Tết Bunpimay của người Lào, còn được biết đến với tên gọi Boun Sangkhan hoặc Boun Songkran, là một ngày lễ truyền thống quan trọng. Ngày Bunpimay năm 2024 sẽ rơi vào thứ Bảy, ngày 13/4. Từ “Songkran” trong tiếng Phạn có nghĩa là “bước lên, di chuyển, dịch chuyển”. Trước đây, “Ngày Songkran” được coi là ngày đầu năm mới của người Lào, sau mùa thu hoạch ngũ cốc.

Ngày Tết Bunpimay là dịp để mọi người thư giãn sau những ngày làm việc vất vả trên ruộng đồng. Nó cũng tạo cơ hội cho các bạn trẻ gặp gỡ nhau, cùng nhau té nước để giải tỏa cái nóng của tháng Tư. Trong ngày này, hoạt động rước nàng chúa xuân là một phần không thể thiếu. Năm 2024, nàng chúa xuân được gọi là Mahothon Devi.

Theo truyền thuyết, bảy nàng chúa xuân là bảy người con gái của Phạm Thiên Kabil Phrom. Họ phải thay phiên nhau giữ đầu của cha mình đi vòng quanh núi Tu Di mỗi người một ngày. Hành động này đã trở thành tết té nước như hiện nay. Mỗi một nàng chúa xuân sẽ cưỡi một linh vật đặc trưng cho mỗi năm.

Advertisement

Ngoài ra, người Lào còn dựa vào thời điểm mặt trời di chuyển vào cung Bạch Dương trong ngày Maha Songkran để quyết định tư thế của nàng Songkran. Việc này đánh dấu sự linh thiêng, thần bí của nghi lễ và giúp mọi người hiểu vị trí dịch chuyển của mặt trời trong vũ trụ.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

“Khoác áo mới” cho hồ Lắk

Hồ Lắk – điểm du lịch tiềm năng ở Đắk Lắk với cảnh đẹp tự …