Hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW và 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW.

Chiều ngày 15/8, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tổ chức hội nghị tổng kết 15 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW, ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X và 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Đồng chí Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy chủ trì hội nghị.

Các đại biểu tham dự hội nghị.

Cùng dự hội nghị có các đồng chí Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy; lãnh đạo UBND tỉnh; lãnh đạo các Ban xây dựng Đảng của Tỉnh ủy; Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh và các tổ chức chính trị – xã hội cấp tỉnh; lãnh đạo các sở, ngành liên quan; lãnh đạo huyện ủy, thành ủy, đảng ủy trực thuộc.

Qua 15 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW, ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng (khóa X) về “Phát triển nền đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới”, Ban Thường vụ Tỉnh ủy Đắk Lắk đã lãnh đạo, chỉ đạo các cấp, các ngành tổ chức quán triệt và triển khai thực hiện hiệu quả, góp phần đưa ngành đông y của tỉnh Đắk Lắk phát triển và không ngừng lớn mạnh.

Đến nay, tỉnh Đắk Lắk có một Bệnh viện Y học cổ truyền (YHCT) tuyến tỉnh với quy mô 250 giường bệnh; các bệnh viện đa khoa tuyến tỉnh và bệnh viện đa khoa tuyến huyện đều có khoa Đông y và cán bộ bán chuyên trách YHCT; 156 Trạm y tế cấp xã có triển khai khám bệnh bằng YHCT. Có 141/156 trạm y tế xã, phường, thị trấn của tỉnh Đắk Lắk đều có vườn thuốc nam theo danh mục quy định của Bộ Y tế, đã triển khai hoạt động tư vấn sử dụng y dược cổ truyền trong chăm sóc sức khỏe hoặc tổ chức khám bệnh, chữa bệnh y dược cổ truyền với y học hiện đại.

Trong 15 năm qua, tại Đắk Lắk đã có hơn 123.807 lượt bệnh nhân được khám, chữa bệnh bằng YHCT, kết hợp giữa YHCT và y học hiện đại. Đến nay có 03 Hội Đông y huyện cùng nhiều cán bộ, hội viên và nhân dân duy trì nuôi trồng được các vườn thuốc có nhiều chủng loại cây thuốc ở trụ sở Hội như: Krông Ana, Cư M’gar, M’Đrắk, đã duy trì về nuôi trồng cây dược liệu…

Đồng chí Lê Đình Hoan, Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy trình bày báo cáo tại hội nghị.

Đối với kết quả triển khai thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XI về “Đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo, đáp ứng yêu cầu công nghiệp hóa, hiện đại hóa trong điều kiện kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa và hội nhập quốc tế”, trong 10 năm qua, công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục và đào tạo của tỉnh đạt được nhiều kết quả quan trọng. Duy trì vững chắc thành quả xóa mù chữ, phổ cập giáo dục tiểu học và phổ cập giáo dục trung học cơ sở. Quy mô giáo dục, hệ thống mạng lưới trường, lớp từ bậc mầm non đến đại học và giáo dục nghề nghiệp ngày càng phát triển. Chương trình kiên cố hóa trường, lớp học được các cấp, các ngành quan tâm. Hiện nay, tỉ lệ trường học đạt chuẩn quốc gia trên địa bàn toàn tỉnh là 57,88%. Đến năm 2023, tổng chi thường xuyên ngân sách nhà nước cho giáo dục là 6.079.073 triệu đồng, tỷ trọng chi thường xuyên ngân sách địa phương cho giáo dục/tổng chi ngân sách nhà nước chiếm tỷ lệ 49%.

Bên cạnh đó, các cơ sở giáo dục đào tạo được tổ chức, phân bổ hợp lý, đáp ứng nhu cầu của người học và phát triển nguồn nhân lực của tỉnh. Chất lượng giáo dục và đào tạo ngày càng được nâng cao, tỷ lệ học sinh giỏi các cấp, tỷ lệ học sinh tốt nghiệp THPT và trúng tuyển vào đại học năm sau cao hơn năm trước…

Tại Hội nghị, các đại biểu đã tham luận, thảo luận phân tích làm rõ thêm những kết quả đạt được, khó khăn, vướng mắc còn tồn tại, bài học kinh nghiệm, đưa ra các giải pháp để thực hiện hiệu quả Chỉ thị số 24-CT/TW và Nghị quyết số 29-NQ/TW trên địa bàn tỉnh trong thời gian tới.

Đồng chí Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy phát biểu kết luận hội nghị.

Phát biểu kết luận hội nghị, đồng chí Phạm Minh Tấn, Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy nhiệt liệt biểu dương sự nỗ lực, phấn đấu và những kết quả đã đạt được của các cấp ủy, chính quyền, các ngành, đoàn thể của tỉnh trong việc triển khai thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X và Nghị quyết số 29-NQ/TW của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI. Trong thời gian tới, các cấp ủy, chính quyền cần tiếp tục tuyên truyền, vận động, nâng cao hơn nữa nhận thức, trách nhiệm, tạo sự đồng thuận trong hành động của các cấp, các ngành và cộng đồng trong triển khai các nhiệm vụ, giải pháp nhằm khắc phục những hạn chế, bất cập trong đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo và công tác tuyên xây dựng, phát triển nền Đông Y trên địa bàn tỉnh.

Advertisement

Tiếp tục đầu tư cơ sở vật chất, trang thiết bị, tạo điều kiện để hoạt động YHCT phát triển đầy đủ, hiệu quả; đào tạo, bồi dưỡng, nâng cao trình độ chuyên môn cho cán bộ làm công tác y dược cổ truyền; đẩy mạnh nghiên cứu khoa học, bảo tồn và phát triển YHCT tại địa phương, mở rộng vùng nuôi trồng dược liệu làm thuốc, bào chế và sản xuất thuốc.

Cùng với đó, các cấp quản lý và cơ sở giáo dục đào tạo trên địa bàn tỉnh phát huy trách nhiệm, chủ động, sáng tạo, xây dựng môi trường giáo dục toàn diện, phát triển năng lực và phẩm chất người học. Trong đó, tập trung đổi mới phương pháp, hình thức tổ chức dạy học, giáo dục; đảm bảo thực hiện hiệu quả mục tiêu giáo dục của từng cấp học, bậc học và chương trình đào tạo.

Đồng chí Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy Phạm Minh Tấn yêu cầu cấp ủy, chính quyền, MTTQ và các tổ chức chính trị – xã hội, các cơ quan tiếp tục phát huy những kết quả đạt được, đồng thời nhân rộng những kinh nghiệm và cách làm hay, sáng tạo của một số địa phương, đơn vị để thực hiện có hiệu quả công tác đổi mới căn bản, toàn diện giáo dục – đào tạo và công tác xây dựng, phát triển nền Đông Y đáp ứng yêu cầu trong tình hình mới.

Trao Bằng khen cho các tập thể có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW, ngày 4/7/2008 Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X

Dịp này, Ban Thường vụ Tỉnh ủy tặng bằng khen cho 24 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong 15 năm thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW, ngày 4/7/2008 của Ban Bí thư Trung ương Đảng khóa X và 10 năm thực hiện Nghị quyết số 29-NQ/TW, ngày 04/11/2013 của Ban chấp hành Trung ương Đảng khóa XI.

Advertisement

About admin

Check Also

Cử tri xã Cư Kbang kiến nghị nhiều vấn đề ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống dân sinh

Sáng 29/9, tại hội trường UBND xã Cư Kbang (huyện Ea Súp), Tổ đại biểu …