Hội nghị trực tuyến “Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững”

Sáng 15/11, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì Hội nghị trực tuyến “Phát triển du lịch Việt Nam nhanh, bền vững”. Cùng chủ trì Hội nghị có Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà; Bộ trưởng Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VHTTDL)Nguyễn Văn Hùng.

Dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk có đồng chí Nguyễn Thiên Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh và đại diện các sở, ngành, đơn vị liên quan.Các đại biểu dự Hội nghị tại điểm cầu UBND tỉnh Đắk Lắk.

Theo báo cáo của Bộ VHTTDL, đến nay, các hoạt động du lịch của Việt Nam đã dần khôi phục trở lại, đặc biệt là du lịch nội địa. Việc phục hồi, phát triển du lịch từ đầu năm 2023 đến nay đạt được những kết quả tích cực.

Trong 10 tháng đầu năm 2023, lượng khách quốc tế đến Việt Nam đạt hơn 9,97 triệu lượt, vượt kế hoạch năm 2023; khách nội địa đạt 98,7 triệu lượt khách; tổng thu từ khách du lịch đạt 582,6 nghìn tỷ đồng. Ngành du lịch được đánh giá là một điểm sáng trong phục hồi kinh tế, có tác động lan tỏa tới nhiều lĩnh vực, góp phần cải thiện ba động lực tăng trưởng của nền kinh tế là đầu tư, xuất khẩu và tiêu dùng. Bên cạnh đó, nhiều hoạt động, sự kiện du lịch diễn ra sôi động tại các địa phương, nhận thức của toàn xã hội về tác động lan tỏa của ngành du lịch có chuyển biến tích cực. Các vấn đề tạo thuận lợi cho khách du lịch quốc tế được nhận diện và tập trung giải quyết.Các đại biểu tại điểm cầu chính (ảnh chụp màn hình)

Tuy nhiên, tỷ lệ hồi phục khách du lịch quốc tế vẫn còn thấp so với năm 2019 và so với năng lực cung của ngành. Nguyên nhân được nêu ra là các thị trường truyền thống của du lịch Việt Nam có sự hồi phục chậm cùng với xu hướng lựa chọn các điểm đến gần hơn sau đại dịch. Bên cạnh đó, cac shoạt động quảng bá, xúc tiến du lịch của Việt Nam chưa đảm bảo yêu cầu về tần suất, độ phủ tới các thị trường trọng điểm; chính sách thị thực của Việt nam so với một số quốc gia và vùng lãnh thổ còn thiếu linh hoạt, thiếu tính cạnh tranh; sự thiếu hụt nguồn nhân lực ngành du lịch, đặc biệt là nhân lực có chuyên môn và kinh nghiệm …

Tại Hội nghị, đại diện Hiệp hội Du lịch, các Bộ, ngành liên quan và các tập đoàn, doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực du lịch đã thảo luận tập trung về những khó khăn, vướng mắc, các giải pháp kích cầu du lịch quốc tế, công tác xây dựng, xúc tiến, quảng bá sản phẩm du lịch …Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính phát biểu kết luận Hội nghị (ảnh chụp màn hình)

Advertisement

Phát biểu kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính nhấn mạnh, phát triển du lịch là trách nhiệm chung của cả hệ thống chính trị, của các cấp, các ngành và toàn xã hội dưới sự lãnh đạo, chỉ đạo chặt chẽ của các cấp ủy đảng, sự quản lý thống nhất của Nhà nước; phát huy mạnh mẽ vai trò động lực của doanh nghiệp và cộng đồng dân cư.

Về một số nhiệm vụ, giải pháp thời gian tới, Thủ tướng nêu rõ, định hướng phát triển xuyên suốt của du lịch Việt Nam đã được xác định trong Nghị quyết số 82/NQ-CP ngày 18/5/2023 là “Sản phẩm đặc sắc – Dịch vụ chuyên nghiệp – Thủ tục thuận tiện, đơn giản – Giá cả cạnh tranh – Môi trường vệ sinh sạch đẹp – Điểm đến an toàn, văn minh, thân thiện”. Tập trung vào các nhóm nhiệm vụ trọng tâm: thực hiện liên kết toàn diện, hiệu quả, phân công trách nhiệm rõ ràng; chú trọng đào tạo, phát triển nguồn nhân lực du lịch, bảo đảm đủ về số lượng, cân đối về cơ cấu ngành nghề và chất lượng, phù hợp với yêu cầu của cạnh tranh và hội nhập; xây dựng các mô hình, sản phẩm du lịch mới, độc đáo trên cơ sở tiềm năng khác biệt, lợi thế cạnh tranh; nâng cao hiệu quả công tác xúc tiến, quảng bá du lịch; tăng cường quản lý môi trường du lịch, bảo tồn và phát huy các giá trị tự nhiên, văn hóa; đẩy nhanh chuyển đổi số; hình thành và phát triển hệ sinh thái du lịch thông minh…

Advertisement

About admin

Check Also

TP. Buôn Ma Thuột: Trung bình 10,3 người dân sở hữu 1 xe ô tô

Kỳ họp thứ Tám, HĐND TP. Buôn Ma Thuột khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – …