Hội nghị tuyên truyền nâng cao nhận thức về chương trình “Mỗi xã một sản phẩm”

Sáng 12/10, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh tổ chức Hội nghị “Tuyên truyền nân cao nhận thức của hệ thống chính trị và cộng đồng về Chương trình mỗi xã một sản phẩm (COCOP)”. Hội nghị nhằm nâng cao nhận thức của cấp ủy, chính quyền, đoàn thể về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của Chương trình “Mỗi xã một sản phẩm” (OCOP); quảng bá, giới thiệu sản phẩm OCOP của tỉnh.

Các đại biểu dự Hội nghị.

Tham dự Hội nghị có các đồng chí: Y Biêr Niê – Phó Bí thư Tỉnh ủy; Nguyễn Hoài Dương – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn; hơn 400 đại biểu là đại diện lãnh đạo các huyện, thị xã, thành phố, các xã, phường, thị trấn và chủ thể các sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

Đồng chí Y Biêr Niê – Phó Bí thư Tỉnh ủy phát biểu khai mạc Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, đồng chí Y Biêr Niê – Phó Bí thư Tỉnh ủy cho biết: Đến hết tháng 8/2022, tỉnh Đắk Lắk đã có 72 sản phẩm OCOP đạt từ 3 – 4 sao được công nhận. Các sản phẩm OCOP đã nhanh chóng khẳng định vị thế, được thị trường đón nhận tích cực, giúp người nông dân mở rộng quy mô sản xuất, tăng giá trị sản phẩm, từ đó góp phần chuyển dịch cơ cấu kinh tế, nâng cao thu nhập, đời sống của Nhân dân. Qua Chương trình OCOP, phát hiện nhiều mô hình hay, cách làm hiệu quả, sáng tạo bứt phá đi lên, góp phần nâng cao chất lượng, giá trị sản phẩm nông nghiệp của tỉnh. Tuy nhiên, qua thời gian triển khai cho thấy, các giải pháp hỗ trợ đối với chủ thể của các sản phẩm OCOP vẫn chưa thực sự được quan tâm, đặc biệt là để nâng cao về năng lực quản trị, chế biến và thương mại sản phẩm. Ngoài ra, quy mô sản phẩm OCOP của các chủ thể còn khiêm tốn, công tác xúc tiến thương mại còn manh mún, thiếu tính đồng bộ, chưa tạo được điểm nhấn nổi trội, đặc sắc để tạo dựng hình ảnh, giá trị thương mại, thay đổi nhận thức của người tiêu dùng đối với sản phẩm và thương hiệu OCOP của tỉnh.

Phó giáo sư, Tiến sỹ, Trần Văn Ơn, chuyên gia Chương trình OCOP Quốc gia trình bày chuyên đề tại Hội nghị.

Tại Hội nghị, Văn phòng Điều phối nông thôn mới tỉnh đã công bố Đề án thực hiện “Chương trình mỗi xã một sản phẩm (OCOP) giai đoạn 2021-2025 và định hướng đến 2030 trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”. Mục tiêu chung của Đề án là Phát huy tiềm năng thế mạnh của các địa phương, sức sáng tạo của người dân nhằm tạo ra sản phẩm hàng hóa có chất lượng tốt, đạt các tiêu chuẩn theo quy định; kiểu dáng bao bì thuận tiện, hiện đại, phù hợp, có truy xuất nguồn gốc rõ ràng; hình thành các chuỗi giá trị sản phẩm trọng tâm là các sản phẩm chủ lực cấp huyện, tỉnh, quốc gia để vươn ra thị trường trong và ngoài nước.

Advertisement

Đại biểu thăm quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

Đề án cũng đề ra một số mục tiêu cụ thể như: giai đoạn 2018-2020, tập trung củng cố, nâng cao, duy trì ổn định trên 85% số sản phẩm OCOP, phấn đấu có ít nhất 01 sản phẩm đạt 5 sao cấp quốc gia; giai đoạn 2021-2025, phát triển ít nhất 200 sản phẩm đạt tiêu chuẩn OCOP từ 3 sao, trong đó nâng cấp, chuẩn hóa, hoàn thiện đạt ít nhất 150 sản phẩm đạt từ 3 sao OCOP cấp tỉnh, có ít nhất 02 sản phẩm đạt 5 sao OCOP quốc gia; phát triển mới ít nhất 50 sản phẩm từ 3 sao OCOP cấp tỉnh; định hướng đến năm 2030 phát triển tối thiểu đạt 300 sản phẩm OCOP…

Trao quyết định công nhận các sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Lắk

Dịp này, đồng chí Y Biêr Niê – Phó Bí thư Tỉnh ủy và đồng chí Nguyễn Hoài Dương – Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tặng hoa, trao quyết định công nhận các sản phẩm OCOP tỉnh Đắk Lắk cho 46 chủ thể của sản phẩm OCOP trên địa bàn tỉnh.

Advertisement

About admin

Check Also

Tổng kết và trao giải Hội thi làm đồ dùng dạy học, đồ chơi tự tạo cấp học mầm non tỉnh Đắk Lắk, năm học 2022-2023

Chiều 4/12, Sở Giáo dục và Đào tạo (GD&ĐT) đã tổ chức tổng kết và …