Hội thảo chuyển đổi chất thải nông nghiệp thành nguồn năng lượng sạch và than sinh học bằng công nghệ nhiệt phân

Sáng 25/2, tại thành phố Buôn Ma Thuột, Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) và liên danh thực hiện dự án tổ chức Hội thảo chuyển đổi chất thải nông nghiệp thành nguồn năng lượng sạch và than sinh học bằng công nghệ nhiệt phân.

Các đại biểu tham dự hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu đã tập trung thảo luận nhóm vấn đề như: Công nghệ nhiệt phân và than sinh học- nhu cầu và xu hướng thế giới chất cải tạo đất và tín chỉ đền bù các bon; ý nghĩa nhiệt phân và than sinh học- tăng giá trị chất thải sau thu hoạch thông qua mô hình kinh doanh sử dụng công nghệ nhiệt phân; Kinh nghiệm ứng dụng hệ thống nhiệt phân quy mô nhỏ PPV 300 tại HTX Bình Minh; Kinh nghiệm vận hành hệ thống nhiệt phân tại Campuchia…

Đại biểu thăm mô hình hệ thống nhiệt phân quy mô nhỏ Công ty TNHH cơ khí Viết Hiền

Theo đánh giá của các chuyên gia, giai đoạn 2016-2019, công nghệ nhiệt phân đã được Tổ chức phát triển công nghiệp Liên Hiệp Quốc (UNIDO) chuyển giao thành công từ Thụy Sĩ về Việt Nam. Trong đó, có chuyển đổi từ chất thải nông nghiệp (vỏ trấu, vỏ cà phê) thành năng lượng nhiệt và than sinh học. Công nghệ này làm gia tăng giá trị chất thải hữu cơ và phế phẩm nông nghiệp, mang lại cơ hội kinh tế cho người nông dân và người chế biến.

Công nghệ lò đốt nhiệt phân cho phép cung cấp năng lượng sinh khối tại chỗ kịp thời mà vẫn đáp ứng được những tiêu chuẩn khí thải khắt khe. Hiện công nghệ nhiệt phân của Thụy Sĩ là giải pháp tiên tiến, chi phí thấp được thiết kế để sử dụng tại Viêt Nam áp dụng cho mô hình hợp tác xã và nhà máy chế biến nông sản. Sản phẩm đầu ra của công nghệ nhiệt phân không chỉ là than sinh học mà còn cả năng lượng phục vụ quá trình sấy, sản xuất điện và tạo ra doanh thu cho các nông hộ.

Tại Đắk Lắk, Công ty TNHH cơ khí Viết Hiền là đơn vị nhận được sự hỗ trợ và chế tạo thành công hệ thống nhiệt phân quy mô nhỏ (PV300) và thí điểm cho mô hình hợp tác xã tại Việt Nam.

Advertisement

Với sự tài trợ của Cục Kinh tế Liên Bang Thụy Sĩ (SECO), giai đoạn 2020-2022, UNIDO ưu tiên tập trung nhân rộng mô hình công nghệ nhiệt phân giữa các nhóm áp dụng tiềm năng và thúc đẩy thương mại hóa công nghệ xanh này tại Việt Nam.

Hội thảo nhằm nâng cao nhận thức của người thụ hưởng về công nghệ nhiệt phân, chia sẻ kiến thức và kết nối hợp tác thúc đẩy thương mại hóa công nghệ này tại Việt Nam.

Advertisement

About admin

Check Also

Triệt phá đường dây cá độ bóng đá với số tiền giao dịch trên 200 tỷ đồng

Phòng Cảnh sát hình sự – Công an tỉnh đã tạm giữ hình sự 21 …