Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa truyền thống huyện Lắk”

Ngày 15/12, Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk phối hợp với UBND huyện Lắk tổ chức Hội thảo khoa học “Giải pháp thúc đẩy phát triển du lịch văn hóa truyền thống huyện Lắk”.

Huyện Lắk nằm ở phía Nam của tỉnh Đắk Lắk, cách TP.Buôn Ma Thuột khoảng 54 km theo Quốc lộ 27. Nơi đây có hệ thống sông suối phong phú, nằm ở trong những cánh rừng nguyên sinh tạo nên khung cảnh đẹp, huyền bí, thu hút sự tò mò, khám phá của khách du lịch; nhiều di tích lịch sử văn hóa gắn với hai cuộc kháng chiến chống Mỹ và chống Pháp.

Quang cảnh hội thảo.

Huyện Lắk còn là vùng đất có nhiều phong tục tập quán và giá trị văn hóa truyền thống tốt đẹp của các dân tộc thiểu số như M’nông, Mông, Tày, Thái, Êđê…; hiện còn giữ các nghề truyền thống như nghề làm gốm, đan lát, dệt thổ cẩm… Đây là nền tảng để huyện phát triển du lịch, đặc biệt là du lịch sinh thái, du lịch mạo hiểm, du lịch canh nông, du lịch cộng đồng. Trong năm 2023, lượng khách đến huyện đạt 20.653 lượt, trong đó khách quốc tế đạt 1.403 lượt, khách trong nước đạt 19.250 lượt. So với năm 2022, lượt khách tăng 1,6 %, doanh thu đạt 17 tỷ đồng, tăng 18%.

Bên cạnh những thuận lợi, kết quả đạt được, việc phát triển du lịch ở Lắk vẫn còn nhiều vấn đề cần được quan tâm giải quyết như cơ sở hạ tầng, vật chất kỹ thuật chưa đảm bảo; chính sách về đất đai chưa thực sự ổn định, đôi khi xuất hiện những bất lợi đối với các nhà đầu tư xây dựng khu du lịch, điểm du lịch, ảnh hưởng đến việc thu hút đầu tư của các doanh nghiệp; công tác quản lý về du lịch còn một số hạn chế, sự phối hợp giữa các cấp, các ngành trong phát triển du lịch đôi lúc chưa chặt chẽ; chất lượng nguồn nhân lực về du lịch còn thấp…

Advertisement

Ông Vương Hữu Nhi – Chủ tịch Liên hiệp các Hội Khoa học Kỹ thuật tỉnh Đắk Lắk phát biểu tại hội thảo.

Tại Hội thảo, các đại biểu đã đánh giá về hiện trạng, tiềm năng phát triển du lịch gắn với văn hóa truyền thống của đồng bào dân tộc thiểu số tại huyện Lắk. Đồng thời nêu lên những thuận lợi, khó khăn và những giải pháp, định hướng để đẩy mạnh phát triển du lịch huyện Lắk trong những năm tới như: Bảo tồn và gắn kết với các loại hình du lịch trong vườn quốc gia Chư Yang Sin, huyện Lắk; Khai thác bảo tồn văn hóa di sản huyện Lắk; Bảo vệ tài nguyên, môi trường, đảm bảo phát triển du lịch bền vững huyện Lắk…

Hội thảo là hoạt động ý nghĩa, thiết thực nhằm tạo cơ sở để huyện Lắk tiếp tục bổ sung, xây dựng quy hoạch chung của huyện và kế hoạch triển khai thực hiện trong thời gian tới, qua đó phát triển du lịch nói chung và du lịch gắn với văn hóa truyền thống nói riêng của huyện ngày càng hiệu quả, bền vững.

Advertisement

About admin

Check Also

Hội thi Tìm hiểu kiến thức về an toàn giao thông năm 2024

Hội Cựu Thanh niên xung phong tổ chức Hội thi Tìm hiểu kiến thức về …