Hội thảo tiềm năng tham gia Dự án xử lý nước thải của Tập đoàn Operon

Chiều 25/11, Đại sứ quán Việt Nam tại Phần Lan tổ chức Hội thảo trực tuyến “Tiềm năng tham gia Dự án xử lý nước thải của Tập đoàn Operon, Phần Lan”. Tham dự buổi hội thảo có bà Đặng Thị Hải Tâm, Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan. Tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk, lãnh đạo Sở Ngoại vụ, Sở Tài nguyên và Môi trường đồng chủ trì; đại diện lãnh đạo một số sở, ngành, địa phương tham dự.

Toàn cảnh buổi hội thảo tại điểm cầu tỉnh Đắk Lắk

Buổi hội thảo tập trung trao đổi, chia sẻ thông tin về cơ chế hoạt động của Quỹ Đầu tư công Phần Lan (PIF) và tìm kiếm cơ hội hợp tác với Tập đoàn Operon, Phần Lan trong lĩnh vực xử lý nước thải.

PIF cung cấp hỗ trợ tài chính đối với các dự án đầu tư công của các nước đang phát triển phù hợp với mục tiêu phát triển bền vững của Liên hiệp Quốc, áp dụng công nghệ tiên tiến của Phần Lan. Đây là nguồn vốn hỗ trợ dành cho các dự án đầu tư trong các lĩnh vực cung cấp dịch vụ xã hội (nước sạch và vệ sinh môi trường, bảo vệ môi trường, chống biến đổi khí hậu, năng lượng, công nghệ sạch và các lĩnh vực phù hợp khác). Qua đó, Việt Nam sẽ có thêm nguồn vốn đầu tư công, Phần Lan có các công ty cung cấp công nghệ tiên tiến hàng đầu tại nhiều quốc gia trong các giải pháp hiệu quả về năng lượng, bảo vệ môi trường, công nghệ sạch đáp ứng nhu cầu phát triển cấp thiết hiện nay của Việt Nam, tạo cơ hội cho các công ty tư nhân của hai nước thiết lập đối tác, hợp tác hiệu quả lâu dài.

Tập đoàn Operon là một trong những doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực xử lý nước thải ở Phần Lan và được Chính phủ Phần Lan hỗ trợ tạo kết nối kinh doanh quốc tế. Tập đoàn đã chọn Việt Nam làm thị trường ưu tiên đầu tư ở khu vực Đông Nam Á. Đến nay, Tập đoàn đã xây dựng 2 dự án nhà máy xử lý nước thải tại Kon Tum và Pleiku với nguồn vốn từ PIF đã được Bộ Ngoại giao Phần Lan phê duyệt vốn, đang đi vào giai đoạn khảo sát để được chấp thuận hoạt động tại Việt Nam.

Tại hội thảo, phía Tập đoàn Operon mong muốn xây dựng thêm 1 – 2 dự án xử lý nước thải tại Việt Nam từ nguồn vốn PIF và cam kết sẵn sàng giúp đỡ các tỉnh, thành phố ở Việt Nam làm thủ tục xin hỗ trợ của PIF. Tập đoàn sẽ hỗ trợ kết nối cán bộ các tỉnh, thành phố sang Phần Lan học chuyên sâu về ngành xử lý nước, công nghệ môi trường. Về phía các địa phương của Việt Nam cũng mong muốn được hỗ trợ từ nguồn vốn từ PIF và được Tập đoàn Operon nghiên cứu, triển khai các dự án đầu tư xây dựng nhà máy xử lý nước thải tập trung nhằm xử lý hiệu quả về thoát nước và xử lý nước thải, bảo vệ môi trường.

Advertisement

Bà Đặng Thị Hải Tâm, Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan phát biểu tại buổi hội thảo (Ảnh chụp từ màn hình)

Phát biểu tại buổi hội thảo, bà Đặng Thị Hải Tâm, Đại sứ Việt Nam tại Phần Lan nhấn mạnh: Việt Nam và Phần Lan có lịch sử quan hệ bền vững lâu dài gần 50 năm. Trong những năm gần đây, hai quốc gia đã không ngừng tăng cường giao lưu thương mại với các cam kết cấp cao của hai Chính phủ. Thời gian tới, bà hi vọng các bên tiếp tục trao đổi, chia sẻ thông tin và tìm kiếm cơ hội hợp tác trong lĩnh vực xử lý nước thải, góp phần cải thiện cơ sở hạ tầng môi trường môi trường, thúc đẩy phát triển kinh tế – xã hội, thu hút nguồn vốn đầu tư nước ngoài.

Advertisement

About admin

Check Also

Bế mạc Hội thao báo chí khu vực Tây Nguyên năm 2023

Sau 2 ngày tranh tài sôi nổi và hấp dẫn, chiều 27/5, Hội thao Báo …