Huyện Krông Búk: Chủ động đảm bảo an ninh trật tự ngay từ cơ sở

Công an huyện Krông Búk chủ động quản lý tình hình tội phạm, phối hợp với Trung tâm Truyền thông thực hiện “Bản tin phòng ngừa tội phạm”, tăng cường kết nối với người dân, giữ vững ANTT và nhận được nhiều sự ủng hộ từ cộng đồng.


Tình hình phòng chống tội phạm tại huyện Krông Búk

Tình hình hoạt động của các loại tội phạm trên địa bàn huyện Krông Búk diễn biến phức tạp về quy mô, tính chất và mức độ. Công an huyện đã chủ động nắm, quản lý, giám sát chặt chẽ tình hình ở cơ sở, đặc biệt là tăng cường kết nối giữa người dân với lực lượng công an trong công tác đảm bảo an ninh trật tự (ANTT) tại địa phương.

Từ giữa năm 2024, Công an huyện đã phối hợp với Trung tâm Truyền thông, Văn hóa và Thể thao huyện thực hiện “Bản tin phòng ngừa tội phạm huyện Krông Búk” – đây là mô hình điểm của phong trào toàn dân bảo vệ an ninh Tổ quốc (ANTQ), phát sóng vào lúc 6 giờ hằng ngày trên hệ thống loa truyền thanh được người dân các xã, thị trấn đón nhận.

Để thực hiện bản tin, Công an huyện xây dựng chủ đề tuyên truyền phù hợp, chủ yếu cung cấp thông tin, khuyến cáo người dân biện pháp phòng ngừa phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội. Qua hơn hai tháng hoạt động, Công an huyện đã thực hiện 7 bản tin với các chủ đề: lừa đảo qua mạng, tội phạm công nghệ cao, trộm cắp nông sản, phòng cháy chữa cháy… với gần 100 lượt phát sóng trên hệ thống loa phát thanh. Ngay sau khi phát sóng, bản tin sẽ được đăng tải lên các trang mạng xã hội của huyện.

Thông qua tương tác, chia sẻ trên mạng xã hội, một mặt cung cấp, lan tỏa thông tin tích cực, phương thức, thủ đoạn của các đối tượng phạm tội cũng như những đường lối, chủ trương, chính sách của Đảng, pháp luật Nhà nước, mặt khác phát hiện những vấn đề, sự việc nổi cộm liên quan đến lĩnh vực ANTT trên địa bàn kịp thời kiểm tra xác minh, đề xuất biện pháp xử lý, giải quyết kịp thời, thỏa đáng, nhanh chóng ổn định dư luận, ổn định tình hình.

Hướng dẫn đoàn viên thanh niên sử dụng ứng dụng VNeID

Ông Trần Việt Đức (ở tổ dân phố 16, thị trấn Pơng Drang) cho biết: “Người lớn tuổi như chúng tôi, không biết sử dụng điện thoại thông minh nên việc nắm bắt thông tin hạn chế; đã có lần tôi bị một đối tượng giả danh nhân viên điện máy gọi điện thoại đến lấy thông tin cá nhân để được tặng quà. Từ ngày có bản tin phòng ngừa tội phạm huyện Krông Búk, tôi thường xuyên nghe, nhờ đó có thêm kiến thức, cảnh giác hơn với các phương thức, thủ đoạn của đối tượng lừa đảo”.

Công an huyện Krông Búk nhận được nhiều thư khen, cảm ơn từ cơ quan, đơn vị và nhân dân

Từ năm 2023 đến nay, Công an huyện Krông Búk đã nhận gần 50 thư khen, cảm ơn của các cơ quan, đơn vị và nhân dân gửi đến tập thể đơn vị, cá nhân cán bộ và chiến sĩ.

Hợp tác tuyên truyền phòng ngừa tội phạm trực tuyến

Ngoài việc phối hợp với Trung tâm Truyền thông, Văn hóa và Thể thao huyện, Công an các xã, thị trấn trên địa bàn huyện còn phối hợp các hội, đoàn thể địa phương tổ chức tuyên truyền, cấp phát hơn 5.000 tờ rơi về những nhóm lừa đảo trực tuyến và những hình thức lừa đảo trên không gian mạng cho người dân ở các thôn, buôn, khu vực chợ.

Advertisement

Tuần tra khép kín mùa thu hoạch cà phê năm 2024

Để kịp thời xử lý những vụ việc mất ANTT, những phản ánh của người dân, Công an huyện đã chỉ đạo công an các xã, thị trấn phối hợp chặt chẽ với lực lượng dân quân tự vệ địa phương xây dựng kế hoạch tuần tra khép kín, không để bỏ lọt tội phạm hình sự trên địa bàn.

Hoạt động nghiệp vụ của công an cơ sở

Cùng với đó, tăng cường hoạt động của công an cơ sở bám sát thôn, buôn; triển khai quyết liệt tất cả các mặt nghiệp vụ; nhờ đó đã kịp thời giải quyết những vấn đề phức tạp về ANTT nổi lên tại địa bàn huyện.

Điều tra, xử lý tội phạm

Chỉ tính riêng năm 2023, Công an huyện đã nhận được 103 tố giác, tin báo về tội phạm từ người dân. Qua đó, đã điều tra xác minh, xử lý 96 vụ việc, đạt tỷ lệ 93,2%; hoàn thành điều tra 66 vụ với 105 bị can, trong đó, kết luận điều tra chuyển Viện Kiểm sát nhân dân huyện đề nghị truy tố 50 vụ với 85 bị can. Kết quả này đã góp phần quan trọng giữ vững ổn định chính trị, đảm bảo trật tự, an toàn xã hội, phát triển kinh tế, xã hội của huyện Krông Búk.

Những biện pháp cụ thể đã được thực hiện để nâng cao hiệu quả công tác phòng chống tội phạm tại huyện Krông Búk. Đồng thời, việc hướng dẫn người dân sử dụng các ứng dụng công nghệ để tố giác tội phạm cũng đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì an ninh trật tự trên địa bàn.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Lễ hội Sầu riêng Krông Pắc lần thứ II: Quy mô lớn và nhiều chuỗi sự kiện đặc sắc

Huyện Krông Pắc tổ chức Lễ hội Sầu riêng lần thứ II, năm 2024 với …