Huyện Krông Năng xuất khẩu gần 7 tấn Mắc ca đầu tiên sang thị trường Nhật Bản

Chiều 9/11, UBND huyện Krông Năng phối hợp với Công ty Cổ phần Damaca Nguyên Phương và Công ty OLTY (Nhật Bản) tổ chức Lễ công bố xuất khẩu container Mắc ca Krông Năng chính ngạch đầu tiên qua thị trường Nhật Bản.

Ông Vũ Văn Mỹ- Chủ tịch UBND huyện Krông Năng phát biểu khai mạc

Tham dự buổi lễ có ông Lê Văn Nghĩa – Chủ nhiệm Ủy Ban Kiểm tra Tỉnh ủy; ông Takuro Ohtsuka – Tổng Giám đốc – Giám đốc điều hành Công ty OLTY; lãnh đạo Sở, ngành, doanh nghiệp, hiệp hội liên quan.

Ông Ohtsuka – Tổng Giám đốc – Giám đốc điều hành Công ty OLTY phát biểu

Phát biểu tại buổi lễ, Chủ tịch UBND huyện Vũ Văn Mỹ cho biết: Lô hàng “Mắc ca Krông Năng” xuất khẩu chính ngạch đầu tiên qua thị trường Nhật Bản là kết quả nỗ lực suốt thời gian dài của chính quyền và người nông dân huyện Krông Năng.

Sự kiện này là dấu ấn đặc biệt, bắt đầu hành trình tự tin chính phục người tiêu dùng tại thị trường quốc tế. Đây cũng được xem là cơ hội lớn để nâng tầm giá trị mắc ca của Việt Nam và tăng thu nhập cho người dân.

Nghi thức ký kết Hợp đồng giữa Doanh nghiệp với đối tác xuất khẩu.

Cây mắc ca được triển khai trồng trên địa bàn huyện Krông Năng từ năm 2003 theo mô hình trồng khảo nghiệm do Tổng cục Lâm nghiệp đầu tư ở xã Dliêya và Phú Lộc với hình thức xen canh trong vườn cà phê. Đến nay, toàn huyện có 2.363 ha mắc ca, trong đó diện tích cho sản phẩm khoảng hơn 1.000 ha; năng suất đạt 17,9 tạ/ha, sản lượng đạt hơn 1.700 tấn.

Đại biểu thực hiện nghi thức kéo dãi lụa đỏ cho xe chạy xuất khẩu container Macca Krông Năng đầu tiên.

Sản phẩm hạt mắc ca bước đầu thâm nhập được vào các thị trường lớn, khó tính trên thế giới sẽ mở ra cơ hội tốt cho phát triển cây trồng mắc ca ở Việt Nam nói chung, Đắk Lắk và huyện Krông Năng nói riêng. Đồng thời, giúp các các nhà đầu tư, doanh nghiệp trên địa bàn huyện kết nối, hợp tác đầu tư với các doanh nghiệp lớn trong nước và trên thị trường thế giới để tiêu thụ sản phẩm, góp phần thực hiện hiệu quả phát triển sản xuất nông nghiệp theo hướng công nghệ cao, sạch và bền vững.

Ông Vũ Văn Mỹ- Chủ tịch UBND huyện Krông Năng tặng hoa chúc mừng cho các đối tác ký kết hợp đồng

Ngoài ra, huyện còn có trên 22 cơ sở sở chế, chế biến mắc ca, các cơ sở này chủ yếu thực hiện tách hạt, sấy khô, đóng gói, hút ẩm và 1 cơ sở chế biến sâu hạt mắc ca, có sản phẩm chocolate mắc ca. Các cơ sở này đã và đang nâng cấp về quy mô cơ bản đáp ứng yêu cầu thu mua, chế biến cho các nông hộ, doanh nghiệp.

UBND huyện Krông Năng trao thư cảm ơn và hoa cho các nhà tài trợ

Sản phẩm mắc ca huyện Krông Năng đã được Cục Sở hữu trí tuệ (Bộ Khoa học và Công nghệ) cấp chứng nhận nhãn hiệu “MẮC CA KRÔNG NĂNG”. Chất lượng hạt mắc ca của huyện Krông Năng được phân tích và đánh giá rất tốt.

Advertisement

Trong đó, sản phẩm mắc ca của Công ty Cổ phần DAMACA Nguyên Phương đã được cấp Chứng nhận sản phẩm OCOP 4 sao cấp tỉnh và Chứng nhận sản phẩm Công nghiệp nông thôn tiêu biểu cấp tỉnh năm 2021 và cấp khu vực năm 2022.

Tại buổi lễ, đại diện doanh nghiệp hai bên là: Công ty Cổ phần DAMACA Nguyên Phương và Công ty OLTY (Nhật Bản) đã thống nhất tiến hành ký hợp đồng phân phối độc quyền tại thị trường Nhật Bản đối với sản phẩm hạt mắc ca sấy của Công ty DAMACA Nguyên Phương.

Bà Nguyễn Thị Thu Phương – Giám đốc Công ty Cổ phần Damaca Nguyên Phương cho hay, sau 6 năm thành lập công ty đã cho ra thị trường các sản phẩm từ Mắc Ca như: Mắc Ca Sấy; Dầu Mắc Ca; Sô cô la Mắc Ca và đang nghiên cứu cho ra sản phẩm Sữabột Mắc Ca; Nhân Mắc Ca tẩm các vị và các sản phẩm chế biến sâu có áp dụng khoa học công nghệ để nâng cao năng suất và chất lượng sản phẩm.

Ngày 15/ 09/2022, hai bên đã thống nhất tiến hành kí hợp đồng phân phối độc quyền tại thị trường Nhật Bản đối với sản phẩm hạt mắc ca sấy của Công ty Damaca Nguyên Phương.

Tháng 10/2022, lô hàng mẫu đã có mặt trên kệ hàng các siêu thị của Côngty ECOLife Foods, đồng thời có mặt trên hệ thống 200 siêu thị YAOKO toàn nước Nhật và trên trang thương mại điện tử Nhật Bản.

Bước đầu sản phẩm đã được thị trường Nhật Bản đón nhận và phía đối tác cùng siêu thị đã lên đơn hàng lớn đầu tiên kể từ ngày 09/11/2022. Sau buổi lễ ký kết sẽ tạo cơ hội cho sản phẩm Mắc ca của Việt Nam có đầu ra bền vững tại thị trường Nhật Bản đầy tiềm năng.

Advertisement

About admin

Check Also

Triển khai luật bảo đảm đồng bộ, khả thi

Các luật mới vừa được xây dựng và sẽ có hiệu lực từ ngày 1/7/2024 …