Khai hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn năm 2024

Sáng 1/5, tại Núi Bài Thơ, Hạ Long đã diễn ra Lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn năm 2024, thu hút hơn 2000 người tham gia. Sự kiện nhằm tôn vinh truyền thống lịch sử, giáo dục tinh thần yêu nước và góp phần quảng bá du lịch địa phương.


Tưởng nhớ công lao của các anh hùng đã có công lớn với đất nước và khơi dậy lòng tự hào truyền thống yêu nước của dân tộc, sáng 1/5 tại Cụm Di tích lịch sử Quốc gia Núi Bài Thơ, TP Hạ Long đã long trọng tổ chức khai mạc Lễ hội Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn năm 2024. Lễ hội nằm trong chuỗi sự kiện thuộc Tuần Du lịch Hạ Long 2024, nhằm góp phần gìn giữ văn hóa tín ngưỡng và quảng bá, kích cầu du lịch địa phương. Tham dự lễ hội có đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long. Lễ hội có sự góp mặt của trên 2.000 hội viên, phụ nữ, hội cựu chiến binh, đoàn viên, thanh niên, học sinh, các đội tế lễ… tham gia đoàn rước Đức Ông vi hành cùng đông đảo nhân dân địa phương và du khách. Đức Ông Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn là con trai cả của Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn. Ông là vị tướng đã có công lớn trong cuộc chiến chống giặc Nguyên Mông lần thứ 2 và thứ 3 của dân tộc, được vua Trần phong tước là “Khai Quốc Công”.

Đồng chí Vũ Quyết Tiến, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Hạ Long đánh trống khai hội.

Đền thờ Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được hình thành từ cuối thế kỷ 13, được xây dựng lại vào năm Quý Sửu 1913, được trùng tu lần thứ nhất vào năm Mậu Dần 1938, lần thứ 2 vào năm Nhâm Ngọ 2002. Đây là ngôi đền cổ, linh thiêng, nằm trong Cụm Di tích Lịch sử – Văn hoá và danh thắng núi Bài Thơ đã có lịch sử gần một ngàn năm và đã được công nhận là di tích quốc gia. Trải qua thời gian, do điều kiện lịch sử và thiên nhiên khắc nghiệt, Đền Đức Ông đã xuống cấp và nhiều lần được trùng tu. Đầu năm 2024, để tiếp tục phát huy các giá trị văn hóa, lịch sử của Đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn, TP Hạ Long đã thông qua chủ trương thực hiện Dự án tu bổ, tôn tạo, mở rộng đền. Dự án sau khi hoàn thành sẽ kết nối hài hòa, tổng thể giữa Đền Đức Ông với các di tích trong Cụm di tích lịch sử quốc gia núi Bài Thơ, hiện thực hóa mục tiêu xây dựng Hạ Long trở thành thành phố của hoa và lễ hội. Trước đây, lễ hội đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn được tổ chức vào ngày 24/3 âm lịch hàng năm (ngày mất của ông). Tuy nhiên từ năm 2008, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, UBND TP Hạ Long đã chỉ đạo phục dựng lại Lễ hội Đền Đức Ông gắn với hoạt động của Tuần du lịch Hạ Long nhằm nâng cao đời sống văn hoá tinh thần cho nhân dân.

Advertisement

Các đại biểu dâng hương Đức Ông Trần Quốc Nghiễn.

Lễ hội năm nay diễn ra trong hai ngày 30/4 và 1/5. Trong đó phần lễ theo nghi thức truyền thống với các nội dung như: Khóa cúng Trần Triều; lễ trình xin mở hội; lễ rước nước thiêng; tuần tế bạch văn khai hội; tuần tế nữ quan; các khóa lễ; lễ cáo yết tại chùa Long Tiên; lễ tọa đăng; tuần tế an vị thánh; tuần cầu an, cúng phóng sinh, cúng thí thực. Sau nghi lễ khai hội, lễ rước Đức Ông vi hành đã được thực hiện trang trọng từ đền Đức Ông Trần Quốc Nghiễn ra đường Lê Thánh Tông đến Chùa Long Tiên, Cột Đồng hồ, cầu Bài Thơ rồi trở lại Đền. Ngoài ra, tại lễ hội, nhân dân địa phương và du khách còn được tham gia các hoạt động biểu diễn nghệ thuật, xem hoạt cảnh diễn tích lịch sử về cuộc đời và sự nghiệp của Đức Ông Hưng Vũ Vương Trần Quốc Nghiễn và chơi các trò chơi dân gian.

Đoàn rước Đức Ông vi hành bắt đầu khởi hành.

Thông qua việc tổ chức lễ hội nhằm ôn lại truyền thống lịch sử vẻ vang của dân tộc, giáo dục tinh thần yêu nước cho các thế hệ hôm nay và mai sau, xây dựng lòng tự hào về quê hương trong mỗi người dân Hạ Long, giúp mọi người hiểu sâu sắc hơn về giá trị lịch sử – văn hoá của Cụm Di tích lịch sử Quốc gia núi Bài Thơ, tôn vinh công lao to lớn của Đức ông Trần Quốc Nghiễn trong chống giặc ngoại xâm bảo vệ bờ cõi nước ta. Từ đó nâng cao trách nhiệm trong công tác bảo vệ, giữ gìn, đóng góp công sức trong tôn tạo, phát huy giá trị của di tích, nâng cao đời sống tinh thần, tâm linh, tín ngưỡng của nhân dân thành phố.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Tạo lập bản sắc một cách sáng tạo

Buôn Ma Thuột – Thành phố đầy tiềm năng và bản sắc mới, kết hợp …