Khai mạc Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2023

Sáng 06/10, UBND tỉnh Đắk Lắk tổ chức Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2023. Dự Ngày hội có đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội khởi nghiệp; đại diện Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia – Bộ Khoa học và Công nghệ; cùng với hơn 400 đại biểu là doanh nhân, doanh nghiệp, thanh niên, phụ nữ, nông dân, sinh viên học sinh đang sinh sống trên địa bàn tỉnh.Đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Ngày hội khởi nghiệp phát biểu khai mạc.

Phát biểu khai mạc Ngày hội, đồng chí Nguyễn Tuấn Hà – Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh nhấn mạnh: Khởi nghiệp, đổi mới sáng tạo là một động lực, nguồn lực quan trọng trong phát triển của mỗi quốc gia, đặc biệt trong kỷ nguyên toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế và cách mạng công nghiệp lần thứ tư. Đổi mới sáng tạo không phải là việc của chỉ riêng cá nhân, tổ chức nào, mà phải là tư duy, triết lý được thấm nhuần, thực thi trong từng hành động, từng nhiệm vụ. Khai thác, vận dụng và ứng dụng sức mạnh của trí tuệ, của mô hình kinh doanh, của khoa học và công nghệ để tạo ra giá trị gia tăng, giải quyết các thách thức, vấn đề của bản thân, của cộng đồng và của xã hội, cần trở thành kim chỉ nam cho hành động của cả quốc gia. Đó cũng chính là phát huy vai trò đại đoàn kết toàn dân, thực hành tư tưởng của Chủ tịch Hồ Chí Minh vĩ đại. Do đó, việc chung tay cùng xây dựng và phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh, hệ sinh thái đổi mới sáng tạo quốc gia, phát triển hệ thống giáo dục, đào tạo theo hướng đổi mới sáng tạo, đổi mới công nghệ, đẩy mạnh thương mại hóa, khai thác và phát triển quyền sở hữu trí tuệ và tài sản trí tuệ, hình thành và phát triển hệ thống doanh nghiệp hoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo, phát triển hệ thống các trung tâm, mạng lưới đổi mới sáng tạo liên kết toàn cầu là những nhiệm vụ khó khăn, thách thức nhưng phải được thực hiện.Các đại biểu thực hiện nghi thức đánh trống khai hội.

Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh cho biết thêm, tại tỉnh Đắk Lắk, trong năm qua đã có nhiều nỗ lực trong triển khai công tác hỗ trợ khởi nghiệp đổi mới sáng tạo và đã đạt được kết quả đáng ghi nhận; tình hình phát triển doanh nghiệp của tỉnh cũng có nhiều điểm sáng. Tuy nhiên, so với tiềm năng và các tỉnh lân cận, số lượng doanh nghiệp của tỉnh còn ở mức thấp. Để hoạt động khởi nghiệp có sự đột phá, thực sự trở thành phong trào rộng khắp trên tất cả các lĩnh vực, ở tất cả các địa phương, ở tất cả các cấp, các ngành thì cần phải có sự vào cuộc quyết liệt của cả hệ thống chính trị; sự đồng lòng, hỗ trợ của người dân, doanh nghiệp, nhưng quan trọng nhất chính là tinh thần quyết tâm, khát vọng của thanh niên, nhân dân cùng sự hỗ trợ của chính quyền địa phương. Do đó, Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo lần này được UBND tỉnh tổ chức đóng vai trò kết nối, kiến tạo để tìm ra những giải pháp sáng tạo, đột phá nhằm đẩy nhanh tiến trình phục hồi nền kinh tế – xã hội, tạo lập môi trường thuận lợi để thúc đẩy, hỗ trợ quá trình hình thành và phát triển nhiều loại hình doanh nghiệp có khả năng tăng trưởng nhanh dựa trên khai thác tài sản trí tuệ, công nghệ, mô hình kinh doanh mới với nhiều ứng dụng khoa học công nghệ.

AdvertisementÔng Chu Quang Thái – Ông Chu Quang Thái – Thường trực phía Nam, Trung tâm hỗ trợ khởi nghiệp sáng tạo Quốc gia – Bộ Khoa học và Công nghệ.

Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo năm 2023 là sự kiện thường niên dành cho cộng đồng khởi nghiệp sáng tạo, nằm trong khuôn khổ Đề án “Hỗ trợ hệ sinh thái khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia đến năm 2025 (thuộc Đề án 844 của Thủ tướng Chính phủ).Đại biểu tham quan gian hàng trưng bài tại Ngày hội khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh năm 2023.

Ngày hội Khởi nghiệp đổi mới sáng tạo tỉnh Đắk Lắk năm 2023 thu hút 150 gian hàng trưng bày sản phẩm của các doanh nghiệp khởi nghiệp, hợp tác xã, tổ hợp tác và các ý tưởng khởi nghiệp đoạt giải thưởng tại các Cuộc thi khởi nghiệp của các học sinh sinh viên trên địa bàn tỉnh. Trong khuôn khổ Ngày hội còn có nhiều Hội thảo, Diễn đàn, Hội nghị quy mô và chuyên sâu về các thành phần trong Hệ sinh thái khởi nghiệp, với sự tham gia của nhiều tổ chức hỗ trợ khởi nghiệp, chuyên gia, cố vấn khởi nghiệp như: Hoạt động trưng bày, giới thiệu sản phẩm khởi nghiệp, sản phẩm OCOP, sản phẩm công nghiệp nông thôn tiêu biểu, sản phẩm KHCN; Hội thảo “Hỗ trợ doanh nghiệp chủ động thích ứng, phục hồi và phát triển bền vững trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk”; Diễn đàn hệ sinh thái việc làm và khởi nghiệp đổi mới sáng tạo; “Kết nối cung cầu tiêu thụ hàng hóa sản xuất theo chuỗi cung ứng”, địa điểm tại Khách sạn Đam San; Hội thảo “Giải pháp sản xuất kinh doanh nông sản thực phẩm an toàn góp phần thực hiện tiêu chí 3 sạch”.

Advertisement

About admin

Check Also

Lập biên bản hơn 1.000 trường hợp điều khiển phương tiện khi chưa đủ tuổi

Trong 6 tháng đầu năm 2024, lực lượng cảnh sát giao thông tỉnh phát hiện …