Khai mạc Triển lãm Mỹ thuật “Chiêng màu”

Chiều 22/7, Chi hội Mỹ thuật – Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh phối hợp với Không gian nghệ thuật Ban Mê –Trung tâm điện ảnh vùng Tây Nguyên tổ chức khai mạc Triển lãm Mĩ thuật “Chiêng màu”. Tham dự buổi lễ có lãnh đạo Sở ngành, Chi hội Mỹ thuật tỉnh Gia Lai và công chúng yêu hội họa.

Bà Niê Thanh Mai- Chủ tịch Hội VHNT tỉnh trao chứng nhận cho các tác giả tham gia Triển lãm

Triển lãm trưng bày, giới thiệu gần 50 tác phẩm của 24 họa sĩ thuộc Chi hội Mỹ thuật tỉnh Đắk Lắk. Các tác phẩm được lựa chọn đa dạng về chủ đề sáng tác và phong phú về bút pháp thể hiện. Bên cạnh đó, mỗi tác giả còn mang đến những lời tự tình mong ước thấm đẫm màu sắc cá nhân, những tình cảm với quê hương đất nước, những trăn trở với tác phẩm bằng những vệt màu, còn có cả những phá cách riêng biệt ẩn chứa bên trong. Những ký ức, những hoài niệm và cả tiếng vọng của rừng của đất đưa chúng ta trở về với tâm tình của các tác giả.

Chi hội tổ chức Tọa đàm chủ đề “Mỹ thuật Đắk Lắk những câu chuyện”

Họa sĩ Trần Thanh Long – Chi hội trưởng Chi hội Mỹ thuật khẳng định, đây là sự kiện đầu tiên mang ý nghĩa quan trọng đối với hội viên trong chi hội. Các họa sĩ rất tâm huyết và gửi gắm nhiều câu chuyện thông điệp lan tỏa năng lượng sáng tạo đến với họa sĩ trẻ. Đặc biệt, sau chuyến đi thực tế tại Cà Mau, nhiều họa sĩ trẻ đã có nhiều đổi mới trong chủ đề sáng tác khác biệt, mới mẻ mang hơi thở thời đại, đặc biệt có thủ pháp nghệ thuật mới như tranh của họa sĩ Nguyễn Tấn Vĩ, Ngô Tiến Sỹ, Đỗ Văn Thọ …

Tác phẩm trưng bày tại Triển lãm với chủ đề văn hóa Tây Nguyên

Với chủ đề “Chiêng Màu”, chúng tôi mong rằng Tiếng “Chiêng” sẽ vang xa và nhịp “Màu” sẽ tỏa sáng, là không khí văn hóa mỹ thuật của một Cao nguyên đầy nắng và gió. Nơi có hai mùa khô và mùa mưa, có màu xanh của lá và bụi đường, nơi gặp gỡ những bản Trường ca của đại ngàn và tiếp nối những mảng màu tinh tế, đường nét chắt lọc xây dựng nên những tác phẩm. Trong đó còn có đời sống tinh thần, là những đóa hoa của núi rừng thấm đẫm màu của đất, là những nhịp chiêng vang vọng của lễ hội… Từng tác phẩm ấy sẽ như những nhịp Chiêng vang xa, hoạt động tiếp nối nhiệt huyết hòa cùng dòng chảy lớn mạnh của Mỹ thuật Việt Nam” -Họa sĩ Trần Thanh Long chia sẻ.

Advertisement

Các đại biểu tham quan triển lãm

Phát biểu khai mạc, bà Niê Thanh Mai- Chủ tịch Hội VHNT tỉnh cho biết, trong Triển lãm này sẽ giới thiệu không chỉ những “mảng màu” quen thuộc trên Cao nguyên mà còn có những “mảng màu” đậm nét tinh thần dấn thân của các tác giả trẻ. Mong muốn từng tác phẩm Màu như những nhịp Chiêng vang xa và những hoạt động tiếp nối nhiệt huyết hòa cùng dòng chảy lớn mạnh của Mỹ thuật Việt Nam.

Chúng tôi kỳ vọng đây là sự khởi đầu tốt đẹp cho sự kiện tiếp theo đối với họa sĩ trong tỉnh. Sự kiện này có sự hỗ trợ từ doanh nghiệp, nhà điêu khắc Đàm Đăng Lại và sự ủng hộ chi hội trong khu vực sẽ đưa hội họa Đắk Lắk nói riêng và Tây nguyên nói chung có thêm sân chơi mới, tạo tiền đề cho văn nghệ sĩ công bố tác phẩm, giao lưu với tác giả và nghệ sĩ trong cả nước. Tiếng “Chiêng màu” đầu tiên này sẽ báo hiệu những điều mới mẻ đến công chúng, giống như vai trò của chiêng trong đời sống cộng đồng.

Triển lãm sẽ diễn ra đến hết ngày 20/8/2023.

Advertisement

About admin

Check Also

Hội nghị giao ban công tác Đoàn và phong trào thanh thiếu nhi Cụm Tây Nguyên năm 2023

Sáng 5/12, tại thành phố Buôn Ma Thuột (Đắk Lắk), Trung ương Đoàn TNCS Hồ …