Khảo sát khu vực dự kiến thành lập thị trấn Pơng Drang, huyện Krông Búk

Chiều 13/8, Đoàn công liên ngành Trung ương do Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng làm Trưởng đoàn đã có buổi làm việc với UBND tỉnh về việc khảo sát khu vực dự kiến thành lập thị trấn Pơng Drang, huyện Krông Búk.

Tiếp và làm việc với Đoàn có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Quang cảnh buổi làm việc

Xã Pơng Drang nằm ở phía Nam huyện Krông Búk, sau nhiều lần chia tách, sát nhập, đến nay xã có quy mô diện tích 31,24 km2, dân số 17.988 người. Toàn xã có 20 thôn, 10 dân tộc sinh sống. Kinh tế tăng trưởng ổn định, bình quân hằng năm giai đoạn 2019 – 2021 khoảng 8-9%, cơ cấu chuyển dịch theo hướng tích cực với cơ cấu ngành phi nông nghiệp chiếm gần 60% giá trị sản xuất; thu ngân sách hằng năm tăng, đáp ứng được nhiệm vụ chi thường xuyên và chi đầu tư phát triển; thu nhập bình quân đầu người tăng nhanh qua các năm; số hộ nghèo ngày càng giảm, trung bình 3 năm gần nhất (2019-2021) của xã là 3,66%, thấp hơn mức trung bình của huyện Krông Búk (8,02%).

Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng phát biểu tại buổi làm việc

Trên địa bàn xã có Cụm công nghiệp Krông Búk 1 được quy hoạch và đầu tư xây dựng với quy mô 69,32 ha, tập trung phát triển nhiều loại hình sản xuất công nghiệp, tạo ra nhiều việc làm và tăng nguồn thu cho ngân sách địa phương. Đường Hồ Chí Minh (Quốc lộ 14) chạy qua xã là tuyến đường huyết mạch của tỉnh Đắk Lắk, đóng vai trò quan trọng trong khai thác tiềm năng, lợi thế vùng Tây Nguyên, thuận lợi giao lưu, phát triển KT-XH với các tỉnh Duyên hải Miền Trung và Đông Nam Bộ. Với những lợi thế về vị trí, điều kiện tự nhiên, KT-XH, xã Pơng Drang đang dần khẳng định vị thế là trung tâm, động lực phát triển kinh tế phía Nam của huyện, có vai trò dẫn dắt, tạo đà cho các xã trong huyện vươn lên cùng phát triển. Đến nay xã Pơng Drang đã được công nhận đạt đô thị loại V và đáp ứng các điều kiện, tiêu chuẩn thành lập thị trấn theo quy định.

Advertisement

Qua khảo sát thực tế và trao đổi tại buổi làm việc, Thứ trưởng Bộ Nội vụ Nguyễn Duy Thăng cơ bản đồng tình với việc thành lập thị trấn Pơng Drang. Đồng thời đề nghị tỉnh Đắk Lắk bám sát các quy định của pháp luật và tình hình thực tế của địa phương, khẩn trương rà soát, hoàn chỉnh tài liệu, hồ sơ, đề án và ý kiến cử tri; tích cực phối hợp với các cơ quan Trung ương thực hiện những bước tiếp theo để trình cấp có thẩm quyền xem xét quyết định.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng phát biểu tại buổi làm việc

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry Niê Knơng trân trọng cảm ơn và ghi nhận, tiếp thu ý kiến đóng góp của các thành viên trong Đoàn công tác. Đồng thời nhấn mạnh, việc thành lập thị trấn Pơng Drang có ý nghĩa quan trọng nhằm phát huy tối đa tiềm năng, lợi thế của địa phương trong quá trình phát triển KT-XH, đảm bảo QP-AN của huyện Krông Búk nói riêng và tỉnh Đắk Lắk nói chung. Phó Chủ tịch UBND tỉnh Y Giang Gry đề nghị đơn vị soạn thảo phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị liên quan, tiếp thu ý kiến góp ý của Đoàn công tác để tiếp tục hoàn thiện phương án thành lập thị trấn trong thời gian tới.

Advertisement

About admin

Check Also

Phát hiện 10 đối tượng khai thác vàng trái phép

Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh phối hợp bắt quả tang 10 …