Kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm giải ngân vốn đầu tư công theo kế hoạch đề ra

Chiều 01/8, Tổ công tác số 4 do Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành làm tổ trưởng đã có cuộc họp trực tuyến với một số đơn vị, địa phương nhằm kiểm tra, đôn đốc, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc và đẩy mạnh giải ngân vốn đầu tư công năm 2022. Tham dự cuộc họp tại điểm cầu Đắk Lắk có Phó Chủ tịch UBND tỉnh Võ Văn Cảnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ngành, địa phương liên quan.

Cuộc họp được tổ chức trực tuyến với các cơ quan, đơn vị, địa phương (Ảnh chụp qua màn hình)

Báo cáo tại cuộc họp cho biết, tổng số vốn kế hoạch năm 2022 Thủ tướng Chính phủ giao cho 14 bộ, cơ quan Trung ương và địa phương (gọi tắt là 14 cơ quan) hơn 132.326 tỷ đồng, trong đó có hơn 21.155 tỷ đồng vốn ngân sách Trung ương và hơn 111.170 tỷ đồng vốn ngân sách địa phương. Tính đến 30/6/2022, các cơ quan đã giải ngân được hơn 22.689 tỷ đồng, đạt 17,1% kế hoạch giao, trong đó có 3 cơ quan giải ngân trên 20%, 6 cơ quan giải ngân trên 10% và 5 cơ quan giải ngân dưới 10%.

Các đại biểu dự họp tại điểm cầu Đắk Lắk

Qua báo cáo của các cơ quan cho thấy, có 6 nhóm khó khăn, vướng mắc chủ yếu liên quan đến công tác giải ngân vốn đầu tư công như: còn khó khăn trong việc xác định dự toán chuẩn bị đầu tư; tách giải phóng mặt bằng ra khỏi dự án đầu tư; quy trình, thẩm quyền quyết định, thẩm định và phê duyệt dự án đầu tư xây dựng mất nhiều thời gian; giá nguyên, nhiên liệu thời gian qua tăng đột biến, gây khó khăn cho đơn vị thi công làm ảnh hưởng tới tiến độ triển khai gói thầu; công tác giải phóng mặt bằng gặp khó khăn; do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19…

Tại Đắk Lắk, năm 2022, tổng nguồn vốn xây dựng cơ bản thuộc ngân sách Nhà nước gần 5.116 tỷ đồng, trong đó phân bổ cho các dự án hơn 3.682 tỷ đồng và bố trí một số nội dung khác hơn 1.433 tỷ đồng. Đến ngày 20/7/2022, nguồn vốn tỉnh quản lý đã giải ngân đạt 21,2% kế hoạch.

Advertisement

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành phát biểu tại cuộc họp (Ảnh: Chinhphu.vn)

Phát biểu tại buổi làm việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Văn Thành nhấn mạnh, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của 14 cơ quan trong 6 tháng đầu năm 2022 vẫn chưa đạt được mức bình quân chung của cả nước, còn chậm và chưa đạt yêu cầu. Do đó, Phó Thủ tướng Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, cơ quan Trung ương, địa phương tiếp tục thực hiện nghiêm, hiệu quả các văn bản chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ về đầu tư công; trong quá trình triển khai thực hiện cần phối hợp chặt chẽ để kịp thời tháo gỡ khó khăn, vướng mắc, bảo đảm giải ngân vốn theo kế hoạch đã cam kết, đồng thời chịu trách nhiệm trước Thủ tướng Chính phủ nếu không thực hiện đạt kế hoạch. Bên cạnh đó, cần tăng cường công tác chỉ đạo điều hành, gắn với kiểm tra, giám sát, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo quy định của pháp luật, tránh thất thoát, lãng phí, lợi ích nhóm trong quá trình giải ngân; các địa phương rà soát các dự án sử dụng nguồn vốn địa phương đã được phân bổ vốn nhưng không khả thi trong năm nay, kịp thời điều chuyển vốn sang các công trình khác để bảo đảm giải ngân, hiệu quả đầu tư…

Advertisement

About admin

Check Also

Phát hiện 10 đối tượng khai thác vàng trái phép

Phòng Cảnh sát kinh tế – Công an tỉnh phối hợp bắt quả tang 10 …