Kỷ niệm 30 năm thành lập Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk

Sáng 23/10, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk long trọng tổ chức Lễ kỷ niệm 30 năm thành lập (23/10/1993-23/10/2023).

Tham dự buổi lễ có các đồng chí: Nguyễn Đình Trung – Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Đắk Lắk; Cao Xuân Thu Vân – Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam; Phạm Ngọc Nghị – Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh; Nguyễn Thượng Hải – Trưởng Ban Tổ chức Tỉnh ủy; Trần Phú Hùng – Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; Nguyễn Thiên Văn – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; Nông Thị Thu – Phó Chủ tịch Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh cùng đại diện lãnh đạo các sở, ban, ngành hữu quan.

Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Đình Trung và Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị trao tặng bức trướng cho Liên minh Hợp tác xã tỉnh.

Ngày 23/10/1993, Chủ tịch UBND tỉnh Đắk Lắk đã ký Quyết định thành lập Hội đồng Lâm thời các doanh nghiệp ngoài quốc doanh tỉnh (nay là Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk). Trải qua 30 năm qua hình thành và phát triển, Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk đã giữ vai trò nòng cốt trong phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã; thực hiện chức năng, nhiệm vụ là đại diện và bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp cho thành viên; tham gia xây dựng chủ trương, chính sách và pháp luật về kinh tế tập thể, hợp tác xã; cung ứng dịch vụ công cho thành viên; tuyên truyền, vận động, tư vấn thành lập và hoạt động cho các hợp tác xã, liên hiệp hợp tác xã, tổ hợp tác… qua đó đã đạt được những thành tích nổi bật.

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị phát biểu tại buổi lễ.

Hoạt động khu vực kinh tế tập thể, hợp tác xã phát triển cả về số lượng, chất lượng. Đến nay toàn tỉnh có 379 tổ hợp tác với khoảng 7.400 thành viên; hơn 700 hợp tác xã với 69.500 thành viên; tổng số lao động thường xuyên trong hợp tác xã là 22.500 lao động. Doanh thu bình quân hợp tác xã khoảng 1,8 tỷ đồng/năm, lãi bình quân hợp tác xã đạt 250 triệu đồng/năm; thu nhập bình quân của lao động thường xuyên trong hợp tác xã đạt khoảng 55 triệu đồng/năm.

Các hợp tác xã đã biết phát huy nội lực, tranh thủ các điều kiện, hỗ trợ để phát triển. Việc liên kết giữa các hợp tác xã và giữa các hợp tác xã với doanh nghiệp, nhà khoa học đã từng bước được củng cố, mở rộng, hoạt động có hiệu quả; qua đó làm thay đổi nhận thức của cán bộ, đảng viên và nhân dân về vai trò của hợp tác xã trong quá trình tái cơ cấu nông nghiệp và xây dựng nông thôn mới.

Chủ tịch Liên minh Hợp tác xã Việt Nam Cao Xuân Thu Vân trao tặng Bằng khen cho các tập thể.

Phát biểu tại buổi lễ, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị ghi nhận và biểu dương những thành tích mà Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk đã đạt được trong thời gian qua. Đồng thời nhấn mạnh, để tiếp tục duy trì và phát triển phong trào kinh tế tập thể, hợp tác xã trong thời gian tới, các cấp, các ngành, địa phương, Liên minh Hợp tác xã tỉnh và các hợp tác xã trên địa bàn cần tiếp tục triển khai hiệu quả Nghị quyết số 09/NQ-CP ngày 02/02/2023 của Chính phủ, Chương trình hành động số 30-Ctr/TU của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh thực hiện Nghị quyết số 20-NQ/TW của Ban Chấp hành Trung ương Đảng (khóa XIII) về tiếp tục đổi mới, phát triển và nâng cao hiệu quả kinh tế tập thể trong giai đoạn mới và Nghị quyết số 13-NQ/TU, ngày 17/3/2020 của Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh về phát triển kinh tế tập thể; nâng cao nhận thức về bản chất, vị trí, vai trò, tầm quan trọng của kinh tế tập thể; tăng cường ứng dụng công nghệ cao, công nghệ số gắn với chế biến, tiêu thụ theo chuỗi giá trị, nâng cao chất lượng, hiệu quả, sức cạnh tranh và chủ động hội nhập quốc tế.

Advertisement

Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Phạm Ngọc Nghị trao tặng Bằng khen cho các tập thể.

Bên cạnh đó, tiếp tục kiện toàn, nâng cao hiệu quả hoạt động của Ban Chỉ đạo đổi mới phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã các cấp. Liên minh Hợp tác xã tỉnh tiếp tục phát huy tối đa vai trò nòng cốt trong xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, hình thành mạng lưới tư vấn, hỗ trợ để thúc đẩy hợp tác xã hoạt động ổn định, hiệu quả. Các tổ hợp tác, hợp tác xã phát huy vai trò tập hợp, vận động, thay đổi cách nghĩ, cách làm cho nông dân trong việc ứng dụng các tiến bộ khoa học, kỹ thuật để nâng cao hiệu quả sản xuất, kinh doanh, giữ thế chủ động trong sản xuất, tiêu thụ sản phẩm, từng bước tạo thế mạnh về kinh tế cho hợp tác xã và xã viên…

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nguyễn Thiên Văn trao tặng Bằng khen cho các cá nhân.

Nhân dịp này, Liên minh Hợp tác xã Việt Nam đã trao tặng Cờ thi đua cho Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk vì đã có thành tích hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ năm 2022; tặng Bằng khen cho 8 tập thể và 8 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua xây dựng và phát triển kinh tế tập thể, hợp tác xã của tỉnh Đắk Lắk trong thời gian qua; trao “Kỷ niệm chương vì sự nghiệp phát triển hợp tác xã” cho 13 cá nhân đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển hợp tác xã trong hệ thống Liên minh Hợp tác xã Việt Nam. UBND tỉnh đã tặng Bằng khen cho 17 tập thể và 12 cá nhân đã có nhiều đóng góp vào sự nghiệp phát triển kinh tế tập thể tỉnh Đắk Lắk nhân kỷ niệm 30 năm Ngày thành lập Liên minh Hợp tác xã tỉnh Đắk Lắk (23/10/1993-23/10/2023).

Tại buổi lễ, Liên minh Hợp tác xã tỉnh cũng đã tiến hành ra mắt Trang thông tin điện tử về kinh tế tập thể của tỉnh Đắk Lắk.

Advertisement

About admin

Check Also

TP. Buôn Ma Thuột: Trung bình 10,3 người dân sở hữu 1 xe ô tô

Kỳ họp thứ Tám, HĐND TP. Buôn Ma Thuột khóa XII, nhiệm kỳ 2021 – …