Kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam

Ngày 08/3, Hội Văn học Nghệ thuật Đắk Lắk tổ chức chương trình kỷ niệm 70 năm Ngày Truyền thống Nhiếp ảnh Việt Nam (15/3/1953-15/3/2023) và phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk hội nhập và phát triển”; Cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023”.


Đồng chí H’ Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh tặng hoa chúc mừng.

Đến dự chương trình có đồng chí H’ Yim Kđoh – Phó Chủ tịch UBND tỉnh; lãnh đạo Ban Tuyên giáo Tỉnh ủy; đại diện các cơ quan, ban ngành trong tỉnh, đại diện các phường, xã và trường học trên địa bàn thành phố.


Bà Niê Thanh Mai – Chủ tịch Hội VHNT Đắk Lắk phát biểu ôn lại truyền thống 70 Nhiếp ảnh Việt Nam.

Phát biểu ôn lại truyền thống ngành Nhiếp ảnh Việt Nam, bà Niê Thanh Mai – Chủ tịch Hội VHNT Đắk Lắk cho biết: Ngày 15/3/1953, tại Đồi Cọ thuộc bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên thuộc chiến khu Việt Bắc, Chủ tịch Hồ Chí Minh đã ký Sắc lệnh 147/SL thành lập Doanh nghiệp quốc gia Chiếu bóng và Chụp ảnh Việt Nam với mục đích: “Tuyên truyền chính sách, chủ trương của Chính phủ; Nêu cao những thành tích, những gương chiến đấu anh dũng của quân và dân Việt Nam; Giới thiệu đời sống và thành tích đấu tranh kiến thiết của nhân dân nước bạn; Giáo dục văn hóa và chính trị cho nhân dân”. Đây là mốc son hết sức quan trọng đánh dấu sự phát triển và định rõ hướng đi cho Nhiếp ảnh, đồng thời tạo nền móng cho sự phát triển rực rỡ sau này của hai ngành Nhiếp ảnh và Điện ảnh Việt Nam. Với sự kiện này, Đồi Cọ thuộc bản Bắc, xã Điềm Mặc, huyện Định Hóa, tỉnh Thái Nguyên được công nhận là di tích Lịch sử đặc biệt và đây cũng chính là địa danh được ghi vào lịch sử của giới Văn nghệ – Tuyên huấn trong công cuộc kháng chiến chống Pháp vĩ đại của dân tộc. Cũng chính từ sự kiện đó, ngày 16/12/2002, Nhà nước đã cho phép chính thức lấy ngày 15/3 hàng năm làm ngày Truyền thống của giới Nhiếp ảnh Việt Nam. 70 năm qua, nhiếp ảnh Việt Nam đã có những bước tiến dài. Vị thế của Nhiếp ảnh Việt Nam trên thế giới đã được nâng cao. Nhiếp ảnh Việt Nam đã và đang hoàn thành sứ mệnh cùng nhân dân cả nước xây dựng Tổ quốc Việt Nam ngày càng văn minh, giàu mạnh.

AdvertisementThường trực Hội VHNT Đắk Lắk đã tặng hoa các nghệ sĩ nhiếp ảnh có nhiều đóng góp cho sự nghiệp nhiếp ảnh.

Với nhiếp ảnh Đắk Lắk, cùng với sự phát triển của các chuyên ngành trực thuộc Hội VHNT, Chi hội nhiếp ảnh địa phương hiện có 33 hội viên. Với bề dày truyền thống, Chi hội luôn phát triển vững mạnh, đoàn kết. Hàng năm, Chi hội đã tổ chức được nhiều chuyến đi thực tế sáng tác trong và ngoài tỉnh; Tham gia các cuộc thi trong và ngoài nước. Nhiều hội viên đã đạt giải thưởng cao trong nước, khu vực và quốc tế.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khai mạc Triển lãm ảnh.

Dịp này, Thường trực Hội VHNT Đắk Lắk đã tặng hoa, vinh danh các nghệ sĩ nhiếp ảnh có nhiều đóng góp cho sự nghiệp nhiếp ảnh; tặng hoa chúc mừng các đại biểu nữ, và các nữ nghệ sĩ nhiếp ảnh là hội viên hội viên chi hội nhiếp ảnh địa phương, Chi hội nghệ sĩ Nhiếp ảnh Việt Nam tại tỉnh Đắk Lắk nhân Ngày Quốc tế Phụ nữ.


Các đại biểu thăm quan các tác phẩm được trưng bày tại Triển lãm ảnh.

Tại chương trình, Hội VHNT Đắk Lắk đã phát động Cuộc thi Ảnh nghệ thuật “Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk hội nhập và phát triển” và Cuộc thi ảnh “Khoảnh khắc Lễ hội cà phê Buôn Ma Thuột lần thứ 8 năm 2023”.

Advertisement

About admin

Check Also

UBND tỉnh đánh giá tình hình trước, trong và sau Tết Nguyên đán Giáp Thìn năm 2024

Sáng 15/02, UBND tỉnh tổ chức buổi gặp mặt đầu Xuân để đánh giá tình …