Lần đầu tiên Tết cổ truyền Bunpimay tổ chức Lễ rước Nàng Chúa Xuân Nang Sangkhane

UBND huyện Buôn Đôn tổ chức lễ rước Nàng Chúa Xuân Nang Sangkhane trong Tết Bunpimay – Lào Phật lịch 2567 năm 2024 tại xã Krông Na. Dân làng bình chọn cô gái đẹp để diễu hành, đón xuân sang. Du khách được trải nghiệm văn hóa và ẩm thực đặc sắc.


UBND huyện Buôn Đôn thông báo rằng, trong dịp Tết cổ truyền Bunpimay – Lào Phật lịch 2567 năm 2024, cộng đồng người Việt gốc Lào tại xã Krông Na sẽ tổ chức lễ rước Nàng Chúa Xuân Nang Sangkhane lần đầu tiên.

Tính từ xa xưa, nghi lễ rước Nàng Chúa Xuân Nang Sangkhane bắt nguồn từ một truyền thuyết về cuộc đấu trí giữa Thammabane Cuman và Kabinlaphom. Khi Thammabane Cuman trả lời đúng 3 câu hỏi của Kabinlaphom, thần này phải chấp nhận chặt đầu mình. Trước khi ra đi, Kabinlaphom đã dặn các con gái giữ gìn đầu cẩn thận, vì đầu ông rơi xuống đất sẽ gây họa cho thế giới.

Mỗi năm vào ngày 15/5, nhân dân Lào lại tổ chức lễ Bunpimay để tưởng nhớ sự kiện này. Trước ngày Bunpimay, người dân chọn một cô gái xinh đẹp, tốt bụng và tài năng để đóng vai Nàng Chúa Xuân.

Lễ rước Nàng Chúa Xuân Nang Sangkhane trong Tết Bunpimay 2567 sẽ diễn ra tại xã Krông Na, bắt đầu từ Nhà Văn hóa cộng đồng xã Krông Na và kéo dài đến Trung tâm Du lịch Cầu treo, với sự tham gia của du khách từ khắp nơi trên đất nước.

Advertisement

Du khách tham gia vào lễ hội này sẽ được trải nghiệm không khí Tết cổ truyền Bunpimay của người Việt gốc Lào, cùng những hoạt động truyền thống như tắm Phật, cầu bình an, buộc chỉ tay cầu may mắn, đắp tháp cát, thưởng thức ẩm thực đặc trưng của người Lào.

Tết Bunpimay – Lào Phật lịch 2567 năm 2024 sẽ chính thức diễn ra vào ngày 14/4 tại xã Krông Na.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Tạo lập bản sắc một cách sáng tạo

Buôn Ma Thuột – Thành phố đầy tiềm năng và bản sắc mới, kết hợp …