Lắng nghe chiêng trẻ – Báo Đắk Lắk điện tử

Trải nghiệm biểu diễn cồng chiêng độc đáo tại Buôn Ma Thuột trong dịp Tết Nguyên đán 2024. Lớp trẻ tài năng đã tạo ra những điệu nhạc mới lạ, hiện đại, mang lại sự hấp dẫn và sáng tạo trong không gian văn hóa đương đại.


Tết Nguyên đán Giáp Thìn 2024 vừa qua, tôi được dịp thưởng thức các buổi biểu diễn cồng chiêng tại các điểm du lịch ở TP. Buôn Ma Thuột. Phong cách diễn tấu của các đội chiêng trẻ đã để lại ấn tượng sâu sắc cho tôi và mọi người tham dự.

Các em trình diễn cồng chiêng và nhạc cụ truyền thống khác với sự sáng tạo và độc đáo, không còn bị ràng buộc bởi nguyên tắc truyền thống mà đã thể hiện sự sáng tạo và tươi mới hơn. Những điệu nhạc truyền thống đã được biến đổi để phục vụ nhu cầu thưởng thức âm nhạc đa dạng của công chúng hiện đại.

Nhóm diễn tấu cồng chiêng tại Khu du lịch văn hóa cộng đồng Kô Tam đã gây ấn tượng mạnh mẽ với khán giả thông qua các điệu dân ca truyền thống và ca khúc hiện đại. Việc tập luyện và thay đổi thang âm để phù hợp với âm nhạc hiện đại đã tạo ra những điệu nhạc mới lạ, độc đáo và gần gũi với người xem.

Các hoạt động truyền dạy cồng chiêng cho thế hệ trẻ đã lan tỏa mạnh mẽ và được cộng đồng quan tâm. Đề án bảo tồn và phát huy Di sản Không gian Văn hóa cồng chiêng Tây Nguyên đã đạt được nhiều thành công, đặc biệt là việc truyền thụ kiến thức và kỹ năng diễn tấu cồng chiêng cho lớp trẻ.

Advertisement

Việc truyền dạy cồng chiêng cho lớp trẻ đã tạo ra những chuyển biến tích cực trong cộng đồng dân tộc thiểu số tại Đắk Lắk. Đào tạo đội chiêng trẻ đã góp phần quan trọng trong việc bảo tồn và phát huy văn hóa cồng chiêng, giúp di sản văn hóa này được thế hệ trẻ hiện nay tiếp tục phát triển và lan tỏa.

Nguồn thông tin được tham khảo từ: baodaklak
Nội dung được biên tập bởi: buonmathuot_.info

Advertisement

About admin

Check Also

Lễ dâng hương tưởng niệm các Vua Hùng

Vào ngày 18/4, tại Di tích Đình Lạc Giao, Buôn Ma Thuột, Đắk Lắk đã …